Có lây truyền Covid-19 khi đi chung thang máy?

Thang máy là một môi trường khép kín và đông người, do vậy có xu hướng lây truyền nCoV cao hơn qua các giọt bắn.

Các biến thể như chủng B1617 được cho là dễ lây lan hơn, ngay cả khi xúc tiếp thoáng qua với người nghi nhiễm. Thang máy là một môi trường khép kín và đông người, có nhiều bề mặt chung nhưng mọi người cùng xúc tiếp như nút bấm thang máy, nơi quét vân tay… do vậy nguy cơ lây truyền cao, qua không khí và qua giọt bắn.

Giáo sư Teo Yik Ying, Trưởng khoa Y tế công cộng Saw Swee Hock, cho biết quá trình lây truyền Covid-19 chủ yếu xảy ra qua các giọt bắn và bề mặt. do vậy đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn tay rất quan yếu, không giống nhau là trong môi trường kín như thang máy.

Không thì thầm trong thang máy cũng sẽ giảm thiểu đáng kể việc xúc tiếp với các giọt bắn và giảm năng lực lây truyền đáng kể.

Đối với việc giao nhận thức ăn, hàng hóa, tỷ trọng lây truyền thấp nếu tuân thủ các quy định phòng dịch. Người chế biến hay giao hàng cần đeo găng tay, bịt khẩu trang đúng cách và rửa tay trước khi xúc tiếp với thực phẩm. Nếu họ cảm thấy không khỏe hoặc tới nơi có dịch, xúc tiếp gần F1 nên nghỉ làm để đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như đồng nghiệp của họ.

READ  Nữ bác bỏ sĩ trước tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 Hải Dương
Thang máy có môi trường khép kín nên rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao hơn. Ảnh: Lim Yaohui

Thang máy có môi trường khép kín nên rủi ro lây truyền Covid-19 cao hơn. Ảnh: Lim Yaohui

Cầm (Theo Straitstimes)

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải thân phụ̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể nơi đây.

About bachnv

Check Also

Subtle Le Nguyen: Đi thật xa bằng “thời trang chậm”

Không ồn ào trong ngôn ngữ thiết kế, ở Subtle Le Nguyen của bộ đôi …