Vaccine Covid-19 Moderna hiệu quả ở thanh thiếu niên

Moderna ngày 25/5 thông tin vaccine đạt hiệu quả 100% trên thanh thiếu niên từ 12 tới 17 tuổi sau khi tiêm liều thứ nhị 14 ngày.

Vaccine không gặp vấn đề về an toàn nào trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, tạo tiền đề để hãng dược phát triển dòng vaccine thế hệ nhị cho trẻ em trong độ tuổi đi học. Hãng cho biết vaccine này có thể được phê duyệt vào tháng 7.

“Chúng tôi rất vui khi thấy vaccine mRNA-1273 hiệu quả cao ngăn ngừa Covid-19 ở thanh thiếu niên”, Stéphane Bancel, tổng giám đốc của Moderna, cho biết.

Nghiên cứu thực hiện trên hơn 3.700 người. nhị phần ba trong đó tiêm vaccine, số còn lại sử dụng giả dược. Mục tiêu chính là tạo phản ứng miễn nhiễm ngang với thử nghiệm thời đoạn ba ở người lớn. Trước đó, vaccine cho thấy hiệu quả 94,1%.

nhị tuần sau liều thứ nhị, không tự nguyện viên nào trong nhóm tiêm vaccine nhiễm nCoV. Số người mắc bệnh ở nhóm giả dược là 4. Tham chiếu từ thử nghiệm dành cho người lớn, các nhà khoa học kết luận vaccine hiệu quả 100% ở thanh thiếu niên.

Nhân viên y tế tại California, Mỹ, chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 của Moderna. Ảnh: Reuters

viên chức y tế tại California, Mỹ, sẵn sàng một liều vaccine Covid-19 của Moderna. Ảnh: Reuters

Tác dụng phụ thường thấy sau nhị liều là nhức đầu, mỏi mệt, đau nhức thân thể và ớn lạnh. Moderna cho biết hãng vẫn đang tổng hợp dữ liệu an toàn. Tất cả tự nguyện viên được theo dõi trong 12 tháng sau khi hoàn thành tiêm chủng để xác định vaccine có hiệu quả lâu dài hay không.

READ  Đầu đạn xuyên thủng tim người đốt rác

Moderna cho biết sẽ gửi kết quả nghiên cứu lên Cơ quan thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép trong tháng 6. Nhà chức trách đã mất khoảng một tháng để xem xét đề xuất tương tự từ Pfizer. Vaccine Pfizer được triển khai cho thanh thiếu niên độ tuổi từ 12 tới 15 hôm 10/5.

hồ hết trẻ em mắc Covid-19 chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc hoàn toàn không bộc lộ. Song nhóm này vẫn có thể làm lây lan virus và chuyển nặng trong một số trường hợp. Việc tiêm chủng đại trà cho thanh thiếu niên từ 12 tới 18 tuổi cho phép các em tới trường hoặc tham gia trại hè nhưng không phải đeo khẩu trang.

Thục Linh (Theo Reuters)

About bachnv

Check Also

Kate Moss – Tuổi tứ tuần vẫn sành điệu đẳng cấp

Dù là tuổi thiếu nữ hay trung niên, Kate Moss vẫn chứng minh sức hút …