Một tháng chống làn sóng Covid-19 thứ tư

Đợt Covid-19 thứ tư đặc trưng vì biến chủng nguy hiểm từ Ấn Độ, nhiều ổ dịch cùng lúc, bùng phát mạnh ở khu công nghiệp khiến số ca nhiễm tăng vọt, gấp nhiều lần mọi con số trước đây.

Trong một tháng kể từ ngày đầu ghi nhận lây truyền tập thể 27/4, Covid-19 lây lan ở 30 tỉnh thành, với gần 3.000 ca, ngày nhiều nhất lên tới 444 ca, gấp hơn ba lần đỉnh của đợt dịch trước. Và làn sóng này chưa có dấu hiệu dừng lại. Ba tỉnh thành ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội (bao gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 90 ca, 49 ca ở Bệnh viện K).

Các giải pháp chống dịch lần này vẫn theo phương châm duy trì mục tiêu kép – sức khỏe và kinh tế – nhưng chuyển sách lược sang tiến vô tư xét nghiệm diện rộng và vaccine. tỷ trọng người đã tiêm phòng trên dân số hiện ở mức khoảng 1%. Các chuyên gia cho là quan yếu để đạt miễn nhiễm tập thể là 50-70%.

tới nay ghi nhận 10 ca tử vong liên quan Covid-19, trong đó có một người bệnh trẻ khỏe không có bệnh nền. 80% bệnh nhân xuất chỉ biểu lộ ít triệu chứng, 20% bệnh nhân có thể trở nặng và nhanh chóng diễn biến nặng. véc tơ vận tốc tức thời trở nặng nhanh là một trong những điểm không giống nhau của đợt dịch này so với ba đợt trước.

thời kì hoành hành của đợt dịch lần này kéo dài hơn. Hồi đầu năm, sau 30 ngày là dịch đã được khống chế trên cả nước, trừ Hải Dương ghi nhận vài ca mỗi ngày đều trong khu vực đã được cách ly, phong tỏa. Lần này, sau một tháng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long dự báo số ca nhiễm vẫn còn tiếp tục tăng. Các chuyên gia cũng dự báo dịch không thể kết thúc trước cuối tháng 6.

Covid-19 đã tiến công vào chính các “thành trì” chống dịch như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các bệnh viện Phổi và đa khoa, song song bùng phát các khu công nghiệp nơi tập trung nhiều công nhân.

READ  Covid-19: Một ngày thêm 12 ca nhiễm
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang, ngày 15/5/2021. Ảnh: Giang Huy/VnExpress

viên chức y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân khu công nghiệp quang đãng Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang, ngày 15/5. Ảnh: Giang Huy.

véc tơ vận tốc tức thời xuất hiện các ổ dịch mới nhanh

Khởi đầu đợt dịch lần này là chuỗi siêu lây truyền tập thể ở Hà Nam. Một người nhập cảnh sau khi hết thời kì cách ly tập trung tại ĐN về Hà Nam ghi nhận dương tính nCoV ngày 29/4. Chỉ vài ngày, dịch lây lan cho người ở 4 tỉnh thành gồm Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP HCM.

Tiếp tới là chuỗi lây truyền từ KS Như Nguyệt 2 tại Yên Bái, từ đó ghi nhận liên tục các ca nhiễm liên quan nhóm chuyên gia Ấn Độ và trong khu cách ly tập trung của KS này.

Thứ ba là chuỗi lây truyền tập thể từ Vĩnh Phúc với chùm lây truyền liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc sau khi hết cách ly ở KS Như Nguyệt 2 Yên Bái đã vận chuyển nhiều nơi.

Tại ĐN, ca nhiễm tập thể trước tiên trong đợt dịch này là “bệnh nhân 2982”, viên chức KS Phú An. 6 ngày sau số ca nhiễm tại ĐN đã tăng lên 53 với 3 chuỗi lây là KS Phú An, quán bar New Phương Đông, thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA. Chỉ nhì ngày sau khi phát hiện ca nhiễm trước tiên tại thẩm mỹ viện AMIDA, dịch đã lan ra các tỉnh Huế, Quảng Nam, Đăk Lăk. tới nay nguồn lây truyền cho cụm dịch ở ĐN vẫn chưa được xác định.

Tại Hà Nội, ngày 4/5, chùm ca nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được phát hiện sau khi một chưng sĩ của bệnh viện đi công việc nước ngoài xét nghiệm dương tính nCoV. Bệnh viện phải cách ly y tế tới nay chưa được gỡ cách ly. tới nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã phát hiện 90 bệnh nhân Covid-19, gồm viên chức y tế, bệnh nhân và người thân bệnh nhân đang ở viện.

Từ các ca nhiễm ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhanh chóng phát hiện thêm 49 ca nhiễm tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Các bệnh nhân, người thân chăm sóc bệnh nhân từ nhì bệnh viện này về địa phương mang theo mầm bệnh đã lây lan cho hàng chục tỉnh thành khác.

READ  Y bác bỏ sĩ Quảng Ninh trắng đêm truy vết Covid-19
Các chùm siêu lây nhiễm trong đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam. Ảnh: Thu Anh

Các chùm siêu lây truyền trong đợt dịch thứ 4 tại VN. Ảnh: Thu Anh

Tại Bắc Ninh, Bắc Giang các ổ dịch tại khu công nghiệp có véc tơ vận tốc tức thời lây lan cực mạnh và nhanh. Tại Bắc Giang hiện nhì ổ dịch ở tổ chức Shin Young và tổ chức Hosiden VN, trong các khu công nghiệp, diễn biến phức tạp, với tỷ trọng 55-79% F1 (xúc tiếp gần) chuyển thành F0 (mắc Covid-19). Các chuyên gia tiến công giá số ca nhiễm được phát hiện sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới nhờ công việc tổng lực lấy mẫu và xét nghiệm.

tới trưa 26/5, tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang là 1.481, Bắc Ninh 560.

Các biến chủng nguy hại

Trong số 32 mẫu bệnh phẩm bệnh nhân ở ĐN được giải trình tự gene virus, có 30 mẫu nhiễm chủng Anh B.1.1.7 và 2 mẫu nhiễm chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ.

Kết quả giải trình tự gene virus các bệnh nhân ở Yên Bái, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM… nhiễm chủ yếu là biến chủng Ấn Độ và một số mẫu nhiễm biến chủng Anh.

Chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ có năng lực lây lan rất mạnh, rất nhanh, rất rộng. không giống nhau nCoV đang nhân lên với véc tơ vận tốc tức thời nhanh gấp đôi véc tơ vận tốc tức thời trong phòng thí nghiệm và phát tán mầm bệnh rất rộng. Bộ Y tế tiến công giá chủng từ Ấn Độ là nguyên nhân xuất hiện lượng ca nhiễm tập thể lớn tại VN trong đợt dịch này.

Biến chủng virus của Anh lây lan nhanh gấp 170% (1,7 lần) nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhanh hơn, không giống nhau năng lực lây truyền trong không khí ở môi trường kín. Ngoài ra, chung nCoV trong phòng thí nghiệm tới ngày thứ 3-4 mới mọc, trong đợt dịch này chỉ cần 2 ngày đã nhân lên rất nhiều.

Biến thể B.1.617 phát hiện lần đầu ở Ấn Độ có tốc độ lây lan cực nhanh và cực rộng. Ảnh: Reuters

Biến thể B.1.617 phát hiện lần trước tiên ở Ấn Độ có véc tơ vận tốc tức thời lây lan cực nhanh và cực rộng. Ảnh: Reuters

Thay đổi chiến thuật chống dịch

READ  Hiến máu đầu năm - VnExpress Sức khỏe

Biến chủng từ Ấn Độ có thời kì ủ bệnh lâu nên nhiều trường hợp sau 14 ngày cách ly tập trung mới phát hiện dương tính. Chiều 5/5, Bộ Y tế quyết định tăng thời kì cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày, sau đó theo dõi tại nhà 7 ngày.

Do biến chủng Ấn Độ lây nhanh, ngành y tế thay đổi phương thức “chạy theo” xét nghiệm sang “tiến công” bằng cách chủ động xét nghiệm sàng lọc.

Để tiến hành chiến lược chống dịch tiến công, Bộ Y tế cho phép vận dụng xét nghiệm kit kháng nguyên nhanh diện rộng. Các cơ sở nguy cơ cao như khu công nghiệp, nhà máy, dịch vụ tạm trú, khu vực tập trung đông người, không giống nhau là bệnh viện, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc thường xuyên viên chức y tế, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân trong viện.

Nhờ chiến lược xét nghiệm nhanh, tầm soát diện rộng, nhiều ca nhiễm trong tập thể được phát hiện như tại ĐN, TP HCM… giúp khoanh vùng, kiểm soát dịch.

Hiện Bắc Giang cũng vận dụng chiến lược lấy mẫu xét nghiệm nhanh trên diện rộng. Từ ngày 22 tới 25/5, ngành y tế tỉnh Bắc Giang khoanh vùng các khu công nghiệp, lấy mẫu xét nghiệm rộng công nhân, phát hiện hơn 300 ca dương tính nCoV. Từ ngày 26/5, Bắc Giang mở màn sử dụng test kháng nguyên tại 3 điểm nguy cơ cao, nhằm phát hiện những trường hợp dương tính nCoV nhanh nhất để tách ra khỏi tập thể.

Đợt dịch này, các địa phương cũng linh hoạt hơn trong phong tỏa, thiết lập nhiều lớp nhằm đảm bảo khoanh vùng trong khi hạn chế thiệt hại kinh tế. Việc xét nghiệm mẫu gộp – như ĐN thực hiện – được tiến công giá cao về véc tơ vận tốc tức thời và hiệu quả.

Tuy nhiên suốt 30 ngày chống dịch trong thời tiết hè ở miền bắc, nhiều viên chức y tế ở các tâm dịch phải làm việc liên tục dẫn tới kiệt sức, điều ít thấy ở các đợt dịch trước. Các chuyên gia khuyến cáo cần chiến lược “nuôi quân”, chia ca, ngơi nghỉ hợp lý để tiến công trận lâu dài.

“Phải phòng chống, dập dịch bằng được ổ dịch ở Bắc Giang”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. “Nếu không làm được là ta thất bại, dịch sẽ lây lan ra các tỉnh thành khác”.

Nhân viên y tế huyện Tiên Du, Bắc Ninh tranh thủ ngả lưng sau đêm trắng 13/5 lấy mẫu cho công nhân ở huyện Yên Phong. Ảnh:Nhân viên y tế cung cấp.

viên chức y tế huyện Tiên Du, Bắc Ninh tranh thủ ngả lưng sau đêm trắng 13/5 lấy mẫu cho công nhân ở huyện Yên Phong. Ảnh:viên chức y tế cung ứng.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Virginie Viard mang Chanel Métiers d’Art 2023 đến “Lục địa đen”

Chẳng phải Paris hoa lệ, New York hiện đại hay Monaco trù phú, Dakar mới …