26 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch

Cả nước có 158 bệnh nhân Covid-19 tình trạng nặng, trong đó, 26 ca nguy kịch, gồm 4 ca đặt ECMO và 22 ca thở máy xâm nhập.

Theo Tiểu ban Điều trị, tới tối 28/5, cả nước có hơn 3.200 bệnh nhân đang điều trị tại 92 cơ sở y tế, nhiều nhất là Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang đặt tại nhà thi đấu tỉnh, đang điều trị hơn 500 bệnh nhân, tiếp theo là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 400 bệnh nhân.

Cả nước có 158 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó 26 ca nguy kịch, gồm 22 ca thở máy xâm nhập và 4 ca thở ECMO, gồm 3 người điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một ca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM. Ngoài ra, có 22 ca thở máy xâm nhập, 15 ca nặng thở máy không xâm nhập, 117 ca nặng thở oxy gọng kính.

Chiều nay, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cai quản Khám chữa bệnh, cùng các chuyên gia đầu ngành hội chẩn quốc gia các trường hợp bệnh nhân nặng tại các tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh xin hội chẩn 2 trường hợp, trong đó một bệnh nhân 69 tuổi, đang thở máy không xâm nhập nhưng không hiệu quả. Các chuyên gia yêu cầu nên đặt nội khí quản cho bệnh nhân và đổi kháng sinh. Bệnh nhân thứ nhị 63 tuổi, đã được hội chẩn quốc gia 2 lần. Theo các chuyên gia, bệnh viện nên đặt nội khí quản và sẵn sàng đặt ECMO cho bệnh nhân.

READ  Tin tức Covid-19 hôm nay, cập nhật các ca mới mỗi ngày

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang xin hội chẩn 2 ca bệnh, trong đó có bệnh nhân nữ 39 tuổi. Các chuyên gia đã khuyến cáo bác bỏ sĩ cần thay đổi liều sử dụng thuốc và các kháng sinh phối hợp. Ca thứ 2 là bệnh nhân nam 63 tuổi, đã được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Các chuyên gia tiến công giá, bệnh nhân đang được điều trị đúng hướng.

Bệnh viện Phổi tp.Đà Nẵng xin hội chẩn bệnh nhân là thuyền trưởng người Hàn Quốc. Bệnh nhân này đã được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV một lần, các triệu chứng của Covid-19 đã giảm hơn, song có nhiễm trùng, nhiễm nấm. Các chuyên gia yêu cầu cần điều trị bệnh nhân theo hướng sốc nhiễm khuẩn, song song bác bỏ sĩ điều trị cần cắt bớt thuốc an thần, cho bệnh nhân ngồi dậy thở máy để cải thiện cơ vận động, phục hồi công dụng.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn, lưu ý tất cả những bệnh nhân Covid-19 phải thở oxy đều phải coi là bệnh nhân nặng. Các cơ sở y tế cần tăng cường hoạt động của hàng ngũ cán bộ điều trị, song song đảm bảo chất lượng, sức khỏe cho y bác bỏ sĩ.

Xuyên đêm đưa 500 bệnh nhân Covid-19 vào BV dã chiến tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Giang Huy

Xuyên đêm đưa 500 bệnh nhân Covid-19 vào BV dã chiến tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Giang Huy

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải phụ vương̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

READ  Mỹ đặt mục tiêu có đủ vaccine cho người dân vào mùa hè

Thúy Quỳnh