AstraZeneca cam kết đảm bảo cung ứng vaccine Covid-19 cho VN

AstraZeneca đang tập trung nguồn lực vào các chuỗi cung ứng và đối tác sẵn có để sinh sản vaccine Covid-19, dự kiến tới đầu năm 2022 bàn giao đủ số lượng đã cam kết cho VN.

“Mục tiêu quan yếu nhất của chúng tôi hiện nay là sinh sản vaccine số lượng lớn, với véc tơ vận tốc tức thời nhanh. Dự kiến tới đầu năm 2022, AstraZeneca sẽ bàn giao đủ lượng vaccine đã cam kết cho VN”, ông Nitin Kapoor, chủ toạ kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca VN nói với VnExpress ngày 25/5.

Ông Nitin Kapoor nhận định, VN đang trên đà phát triển mạnh về sinh sản công nghệ dược phẩm. Ông hy vọng, trong tương lai nếu có đơn vị đủ năng lực, AstraZeneca sẽ cân nhắc hợp tác, chuyển giao công nghệ sinh sản dược phẩm, và có thể cả vaccine.

Trước đây, AstraZeneca đã từng triển khai quy trình khảo sát một số lò phản ứng sinh vật học (trang bị nuôi cấy virus trong sinh sản vaccine) ở VN. Kế hoạch này nhằm mục tiêu tìm hiểu thêm năng lực sinh sản vaccine của VN, liệu có thể cung ứng vaccine số lượng lớn cho khu vực và trên toàn cầu.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn cầu cần gấp nguồn vaccine lớn để tiêm chủng. Vì vậy, AstraZeneca đã dừng hoạt động khảo sát này tại VN.

Theo ông Kapoor, để đạt năng lực sinh sản hàng tỷ liều vaccine véc tơ vận tốc tức thời nhanh, AstraZeneca đã xây dựng hơn 10 chuỗi cung ứng song song tầm khu vực, và đang hợp tác với hơn 20 đối tác tại 15 quốc gia. Một phần ba trong số đó là ở châu Á, gồm Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật khách du lịch dạng, Trung Quốc và Ấn Độ. Hãng đang tiếp tục mở rộng năng lực sinh sản nhanh chóng để cung ứng vaccine cho tập thể trong khu vực, song song đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

READ  Hà Nội thêm 40 ca nghi Covid-19 trong 24 giờ

Hiện, AstraZeneca tập trung tối ưu hóa các chuỗi cung ứng và đối tác có sẵn, tận dụng hết mọi nguồn lực để tăng công suất sinh sản, đảm bảo bàn giao vaccine đủ số lượng, đúng tiến độ theo cam kết với các quốc gia và cơ chế Covax. Trong quá trình này, theo ông Nitin Kapoor, AstraZeneca đã san sớt tài sản trí tuệ và tri thức chuyên môn với các đối tác.

Ông Nitin Kapoor Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam. Ảnh: Hữu Khoa.

Ông Nitin Kapoor, chủ toạ kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca VN. Ảnh: Hữu Khoa.

Bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Anh tại TP HCM cho biết thêm, Anh là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho cơ chế Covax, với 548 triệu bảng Anh. Đây là cơ chế do Liên Hợp Quốc xây dựng nhằm tương trợ việc phân phối công bình vaccine tại 92 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có VN.

“Khoa học và công nghệ của chúng tôi đã giúp phát triển vaccine Covid-19 nhanh chóng, trong đó có vaccine AstraZeneca”, bà Emily Hamblin san sớt.

trong khi, Anh cũng cam kết tương trợ thời cơ để chuyển giao công nghệ, như sự hợp tác giữa Đại học Bristol (Anh) và doanh nghiệp TNHH Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), góp phần vào mục tiêu phát triển vaccine nội địa tại VN.

tới nay, AstraZeneca đã cung ứng hơn 400 triệu liều vaccine Covid-19 cho 165 quốc gia, thông qua các thoả thuận song phương, của khu vực hoặc qua cơ chế Covax. Hãng này đóng góp tới 97% nguồn cung cho Covax.

Trong hơn một năm qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, thương thuyết để sớm tiếp cận được các nguồn vaccine. tới nay đã có khoảng 110 triệu liều cam kết cung ứng cho VN trong năm 2021, bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình Covax, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế cùng san sớt tiêu pha.

Trả lời câu hỏi sự không giống nhau về nguồn gốc sinh sản liệu có gây xúc tiến tới chất lượng, hiệu quả cũng như tính an toàn của vaccine, ông Nitin Kapoor khẳng định là “không”. Ông giảng giải, mỗi lô vaccine sẽ phải trải qua hơn 60 thử nghiệm kiểm soát chất lượng, trong suốt quá trình từ thời đoạn sinh sản cho tới khi tiêm chủng. Dù sinh sản ở đâu thì vaccine trong mạng lưới của AstraZeneca đều phải phục vụ các tiêu chuẩn như nhau và có kết quả nhất quán.

Vaccine AstraZeneca được đóng gói mỗi lọ 5ml, gồm 10 liều tiêm. Ảnh: Hữu Khoa.

Vaccine AstraZeneca được đóng gói mỗi lọ 5 ml, gồm 10 liều tiêm. Ảnh: Hữu Khoa.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca trước đây có tên là AZD1222, do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển. Vaccine được điều chế dựa trên công nghệ vector, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh. Vaccine AstraZeneca giá thấp hơn nhị đối thủ là Moderna và Pfizer, cũng dễ vận chuyển và bảo quản (ở nhiệt độ 2 tới 8 độ C).

READ  Thêm 21 ca mắc ghi nhận trong nước

Theo AstraZeneca, hiệu quả bảo vệ của vaccine đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng và trên thực tế, là dung nạp tốt và có hiệu lực đạt trên 80% đối với người trưởng thành, giúp giảm tỷ trọng bệnh nặng và nhập viện sau liều tiêm trước tiên. Với nhị biến thể mới của virus là Ấn Độ (B.1.617.2) và Anh (B.1.17), vaccine cũng tạo ra hiệu quả bảo vệ tương tự như chủng ban sơ.

Đây là vaccine phòng Covid-19 trước tiên được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng trong nước. Sau nhị đợt tiêm chủng mở rộng, có 1.021.085 người thuộc nhóm ưu tiên (chưng sĩ, viên chức tham gia phòng chống dịch, viên chức ngoại giao, thương chính, cán bộ xuất nhập cảnh, công an, quân đội…) đã tiêm, trong đó, 28.821 người tiêm đủ nhị mũi.

VN đã tiếp nhận tứ đợt vaccine Covid-19, đều của hãng AstraZeneca, tổng gần 2,9 triệu liều. Đợt trước tiên, về ngày 24/2, 117.600 liều, thuộc hợp đồng giữa Bộ Y tế – AstraZeneca – VNVC; đợt thứ nhị và ba, vaccine do cơ chế Covax cung ứng, tuần tự là 811.200 và 1.682.400 liều; đợt thứ 4 288.000 liều, về đêm 25/5.

Thư Anh

About bachnv

Check Also

Cảm nhận của các BTV ELLE về các mùa ELLE Fashion Show

Suốt 10 năm qua, sàn diễn của ELLE Fashion Show là một thế giới muôn …