Thai phụ TP HCM mắc Covid-19 được cách ly điều trị cùng đại trượng phu

Thai phụ 30 tuổi cùng đại trượng phu 3 tuổi, ghi nhận Covid-19 ngày 28/5, cách ly điều trị chung tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM sau đó chuyển tới Cần Giờ.

Trao đổi với VnExpress, tiến sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết thai phụ mang thai 10 tuần, ho, đau họng, không sốt, không suy hô hấp. nhỏ nhắn trai 3 tuổi xét nghiệm dương tính Covid-19, hiện chưa ghi nhận triệu chứng.

Theo bác bỏ sĩ Châu, thuở đầu nhì mẹ con được cách ly, theo dõi cùng nhau tại Khoa Nhiễm D. Chiều 28/5, tình trạng sức khỏe ổn định, nhì mẹ con được chuyển xuống Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ.

Người bố cũng được điều trị chung cùng nhì mẹ con. “Người bệnh mang thai, có con nhỏ, điều trị chung cho cả gia đình vẫn đảm bảo nguyên tắc an toàn theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ, tốt về ý thức, tâm lý cho người bệnh”, bác bỏ sĩ Châu nói.

Thai phụ ngụ quận Tân Phú và chồng được phát hiện mắc Covid-19 khi cùng chồng tới khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ngày 27/5. đại trượng phu 3 tuổi của vợ chồng này và nhì trường hợp hợp xúc tiếp F1 khác được ghi nhận mắc Covid-19. tới nay, cụm dịch này ghi nhận 5 trường hợp, chưa rõ nguồn lây. Đây là chuỗi truyền nhiễm thứ 5 tại TP HCM kể từ ngày 27/4 tới nay.

READ  cơ chế ăn này một lần nữa được xếp hạng tốt nhất cho năm 2021, cơ chế ăn Keto ít chất mập, ít carb giúp giảm cân nhanh lại xếp sau cuối

Về nguy cơ đối với phụ nữ mang thai nhiễm nCoV, theo Bộ Y tế, chưa có cơ sở khoa học khẳng định thai nhi có năng lực truyền nhiễm qua bánh nhau trong quá trình mang thai. Những nghiên cứu trên toàn cầu công bố cho thấy, khi xét nghiệm nước ối, máu cuống rốn, nhau thai, dịch âm đạo và sữa người mẹ mắc Covid-19 cho kết quả âm tính với nCoV. Kết quả xét nghiệm dịch họng ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm bệnh cũng âm tính.

phần nhiều phụ nữ mang thai nhiễm nCoV có bộc lộ lâm sàng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, một số rất ít mắc bệnh thể nặng. Việc điều trị với phụ nữ mang thai mắc Covid-19, cần ưu tiên điều trị Covid-19 trước. Chỉ can thiệp sản khoa khi có triệu chứng cấp cứu về sản khoa hoặc khi tình trạng mẹ nặng cần hội chẩn các chuyên khoa liên quan. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang đãng và CT Scan ngực như đối với người không mang thai, nhưng cần sử dụng các phương tiện bảo vệ thai nhi.

Ba ngày qua, TP HCM đã phát hiện nhì ổ dịch. tới sáng nay, ghi nhận tổng cộng 68 ca nhiễm tại 12 quận, huyện. Trong đó, chuỗi truyền nhiễm huyện Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 63 ca bệnh. Chuỗi liên quan ca bệnh phát ngày nay Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có 5 ca. nhì cụm dịch trước đó gồm quán ăn O Thanh (5 bệnh nhân), đồng nghiệp chung doanh nghiệp quận 3 (2 bệnh nhân).

READ  tp.Đà Nẵng ghi nhận 50 ca nghi Covid-19 trong 24 giờ
Nơi làm việc của thai phụ bị phong toả. Ảnh do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cung cấp.

Nơi làm việc của thai phụ bị phong tỏa ngày 28/5. Ảnh do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cung ứng.

Lê Phương