Chỉ cần nhớ những nguyên tắc này, mẹ không cần lo tới biến chứng sản hậu sau sinh

Sau quá trình sinh nở, thân thể người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi xảy ra và cần thời kì để trở lại chung. Trong khoảng thời kì này mẹ sau sinh có thể gặp nhiều vấn đề bị xáo trộn trong cuộc sống hoặc sinh hoạt nên có nhiều biến cố nguy hiểm có thể xúc tiến nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ và tí hon xíu.

Muốn chăm sóc sức khỏe mẹ sau sinh và tí hon xíu tốt nhất, cần chủ động để kịp thời phát hiện những thất thường và yêu cầu chăm sóc y tế khi quan yếu.

Thời kỳ sản hậu

Phụ nữ nào sau khi sinh cũng cần một khoảng thời kì nhất định để có thể hồi phục và trở lại chung, đây được gọi là thời kỳ sản hậu.

Thời kỳ này cho biết, phụ nữ cần tự chăm sóc phiên bản thân sau khi sinh và cần nhận mặt kịp thời các vấn đề sức khỏe của phiên bản thân để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và tí hon xíu một cách an toàn nhất.

Thời kỳ sản hậu kéo dài bao lâu?

Thực tế còn tùy thuộc vào từng thân thể của người phụ nữ sau khi sinh. Sau sinh khi bước vào thời đoạn sản hậu mỗi mẹ sẽ có thời kì khác nhau.

Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thì thời kỳ sản hậu kéo dài 3 tháng sau sinh. Trong khi đó, y khoa văn minh cho rằng thời kỳ sản hậu kéo dài khoảng 6 tuần là khoảng 40 tới 42 ngày kể từ ngày sinh.

Thời kỳ sản hậu vô cùng nhạy cảm với phụ nữ, vì vậy mẹ sau sinh cần được chăm sóc khác nhau. Nếu không chăm sóc mẹ sau sinh lưu ý có thể gây ra một số bệnh lý sản hậu phổ quát nguy hiểm.

READ  Hơn 62.000 người TP HCM liên quan nhị cụm dịch lớn

Đọc thêm:

sản hậu là gì? Các bệnh sản hậu thường gặp ở phụ nữ sau sinh

Tổng hợp nguyên nhân bị sản hậu sau sinh nguy hiểm cho sản phụ?

Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh cần lưu ý gì?

Chăm sóc vết mổ

Một vài vấn đề sau sinh sản phụ cần biết:

– Sau khi sinh mổ sẽ mất thời kì từ 3 tới 5 ngày để vết mổ ở da lành.

Chăm sóc vết mổ cho sản phụ đúng cách, nếu mẹ sau sinh mổ được may bằng chỉ tiêu thì không cần thực hiện quá trình cắt chỉ. Đối với vết mổ may bằng chỉ không tiêu, mẹ cần tới bệnh viện để thực hiện cắt chỉ vào khoảng từ ngày thứ 5 tới thứ 7 sau khi mổ tùy theo hướng dẫn của chưng sĩ.

Thời kỳ hậu sản - chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh cần chú ý điều gì? - Ảnh 1.

Để vết mổ sau sinh sớm hồi phục, mẹ không băng kín vết mổ, cũng không tự ý bôi các loại dung dịch sát khuẩn lên vết mổ nếu không có sự chop phép của chưng sĩ – Ảnh Internet

Trong thời kì để chờ cắt chỉ hoặc chỉ tự tiêu, mẹ sau sinh có thể lau người hoặc tắm nhanh với nước ấm sau đó cần thực hiện lau khô toàn thân và vết mổ.

Lưu ý, không băng kín vết mổ, cũng không tự ý bôi các loại dung dịch sát khuẩn lên vết mổ nếu không có sự chop phép của chưng sĩ.

Chu kỳ kinh nguyệt và sản dịch sau sinh

Đối với sản phụ sau sinh cho con bú hoàn toàn thì thường có kinh sau 6 tháng hoặc muộn hơn. Trong khi đó đối với sản phụ không cho con bú hoàn toàn, kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại từ 4 tới 6 tuần sau khi sinh.

READ  Biến thể ở Nam Phi tăng năng lực truyền nhiễm tới 200%

Sản dịch sau sinh sẽ xuất hiện trong vài tuần đầu và chảy ra từ cửa mình. Tình trạng sản dịch thường có màu đỏ trong 4 ngày sau sinh và chuyển sang màu hồng tới ngày thứ 9 sau khi sinh.

Sau đó, tới ngày thứ 10 trở đi, sản dịch của mẹ sẽ chuyển sang màu nâu sẩm và ngày càng nhạt dần rồi ít đi cho tới khi hết hẳn từ 2 tới 4 tuần sau sinh.

Giữ vệ sinh cho mẹ sau sinh

Sau quá trình sinh nở, sản phụ tiết ra nhiều mồ hôi và cần tắm gội tinh khiết sẽ, mẹ sau sinh có thể gội đầu sau sinh khoảng 3 tới 4 ngày. Tuy nhiên cần lưu ý một vài vấn đề quan yếu như sau:

– Phòng tắm của mẹ sau sinh cần kín gió.

– Sản phụ sau sinh cần tắm bằng nước ấm.

– Mẹ sau sinh tuyệt đối không ngâm mình trong bồn tắm.

– thời kì tắm của mẹ sau sinh chỉ nên kéo dài từ 5 tới 10 phút.

– Sau khi tắm cần lau người khô, nhanh và mặc quần áo.

– Không tắm và gội cùng lúc.

Ngoài ra, mẹ sau sinh cần lưu ý vệ sinh vùng sinh dục lỗ đít tinh khiết sẽ. Tuyệt đối không thụt rửa hoặc đặt bất kỳ vật gì trong âm đạo. quan yếu, sản phụ cũng không nên giao hợp nếu còn sản dịch và cần thay băng vệ sinh để tránh bị nhiễm trùng.

READ  Người đứng sau Chiến dịch Thần tốc vaccine Covid-19
Thời kỳ hậu sản - chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh cần chú ý điều gì? - Ảnh 2.

Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh đúng cách, tuyệt đối không tắm và gội cùng lúc – Ảnh Internet

cơ chế ăn uống sau sinh

Sau sinh phụ nữ bị tiêu hao năng lượng nhiều nên cần xây dựng cơ chế ăn uống khoa học, đủ chất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có đủ sữa cho em tí hon xíu.

Đọc thêm: Uống gì lợi sữa? Gợi ý 18 thức uống lợi sữa cho mẹ sau sinh

cơ chế sinh hoạt của sản phụ

Sản phụ sau sinh việc vận động là quan yếu có tác dụng giúp tử cung co hồi tốt và tránh được tình trạng chảy máu sau sinh, tránh bế sản dịch và thuyên tắc mạch.

Lưu ý, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mẹ sau sinh có thể ngồi dậy hoặc bước xuống giường để tập đi bộ nhẹ nhõm trong phòng với mục tiêu phục hồi cho thân thể nhanh hơn, giảm được các biến chứng sau phẫu thuật xảy ra.

Tuy nhiên, đối với mẹ trải qua gian đoạn chuyển dạ khó và mổ lấy thai hoặc bị mất nhiều máu cần thời kì ngơi nghỉ nhiều hơn.

Sản phụ sau sinh cần ngơi nghỉ như thế nào?

Việc ngơi nghỉ đối với sản phụ vô cùng quan yếu và tốt cho sức khỏe cả thể chất lẫn ý thức cho mẹ.

Mẹ sau sinh cần ngủ đủ giấc. vì vậy, người thân trong gia đình cần dành thời kì tương trợ để chăm sóc tí hon xíu cho mẹ có thời kì ngủ đủ.

thời kì mẹ sau sinh cần ngủ khoảng 8 tới 9 tiếng mỗi ngày. vì vì, ngủ là thời kì giúp phụ nữ sau sinh lấy lại sức khỏe, năng lượng và giúp sự tiết sữa tốt hơn.

khác nhau, ngơi nghỉ vừa đủ còn có tác dụng giúp mẹ sau sinh tránh căng thẳng và trầm cảm sau sinh.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những căn bệnh cần cảnh giác trong mùa đông

Thời tiết trở lạnh là nguyên nhân hàng đầu của nhiều chứng bệnh nghiêm trọng. …