Đưa quý khách thân 73 tuổi của ông nội du lịch xuyên Việt

Tiến Đạt thay ông nội đã mất thực hiện lời hứa với người quý khách 73 tuổi, cùng đi khắp nước nhà, thăm lại khu vườn xưa…

Một ngày đầu tháng 4, ông Chu Đình Hỏa (73 tuổi, Nghệ An) để lại một bức thư cho vợ con trước khi mở đầu hành trình xuyên Việt. Trong thư, ông thổ lộ quyết tâm thực hiện chuyến đi cả đời mình tâm nguyện, song cũng dặn dò người thân nếu trên đường ông có gặp “chuyện xấu”, cũng không ai được làm phiền, truy cứu trách nhiệm quý khách đồng hành 22 tuổi, cũng là láng giềng của ông – anh Hoàng Tiến Đạt.

Với Tiến Đạt, ông Hỏa là người bác, người ông, người bạn luôn lắng nghe và thấu hiểu sở thích, đam mê của anh hơn cả bố mẹ. Ảnh: NVCC.

Với Tiến Đạt, ông Hỏa là người bác bỏ, người ông, người quý khách luôn lắng tai và thấu hiểu thị hiếu, say mê của anh hơn cả ba mẹ. Chuyến đi vận chuyển bằng ôtô riêng, với tổng kinh phí khoảng 40 triệu đồng. Ảnh: NVCC.

Chuyến đi của Đạt và ông Hỏa mở đầu từ Nghệ An, dọc theo quốc lộ 1A qua nhiều đường hồ đẹp tới Vũng Tàu, Đồng Nai, TP HCM trước khi chạy ngược về Tây Nguyên, miền Trung. Hành trình dài 4.000 km tới 20 tỉnh thành của “đôi quý khách” với khoảng cách lớn về thế hệ rất vui vẻ, có nhiều kỷ niệm đẹp. giảng giải về sự hòa hợp này, cả nhị đều cho rằng giữa họ có một “mối lương duyên”, bắt nguồn từ lời hứa khi xưa của ông nội Đạt.

READ  mày mò Suối Hoa ĐN - KDL đẹp như tiên giới

Người quý khách tuổi 73

Khi còn học trung học, trong lần vào thăm ngôi chùa làng, Đạt có dịp được nghe “ông từ” Hỏa kể chuyện về văn hóa, đạo Phật. Cách kể chuyện cuốn hút và sự am tường của ông khiến anh muốn trò chuyện nhiều hơn. Sau này khi biết ông Hỏa là người quý khách tâm giao, nhưng mà khi còn sống ông nội anh thường ghé nhà cùng chơi cờ, làm thơ, anh càng dành tìm cảm khác lạ cho ông. Những năm đi đại học xa, có dịp về nhà, Đạt thường tranh thủ thời kì tới thăm ông Hỏa, để nghe kể chuyện về ông nội và san sớt thị hiếu âm nhạc.

Trước đây, nhị người quý khách tâm giao từng hứa hẹn nhau vào miền Nam, thăm vườn cây trái của ông Hỏa nhưng do sức khỏe yếu, cho tới khi qua đời, ông nội Đạt vẫn chưa thực hiện được.

Ông nội mình đã mất được một thời kì khá lâu, nhưng lời hứa đi chơi với ông quý khách già thì vẫn còn đó. Vì vậy mình ngỏ ý đưa bác bỏ đi xuyên Việt, cũng là để bác bỏ thực hiện tâm nguyện được thăm chiến trường xưa ở Quảng Trị và tới Tây Nguyên để tìm hiểu về nhạc cụ”, Đạt nói.

Ngày công khai chuyến đi, kế hoạch của họ vấp phải sự phản đối của nhị gia đình. Ai cũng lo rằng một người đã ở cái tuổi thất thập, ra cổng cũng khiến người thân lo lắng thì làm sao có thể đi xuyên Việt. Nghe vậy, ông Hỏa chạy liền mấy vòng quanh sân để chứng minh cho người thân rằng mình vẫn khỏe mạnh. Tới nhị tháng sau, thấy được sự quyết tâm và lòng mong mỏi của ông Hỏa về chuyến đi, vợ con ông mới đồng ý.

READ  Sa Pa tấp nập khách giữa dịch

Chuyến đi không có lộ trình hay kế hoạch cụ thể, chủ yếu phụ thuộc mong muốn của ông Hỏa, khi mệt thì nhị bác bỏ cháu dừng ngơi nghỉ. Phần lớn nơi tới của họ là danh lam thắng cảnh, nghĩa trang liệt sĩ, bảo tồn, di tích lịch sử… khác lạ là khu vườn đầy kỷ niệm ở Bình Phước, nơi ông từng sống và làm việc.

Đạt cho biết, qua những nơi tới và câu chuyện của ông Hỏa, anh được học thêm nhiều điều về một thời kỳ kháng hào chiến đấu hùng của dân tộc. Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với anh là khi 2 bác bỏ cháu ngồi thuyền vào động Phong Nha (Quảng Bình), ông Hỏa đột nhiên rút cây sáo ra thổi. Trong không gian hùng vỹ của núi sông, tiếng sáo của ông càng trở thành vang vọng, huyền ảo khiến nhiều du khách đi cùng vỗ tay không ngớt.

“Lúc ấy trong mắt bác bỏ ngời lên một niềm tự hào giống như một người nghệ sĩ được xác nhận, chứ không còn là “kẻ điên” suốt ngày thẩn thơ làm nhạc cụ giống lời người làng nói. Điều ấy thực sự khiến mình cảm động”, Đạt nói.

Còn với ông Hỏa, chuyến đi với Đạt đã giúp ông thực nguyện được tâm nguyện lớn nhất cuộc đời là tới Tây Nguyên, kinh thành Huế gặp những nghệ sĩ, khác lạ là NSƯT Vũ Lân để được học hỏi, hoàn thiện các cây sáo do mình sáng chế. sau hết là thăm lại những người đồng đội đang nằm lại tại nghĩa trang liệt sĩ, tâm tư cho họ nghe về sự thay đổi, phát triển của nước nhà, loài người.

READ  Làm gì cho 'đỡ buồn' khi phải cách ly quá lâu?
Trước đây, vì đam mê âm nhạc và làm nhạc cụ nên ông Hỏa thường bị người khác cho là kẻ điên. Trong chuyến đi, tiếng sáo của ông được nhiều người chú ý, khiến ông cảm thấy rất tự hào. Ảnh: NVCC.

Trước đây, vì say mê âm nhạc và làm nhạc cụ nên ông Hỏa thường bị người khác cho là “kẻ điên”. Trong chuyến đi, tiếng sáo của ông được nhiều người lưu ý, khiến ông cảm thấy rất tự hào. Ảnh: NVCC.

“Đứng trước những tấm bia đá, tôi đã công bố cho vong linh của đồng đội, rằng mình đã làm thành công loại nhạc cụ chỉ cần sử dụng môi để thổi, để những phiên bản nhạc thời kỳ bằng hữu phơi phới niềm tin phóng thích dân tộc sẽ được vang mãi. Điều ấy làm tôi phấn khởi lắm”, ông Hỏa cười lớn rồi nói.

Chuyến đi của họ kết thúc cuối tháng 4, cả nhị đều mạnh khỏe và an toàn. Vợ con ông Hỏa kể, sau chuyến đi ông nhường như trẻ hơn, vui vẻ với việc làm sáo hơn. Có những ngày ông ngồi thơ thẩn trước cửa nhà, đăm chiêu nhìn xa, nhường như đang nhớ về chuyến đi nhưng mà ông ví “như một giấc mơ”.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

The Addams Family và lời nguyền Gothic giáng xuống sàn diễn

The Addams Family là tác phẩm kinh điển về thẩm mỹ Gothic. Những thước vải …