Bắc Giang hoàn thành khu điều trị bệnh nhân nặng

Tỉnh đã hoàn thành 12 khu cách ly với 3.000 giường, khu hồi sức tích cực (ICU) 58 giường mở đầu tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng.

Sở Y tế sáng 26/5 cho biết khu ICU đã hoàn thành bên trong Bệnh viện Phổi. Trong khu điều trị bệnh nhân nặng này có 16 máy theo dõi tính năng sống, 6 máy thở tần suất cao; hệ thống oxy trung tâm, hệ thống camera.

Tỉnh cũng sẽ khẩn trương lập thêm một khu ICU tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, song song tập huấn cho cán bộ y tế về quy trình chuyên môn, kiểm soát nhiễm khuẩn…

12 khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19, công suất hơn 3.000 giường đã được thiết lập. Tỉnh cũng lắp đặt hệ thống đường truyền liên kết để phục vụ giao ban trực tuyến giữa các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh với Sở và Bộ Y tế, kịp thời trao đổi chuyên môn nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Các cơ sở tăng cường đảm bảo trang bị phòng hộ cá nhân cho cán bộ làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch Covid-19. Tổ Covid đồng đội duy trì hoạt động đi từng ngõ, gõ từng nhà để giám sát ngặt nghèo các trường hợp nghi nhiễm đồng đội.

Từ ngày 26/5, Bắc Giang mở đầu sử dụng test kháng nguyên tại 3 điểm nguy cơ cao là Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng, huyện Việt Yên, trên tổng số dân cư là 18.723 người. Trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính sẽ thực hiện cách ly, truy vết, song song lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh để xét nghiệm theo phương pháp PCR tiếp tục.

READ  Bộ Y tế công bố 40 ca mắc Covid-19

Hiện, ngành y tế đã xét nghiệm diện rộng xong tại huyện Việt Yên và Yên Dũng. Các khu vực trung tâm đang tập trung xét nghiệm tới lần thứ 3.

Toàn tỉnh đã lấy 636.764 mẫu; xét nghiệm được 591.604 mẫu, hiện nay còn 9.032 mẫu gộp (45.160 mẫu đơn) chưa có kết quả. Hàng nghìn mẫu đã được chuyển tới Bệnh viện Quân y 103, Viện Pasteur Nha Trang và CDC tỉnh đề xuất tương trợ xét nghiệm.

tiếp viện cho Bắc Giang, Bệnh viện Nhi Trung ương tương trợ thêm 10 giường ICU, Bộ Y tế điều động một máy ECMO (tim phổi nhân tạo) tới viện phổi. Bệnh viện 198 tiếp viện 50 bác bỏ sĩ, 100 điều dưỡng; 200 y bác bỏ sĩ Bệnh viện VN – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh; 215 thầy trò trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương; gần 100 học viên từ Học viện Quân y; 13 y bác bỏ sĩ Chợ Rẫy… cũng đã tới tâm dịch để tương trợ.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Bắc Giang. Ảnh: Giang Huy

viên chức y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Bắc Giang. Ảnh: Giang Huy

tới nay, Bắc Giang ghi nhận 1.454 ca nhiễm, chủ yếu liên quan tới 3 ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam; tại khu công nghiệp Vân Trung, khu công nghiệp quang đãng Châu. Trong đó, ổ dịch xã Phương Sơn ghi nhận 7 F0 đã được khống chế, không còn tài năng bùng phát ra đồng đội. Nguy hiểm nhất là ổ dịch tại khu công nghiệp quang đãng Châu, ghi nhận 995 F0, đang tiếp tục tăng.

READ  Người phụ nữ đang khỏe mạnh đột bị chẩn đoán ung thư buồng trứng

Dự kiến trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tăng. Tỉnh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà. Nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao. Các nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động phải có giải pháp phòng chống dịch. Người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt thời kì làm việc, thực hiện giãn cách giữa người với người.

Khuyến khích công nhân ở lại bám trụ sinh sản tại nhà máy trong thời kì có dịch, hết giờ làm việc không được tụ tập, thực hiện theo thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Các cơ quan, công sở, doanh nghiệp thực hiện test nhanh F1 trong khu cách ly và nghi nhiễm trong đồng đội dân cư trên địa bàn tỉnh để xác định ca dương tính.

Thùy An

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải thân phụ̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

About bachnv

Check Also

Louis Vuitton Xuân-Hè 2023: Cuộc chơi phóng đại đầy phấn khích

Louis Vuitton đưa giới mộ điệu bước vào một thế giới đảo ngược nơi những …