Giám đốc HCDC: ‘Ai cũng có thể là F0’

TP HCMGiám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) Nguyễn Trí Dũng khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ vì trong số đông “ai cũng có thể là F0”.

Sau ghi nhận 5 ca dương tính nCoV, bác bỏ sĩ Dũng tiến công giá nguy cơ cao mầm bệnh đang tiềm tàng, lẩn khuất trong số đông nhưng mà chưa được phát hiện.

“khách du lịch không thể biết được trong những người nhưng mà mình xúc tiếp có ai đang mang virus song không thể hiện triệu chứng ra ngoài”, bác bỏ sĩ nói.

“do vậy, tôi khuyến cáo người dân luôn thực hiện 5K khi ra khỏi nhà, gồm đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế. Người dân cũng cần theo dõi thông tin và thực hiện theo khuyến cáo của ngành y tế”.

Ngày 20/5, một người bán quán ăn và nhị con ngụ ở hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. nhị ngày trước, TP ghi nhận nhị bệnh nhân 4514 và 4583 là đồng nghiệp chung đơn vị tại quận 3.

“Hiện, chưa thấy có yếu tố liên quan giữa ba ca nghi nhiễm ngụ quận 3 với nhị bệnh nhân 4514 và 4583. Ngành y tế vẫn đang điều tra xác định nguồn lây truyền của các ca dương tính mới ghi nhận”, bác bỏ sĩ Dũng nói.

TP sẽ triển khai mở rộng lấy mẫu giám sát các hộ gia đình sinh sống tại con hẻm nơi bệnh nhân trú ngụ.

READ  Mật ong là thuốc quý nhưng không nên sử dụng cho trường hợp này
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM. Ảnh: Hà An.

bác bỏ sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM. Ảnh: Hà An.

Với nhị bệnh nhân trước đó, căn cứ kết quả xét nghiệm, yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, TP nhận định nguồn lây là từ “bệnh nhân 4583”. “Bệnh nhân 4583” từng tới Hải Phòng và ở đó 12 ngày từ cuối tháng 4. Kết quả giải trình tự gene “bệnh nhân 4514” cho thấy bệnh nhân này nhiễm biến chủng B.1.617.2 của Ấn Độ.

Từ khi dịch mở đầu vào năm 2020 tới nay, TP HCM ghi nhận 273 ca Covid-19 bao gồm các ca nhập cảnh cách ly ngay và ca lây truyền trong số đông, trong đó 257 trường hợp đã điều trị khỏi, 16 đang điều trị. TP tiếp tục tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế. TP cũng tổ chức giám sát người sau cách ly về nơi trú ngụ và 21 người đã khỏi Covid-19 xuất viện.

Hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, nơi sinh sống của ba ca nghi nhiễm Covid-19 bị phong toả, sáng 20/5. Ảnh: Hà An.

Hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, nơi sinh sống của ba ca nghi nhiễm Covid-19, bị phong tỏa, sáng 20/5. Ảnh: Hà An.

Các thành trì chống Covid-19 trở thành tâm dịch. Quỹ Hy vọng Báo VnExpress liên kết các cá nhân và doanh nghiệp cùng tiếp sức cho tuyến đầu. Xem cụ thể khi tới đây.

Lê Phương