Người hút thuốc lá dễ bị mắc Covid-19, nguy cơ tử vong cao hơn

Tại cuộc họp mặt báo chí nhân ngày trái đất không thuốc lá, 31-5 do Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục cai quản khám, chữa bệnh, chủ toạ Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, cho biết Tổ chức Y tế trái đất (WHO) cảnh báo người hút thuốc lá dễ bị mắc Covid-19. không giống nhau, người hút thuốc mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao.

“WHO cũng khuyến cáo hút thuốc lá, cũng như hút thuốc lá thụ động, làm tăng nguy cơ mắc Covid-19 cao gấp 1,5 lần. Điều này là do Covid-19 tiến công và làm suy yếu phổi, khiến những người hút thuốc lá nguy cơ mắc cao hơn và bệnh có thể nặng hơn khi mắc Covid-19”– PGS Khuê nói.

Người hút thuốc lá dễ bị mắc Covid-19, nguy cơ tử vong cao hơn - Ảnh 1.

Những người hút thuốc lá dễ bị viêm phổi và mắc Covid-19 (Ảnh minh hoạ)

Theo PGS Khuê, bên cạnh các vật phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) đang được cai quản theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên thị trường đã và đang xuất hiện các vật phẩm thuốc lá thế hệ mới.

WHO cho biết trên trái đất có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, không giống nhau trong đại dịch Covid-19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19, không giống nhau ở những người mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường.

READ  Mổ cắt u cho thai phụ

bác bỏ sĩ Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết kể từ khi mở tổng đài cai nghiện thuốc lá, 8.000 người đã sử dụng dịch vụ cai nghiện thuốc lá nơi đây và đã có 1.500 người ngừng hút thuốc lá từ 1 năm trở lên.

Năm 2021, WHO chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày trái đất không thuốc lá 31-5. Thông qua chủ đề này, mời gọi các quốc ngày càng tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của WHO.

Người hút thuốc lá dễ bị mắc Covid-19, nguy cơ tử vong cao hơn - Ảnh 2.

                                             

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nổ điện thoại, thiếu niên 14 tuổi bị giập nát bàn tay

Cụ thể, bệnh nhân nam (14 tuổi, Hải Dương) nhập viện cấp cứu trong tình …