VN có biến chủng nCoV mới

Một biến chủng virus mới, lai giữa biến chủng Ấn Độ và Anh, có véc tơ vận tốc tức thời lây nhanh, phát tán mạnh trong không khí, đang được ghi nhận ở VN.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như trên tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19, sáng 29/5.

Ông Long cho biết hiện nay giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở VN cho thấy có nhị biến chủng thường thấy là Ấn Độ và Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ thông nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… Chủng Anh xuất hiện ở ĐN và một số địa phương khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế phát hiện một chủng mới có sự lai tạo giữa nhị biến chủng trên. Trên chủng Ấn Độ có những đột biến gene của chủng Anh.

“Bộ Y tế sẽ công bố chủng này trên khách du lịch dạng đồ gene toàn cầu”, ông Long nói.

Theo Bộ trưởng Long, đặc điểm của đợt dịch lần này là lây nhanh, virus phát tán rộng và mạnh trong không khí. Mức độ loại trừ mầm bệnh cũng rất nhanh.

Khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và môi trường ngoài, nồng độ virus trong dịch hầu họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh trong môi trường không khí. do vậy, số ca mắc đợt này tăng rất nhanh và lan rộng trong thời kì ngắn.

READ  Thực phẩm dân gian nhưng mà Hà Tăng mê mẩn hóa ra chống được ung thư vú

Như tại doanh nghiệp Hosiden Bắc Giang, môi trường không khí hạn hẹp, thông khí kém, đông người, có tới gần 1.000 người nhiễm trong số 4.800 công nhân. Đây là ví dụ tiêu biểu của lây lan nhanh. Vòng truyền nhiễm của chủng virus này chỉ 1-2 ngày, tức là sau từng ấy ngày đã có một tầng F nữa nhiễm bệnh. Số ca nhiễm có thể lây theo cấp số nhân.

“Đây là một trong những lý do dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh khó kiểm soát dù đã thực hiện nhiều giải pháp chống dịch rất quyết liệt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

tới nay, VN đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 (biến chủng Anh), B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2 (biến chủng Ấn).

Đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4 tới nay. Tổng số ca nhiễm đồng đội là 3.595, ghi nhận ở 33 tỉnh thành. 5 tỉnh nhiều ca nhiễm nhất là Bắc Giang 1881, Bắc Ninh 736, Hà Nội 356 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 90 ca, 50 ca ở Bệnh viện K), ĐN 155, Vĩnh Phúc 89. TP HCM 69 ca Covid-19, đứng thứ 6 cả nước.

Thư Anh

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải phụ vương̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

READ  xem xét những điều này vào buổi sáng và tối để tránh ung thư

About bachnv

Check Also

5 chất liệu áo dài hứa hẹn lên ngôi trong mùa Tết 2023

Mùa của áo dài đã trở lại với những chất liệu “nhẹ như mây, mềm …