Vaccine AstraZeneca hiệu quả tới 90%

nhị liều vaccine Oxford-AstraZeneca có hiệu quả 85% tới 90% trong phòng bệnh có triệu chứng, theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE).

Trên toàn cầu, Anh là quốc gia có nhiều người tiêm vaccine AstraZeneca nhất, với 22,6 triệu người được tiêm liều trước tiên và 5,9 triệu người tiêm toàn vẹn, tính tới ngày 28/4. Nước này có năng lực cung ứng nhiều dữ liệu về tác dụng của vaccine AstraZeneca trong thực tế.

Nghiên cứu của PHE hôm 20/5 đưa ra chứng cớ sơ bộ trước tiên về hiệu quả của nhị liều vaccine AstraZeneca trong triển khai đại trà. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa kiên cố và cần thêm chứng cứ để kết luận.

PHE cho biết hiệu quả trong phòng ngừa Covid-19 có triệu chứng của vaccine AstraZeneca là 89%, trong khi hiệu quả tương tự ở vaccine Pfizer-BioNTech là 90%.

“Dữ liệu mới nhấn mạnh tác động đáng sửng sốt của cả nhị liều vaccine AstraZeneca, với liều thứ nhị có năng lực bảo vệ lên tới 90%”, Bộ trưởng phụ trách triển khai vaccine của Anh Nadhim Zahawi cho biết.

AstraZeneca hoan nghênh những phát hiện trên. Phát ngôn viên của đơn vị cho biết: “Dữ liệu thực tế mới nhất của PHE củng cố chứng cớ về hiệu quả của vaccine”.

Michael Head, nhà nghiên cứu tại Global Health, Đại học Southampton, nhận xét: “Thật yên tâm khi nhìn vào số liệu của vaccine Pfizer và AstraZeneca. Hiệu quả chống lại bệnh có triệu chứng của chúng tương đương nhau, ở mức cao khi tiêm nhị liều”.

READ  Ăn tỏi có ngừa Covid-19?

Anh triển khai vaccine Pfizer và AstraZeneca tuần tự kể từ tháng 12 và tháng 1. Vào tháng 4, nước này cũng mở đầu sử dụng vaccine Moderna.

Theo PHE, hiệu quả của vaccine Pfizer giảm nhẹ từ tuần thứ 10 sau khi tiêm liều trước tiên. Trước đó, Anh quyết định tiêm mỗi liều cách nhau 12 tuần, so với khoảng cách ba tuần trong thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, Pfizer cảnh báo chưa có đủ chứng cớ về tác dụng của vaccine khi kéo dài thời kì chờ. Tuần trước, Anh rút ngắn khoảng cách giữa nhị liều tiêm xuống còn 8 tuần đối với người trên 50 tuổi, giúp bảo vệ nhiều người dễ tổn thương hơn do lo ngại về biến thể B.1.617.2 ở Ấn Độ.

Anh, vùng dịch lớn thứ 7 toàn cầu, lên tiếng 4.455.221 ca nhiễm và 127.701 ca tử vong, tăng tuần tự 2.874 và 7 ca trong ngày 20/5.

Một nhân viên y tế cầm các lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại London, Anh, ngày 1/5. Ảnh: Reuters.

Một viên chức y tế cầm các lọ vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại London, Anh, ngày 1/5. Ảnh: Reuters.

Mai Dung (Theo Reuters)

About bachnv

Check Also

Subtle Le Nguyen: Đi thật xa bằng “thời trang chậm”

Không ồn ào trong ngôn ngữ thiết kế, ở Subtle Le Nguyen của bộ đôi …