Bán tài sản, đưa con đi du lịch bằng xe đạp

Vợ chồng anh Tuấn mong muốn 2 con ở độ tuổi măng non thích học các kỹ năng, tri thức thông qua trải nghiệm, thay vì ép tới trường học.

Sau dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, gia đình 4 người và một chú chó của anh Phạm Quốc Tuấn (36 tuổi) và chị Bùi Thúy (30 tuổi) ở Vũng Tàu lên đường chuyến đi “vô gia cư”. Tất cả khăn gói họ mang theo là 2 chiếc xe đạp và một xe kéo nhỏ chở đồ, tấm pin năng lượng mặt trời để lấy điện, dụng cụ cắm trại, đèn pin dã ngoại, vũ trang quay phim, chụp hình và một số sách vở cho con gái 2 tuổi rưỡi và đại trượng phu gần 5 tuổi.

Chuyến đi của họ mở màn từ vùng đại dương Long Hải với nơi tới trước tiên là suối Tiên ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Hơn nửa tháng, họ đã đi được hơn 200 km và hiện có mặt tại huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng.

Hành trình của gia đình không có đích tới, phần lớn các điểm đều được quý khách hữu, người thân của nhị vợ chồng giới thiệu là nơi con có thể vui chơi học tập như trang trại, vườn cây trái, ven suối, bên hồ… Trên đường đi, họ dừng ở bất kỳ đâu nếu thấy mệt hoặc bị tuyệt vời do sườn cảnh đẹp.

Chiếc xe của anh Tuấn được thêm phần phần rơ moóc để mang thêm hành lý. Ảnh: NVCC.

Chiếc xe của anh Tuấn được thêm phần phần rơ moóc để mang thêm hành lý. Ảnh: NVCC

Anh Tuấn san sớt, từ các đợt giãn cách do Covid-19 trước đây, khi các con ở nhà cùng ba mẹ thay vì tới trường, anh nhận thấy nhị nhỏ nhắn rất dễ học theo những thói quen xấu của ba mẹ như ngồi hàng giờ trước smartphone, máy tính… nhưng cũng dễ tiếp thu những kỹ năng như nấu cơm, rửa chén bát, giặt đồ…

READ  Trượt chân khi chơi trò mạo hiểm cao 150 m

không giống nhau, sau một biến cố về tài chính, anh Tuấn nhận ra mình cần thay đổi cuộc sống để tận hưởng hạnh phúc, tìm hiểu nhiều điều mới lạ, thay vì bị cuốn theo vòng xoáy công việc, kiếm tiền nhưng mà mất đi thời kì bên con. Để sẵn sàng cho chuyến đi dài, vợ chồng anh bán hết tài sản mình có như nhà cửa, xe cộ, các vũ trang công nghệ văn minh để đổi lấy cuộc sống tối giản hơn.

Chị Thúy cho biết, đây cũng là điều chị nhận thấy sau nhiều năm “quẩn quanh” với nghề giáo viên măng non, mỗi ngày làm đủ 8 tiếng. Trong Covid-19, sau khi có nhiều thời kì hơn để đọc sách, tìm hiểu các phương pháp nuôi dạy con tại nhà và trò chuyện, làm quý khách với con, chị quyết định không cho con tới trường học nữa.

“Cá nhân mình nhận thấy, cho con ở nhà tự do học tập, làm việc mình thích sẽ tốt hơn việc cứ mỗi 7h sáng thức dậy để tới trường, học tập theo thời kì biểu dù không biết có tiếp thu được hay không. Cùng độ tuổi, nhiều quý khách đi học vẫn cần cô trợ giúp ăn uống, vệ sinh cá nhân nhưng con mình đã có thể tự chăm sóc, thậm chí tương trợ ba mẹ”, chị nói.

Trong hơn một năm qua, vợ chồng anh Tuấn đã cho các con tập luyện bằng các chuyến đi gần bằng xe đạp để tìm hiểu tự nhiên, gặp gỡ các quý khách hữu ở mọi vùng miền. Họ nhận ra khi con được ra ngoài cũng ít hơn các trận ốm vặt. Dù tuổi còn nhỏ, nhị nhỏ nhắn đã có thể leo núi, tắm suối…

READ  Tiếp viên làm gì khi có người chết trên phi cơ?

Thay vì dạy con bằng cách áp đặt như trước kia, họ trở thành “người quý khách lớn” để lắng tai và cho con lựa chọn những điều mình thích. Tuy nhiên, các chuyến đi không chỉ là dịp để các nhỏ nhắn vui chơi nhưng mà họ cũng luôn tạo môi trường học cho con bằng cách ba mẹ cùng con đọc sách, dạy con làm toán với trái cây trong vườn, học ngoại ngữ cùng những người quý khách nước ngoài… tới nay, đại trượng phu lớn chưa tròn 5 tuổi đã thuần thục các mặt số, biết làm toán và đọc.

Suốt chuyến đi họ nhận thấy con học được rất nhiều kỹ năng như tự tín hơn khi gặp người lạ, có thể leo núi, đá bóng, không giống nhau chúng có một tuổi thơ nhưng mà không phải đứa trẻ TP nào cũng có được như những lần tắm suối, xem nuôi dâu tằm, tìm hiểu cách ong làm mật, gặp gỡ những người quý khách ở nông thôn…

Chuyến đi biển Long Hải, Vũng Tàu năm 2020. Anh Tuấn và chị Thuý nhận thấy sau một năm, hai bé đều đen đi nhưng đổi lại rất cứng cáp, khỏe mạnh. Ảnh: NVCC.

Chuyến đi đại dương Long Hải, Vũng Tàu năm 2020. Anh Tuấn và chị Thuý nhận thấy sau một năm, nhị nhỏ nhắn đều đen đi nhưng đổi lại rất cứng cáp, khỏe mạnh. Ảnh: NVCC.

“Việc dạy con cũng là thời cơ để ba mẹ sửa chính quý khách dạng thân mình. Trước đây, mình có rất nhiều nỗi sợ như phải ngủ ngoài đường, đạp xe qua đèo nhưng khi đã vượt qua được thì thấy mọi việc không quá gớm ghê”, chị Thúy nói.

READ  TOP 10 nhà hàng hải sản ngon ở Quy Nhơn ăn 1 lần là mê

Anh Tuấn, chị Thúy cho biết hiện dù có nhiều người phán xét cách sống và nuôi dạy con của họ nhưng gia đình và quý khách hữu luôn ủng hộ, tương trợ. Vì vậy họ cảm thấy hạnh phúc với sự lựa chọn của mình.

Gia đình chị hiện chưa có dự kiến quay trở lại cuộc sống trước kia nhưng nếu con thích và lựa chọn học ở trường, Cả nhà sẽ phục vụ. Gia đình hiện nay vẫn có những thu nhập từ công việc trực tuyến của anh Tuấn, ngoài ra họ cũng dạy con làm vlog trên YouTube trong chuyến đi. Tuy nhiên cả nhị quan niệm chỉ làm vừa đủ để có chi tiêu trang trải cuộc sống.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

Van Cleef & Arpels: Đế chế trang sức mê hoặc giới thượng lưu

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Van Cleef & Aprels đã khẳng định vị …