28.000 người sẵn sàng tới Bắc Giang chống dịch

Ngoài 1.400 viên chức y tế đang tương trợ Bắc Giang, 28.000 người khác cũng đã đăng ký, sẵn sàng lên đường khi có lệnh.

Bắc Giang hiện là tâm dịch Covid-19 nóng nhất cả nước với hơn 1.800 ca mắc. Bộ Y tế đã dồn tổng lực tăng viện cho Bắc Giang, đặt phòng ban túc trực do Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn điều hành tại địa phương chống dịch.

Thứ trưởng Sơn cho biết, ngay từ những ngày đầu bùng dịch Covid-19 tại Bắc Giang, lực lượng y tế cả nước luôn dõi theo tình hình, rất nhiều địa phương cử viên chức y tế tới tương trợ. Chỉ tính riêng từ ngày 18/5 tới nay, khi phòng ban túc trực của Bộ Y tế có mặt tại Bắc Giang, đã có gần 1.400 chưng sĩ, điều dưỡng, sinh viên từ trung ương tới địa phương tới tương trợ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị.

“Đây là những viên chức y tế tinh nhuệ nhất”, Thứ trưởng nói.

Các nhân viên y tế hỗ trợ Bắc Giang tiêm chủng bộc lộ quyết tâm quyết thắng dịch bệnh. Ảnh: Ngọc Mai.

Các viên chức y tế tương trợ Bắc Giang tiêm chủng bộc lộ quyết tâm quyết thắng dịch bệnh. Ảnh: Ngọc Mai.

Theo Thứ trưởng Sơn, hiện còn có hơn 28.000 giáo viên, sinh viên các trường y trên cả nước đã đăng ký tới tâm dịch Bắc Giang, sẵn sàng lên đường ngay khi có lệnh. Bộ trưởng Y tế cũng đã gửi thư hiệu triệu mời gọi tương trợ và ngành y tế 63 tỉnh, thành đều sẵn sàng tiếp sức để thay quân.

Số ca bệnh tại Bắc Giang đang tăng từng ngày, khác nhau xuất hiện những ca bệnh nặng, yêu cầu phải được chưng sĩ theo dõi, chăm sóc hồi sức vô cùng sát sao. Ngành y tế đã sẵn sàng sẵn các ekip hồi sức từ các bệnh viện lớn để tương trợ.

READ  3 người trong một gia đình suýt mất mạng vì sán lá phổi

Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phổi Trung ương… đang có mặt tương trợ Bắc Giang về điều trị.

Sắp tới, Bắc Giang cũng bước vào chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 rộng rãi, nếu nguồn lực địa phương không đủ, Bộ sẽ tiếp tục huy động thêm điều dưỡng có kinh nghiệm từ các cơ sở y tế trong cả nước tới tương trợ.

Ngoài nhân lực, Bộ Y tế cùng các cơ sở y tế, cơ quan, cũng tương trợ vật lực cho Bắc Giang. Ngày 28/5, Phó giáo sư Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, đã trao tiền và hiện vật ủng hộ Bắc Giang cùng cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ và tăng viện nhân lực, vật lực.

Trong đó, gần 140 triệu đồng là số đóng góp một ngày lương của công viên chức chức của bệnh viện, hơn 10.000 khẩu trang y tế N95, 12.500 chiếc khẩu trang y tế cùng với nhiều nước uống bửa sung vitamin, 720 bộ quần áo phòng hộ. Tổng giá trị 700 triệu đồng đã được trao tới ông Từ Quốc Hiệu, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, đại diện tiếp nhận các phần tiến thưởng ủng hộ.

Bệnh viện Tim Hà Nội hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, ngày 28/5. Ảnh: Quang Hùng.

Bệnh viện Tim Hà Nội tương trợ Bắc Giang phòng chống dịch, ngày 28/5. Ảnh: quang đãng Hùng.

Bệnh viện K dù đang cách ly song cũng “chia lửa” với Bắc Ninh, Bắc Giang 350.000 khẩu trang y tế, trong đó mỗi tỉnh 175.000 khẩu trang y tế để phục vụ công việc phòng, chống dịch. Ngoài ra, hơn 1.000 thùng mỳ tôm; hàng nghìn thùng nước tinh khiết và 50.000 khẩu trang y tế hướng về tâm dịch Bắc Giang.

READ  Nếu đổ mồ hôi theo cách này tức là thân thể đang mắc nhiều bệnh

“Với sự nỗ lực như vậy, chúng tôi hy vọng sẽ giúp Bắc Giang sớm ngăn chặn được dịch Covid-19 để hoạt động sinh sản trở lại, tiêu thụ vật phẩm nông nghiệp và ổn định đời sống cho người dân”, Thứ trưởng Sơn nói.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải thân phụ̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể nơi đây.

Lê Nga