Ba người qua đời cứu 12 người sống

Trong nửa đầu tháng 5, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều điều phối một lá gan được hiến tặng, thực hiện 11 ca ghép mô tạng, hồi sinh 12 bệnh nhân.

bác bỏ sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Đơn vị điều phối ghép các phòng ban thân thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết cả ba người hiến đều là nam, bị tai nạn liên lạc dẫn tới chết não. Khi còn sống, các bệnh nhân đều có nguyện vọng được hiến tạng cứu người nếu qua đời. Thực hiện di nguyện của bệnh nhân, người thân chủ động tìm tới các bác bỏ sĩ phân bua mong muốn. Mỗi người mất đi đã cứu được tư người khác.

Trong đó, có nhì người hiến ngụ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, 24 và 41 tuổi, cùng hiến tim, gan, nhì thận. Một người đàn ông khác, 46 tuổi, ngụ TP HCM, hiến nhì thận, nhì giác mạc. Gia đình bệnh nhân đồng thuận hiến tất cả các mô, tạng, song vì họ diễn biến bệnh nặng, tim và gan suy giảm công dụng sau thời kì dài điều trị hồi sức tích cực nên không thể cho tặng.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã lựa chọn và ghép thành công cho 9 bệnh nhân suy tạng, nhì người bị sẹo giác mạc. Riêng một lá gan của anh Phúc (tên đã thay đổi), 24 tuổi, được điều phối tới Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM để ghép cho người có chỉ số thích hợp.

READ  Mô hình bệnh viện ‘tách đôi' giúp Hàn Quốc chống dịch

Hiện, sức khỏe các bệnh nhân hồi phục tốt, có 7 người đã được xuất viện. tư bệnh nhân mới ghép có chỉ số sinh hiệu ổn định và đang tiếp tục được các bác bỏ sĩ theo dõi sát sao.

Ê kíp phẫu thuật nhận tạng từ người cho chết não 24 tuổi tại Bệnh viện Bà Rịa, ngày 4/5. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ê kíp phẫu thuật nhận tạng từ người cho chết não 24 tuổi tại Bệnh viện Bà Rịa, ngày 4/5. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Hôm 19/5, 16 ngày sau ca mổ tử sinh, chàng thanh niên 31 tuổi được ghép tim từ anh Phúc được xuất viện. Anh có thể tự đi dạo dọc hành lang bệnh viện và trò chuyện vui vẻ với bác bỏ sĩ Nguyễn Thái An, trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim, phẫu thuật viên chính ca ghép.

Anh mắc bệnh tim từ 9 năm trước, nhì năm qua không thể đi làm vì sức khỏe suy kiệt. Nhận được món tiến thưởng quý giá từ người xa lạ, anh xúc động, giọng nghẹn lại khi nói lời cảm ơn người hiến cùng gia đình và các y bác bỏ sĩ.

“Tôi sẽ bảo vệ trái tim thật tốt, thật khỏe để sau này làm việc có ích cho xã hội”, anh nói.

Qua màn hình, nhìn thấy người nhận trái tim đàn ông đã khỏe mạnh, bà Tô Thị Ánh Hồng liên tục lau nước mắt. san sớt với Vnexpress, bà rất thương nhớ đứa đàn ông ngoan hiền, hiếu thảo, nhưng bà chấp nhận sự thực con không còn bên mình. Người phụ nữ phân bua bà không đặt nặng vấn đề gặp lại những người nhận tạng con, sợ tạo sức ép cho họ.

READ  TP.HCM phát hiện thêm người đàn ông 63 tuổi ở quận Gò Vấp nghi nhiễm COVID-19

“Tôi mừng và luôn cầu mong cho họ khoẻ mạnh, vui vẻ. Chỉ cần họ còn sống, dù ở đâu, cũng coi như con đang hiện diện”, bà tâm sự.

Theo bác bỏ sĩ Nguyễn Tri Thức, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, sinh mạng mới của các bệnh nhân ghép mô, tạng được quyết định vì chính sự tự nguyện, đồng thuận tặng trao của gia đình người hiến. Đây là điều quan yếu nhất.

hgoài ra là sự nỗ lực, nỗ lực của tập thể hơn 200 nhân loại, gồm các bác bỏ sĩ, điều dưỡng, phẫu thuật viên các bệnh viện cùng cảnh sát liên lạc dẫn đường, tài xế xe cứu thương vận chuyển tạng… Ê kíp đã chạy đua với thời kì từng phút giây, phối hợp nhịp nhàng, không để xảy ra bất kỳ sơ sót nào, dù nhỏ.

Nhiều chuyến xe vận chuyển tạng từ Bệnh viện Bà Rịa tới Chợ Rẫy diễn ra đúng giờ tan tầm, song thời kì chỉ vượt 5 phút so với kế hoạch dự kiến. Nhờ đó, quá trình phẫu thuật, nhận, vận chuyển và ghép tạng được diễn ra đúng như kế hoạch, công dụng tạng sau ghép hồi phục tối đa.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức (bìa phải) và đại diện Bệnh viện Bà Rịa (bìa trái) trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân của Bộ Y tế tới gia đình người hiến tạng, ngày 19.5. Ảnh: Thư Anh.

bác bỏ sĩ Nguyễn Tri Thức (bìa phải) và đại diện Bệnh viện Bà Rịa (bìa trái) trao tặng Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân của Bộ Y tế tới gia đình người hiến tạng, ngày 19/5. Ảnh: Thư Anh.

bác bỏ sĩ Thức nhiều lần khẳng định, mục tiêu của bác bỏ sĩ là cứu người, không phân biệt giàu nghèo, vị trí xã hội, tài chính… khác lạ là với những món tiến thưởng vô giá từ người hiến chết não, viên chức y tế càng phải công bình, sáng tỏ, không vụ lợi.

READ  Dạ dày thành "lưới tiến công cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này

Người nhận mô, tạng chỉ được chọn trong danh sách chờ, đã đăng ký trên hệ thống điều phối ghép tạng quốc gia. Với mỗi trường hợp nhận tạng, tập thể hội đồng y khoa phải hội chẩn kỹ lưỡng, theo trật tự ưu tiên (đã được quy định trong luật), mức độ hòa hợp giữa người cho và nhận, vị trí địa lý, sức khỏe người nhận… Qua nhiều vòng lựa chọn, người thích thống nhất sẽ được chọn.

“Ở Bệnh viện Chợ Rẫy không bao giờ có trường hợp chen ngang”, bác bỏ sĩ Thức nhấn mạnh.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Subtle Le Nguyen: Đi thật xa bằng “thời trang chậm”

Không ồn ào trong ngôn ngữ thiết kế, ở Subtle Le Nguyen của bộ đôi …