7 việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, nghẹt thở

Theo khuyến cáo Bộ Y tế, khi có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, nghẹt thở thay vì tự mua thuốc uống như trước, người bệnh cần tự cách ly và gọi đường dây nóng để được tư vấn.

trước tiên, người bệnh cần đeo khẩu trang và tự cách ly một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét.

Sau đó, gọi smartphone cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (19009095) để được tư vấn, tới cơ sở y tế để khám và điều trị. Lưu ý, phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình vận chuyển tới cơ sở y tế, không đưa tay tháo mở.

Che kín mũi, mồm khi họ hoặc hắt xì bằng khuỷu tay, hoặc khăn vải, khăn tay, khăn giấy. Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín mồm.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng khác lạ sau khi ho, hắt xì, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Sử dụng riêng đồ sử dụng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa… Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không tới chỗ đông người, nơi làm việc, trường học. thông tin với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Ngày 19/5, TP HCM ghi nhận một ca Covid-19 nhưng mà trước đó bệnh nhân sốt, tự uống thuốc và vận chuyển nhiều nơi trước khi phát hiện dương tính nCoV.

READ  Biến thể nCoV khiến khó dự báo tương lai đại dịch

Sở Y tế TP HCM cũng đã yêu cầu người bán thuốc hướng dẫn người tới mua thuốc điều trị triệu chứng đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, nghẹt thở, phải khai báo y tế. Yêu cầu này nhằm phát hiện sớm người nghi nhiễm trong số đông, trước diễn biến phức tạp của Covid-19. TP sẽ xử lý nghiêm các cơ sở nhà thuốc không thực hiện và để truyền nhiễm Covid-19 trong số đông.

Tính tới 27/4 tới sáng 21/5, cả nước ghi nhận 1.786 ca nhiễm, dịch lan ra 30 tỉnh thành, xuất hiện song song nhiều ổ dịch, chuỗi truyền nhiễm. Bộ Y tế mời gọi mỗi người dân VN cùng thực hiện tốt Thông điệp 5K để chống dịch, bao gồm Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Cảm nhận của các BTV ELLE về các mùa ELLE Fashion Show

Suốt 10 năm qua, sàn diễn của ELLE Fashion Show là một thế giới muôn …