Giúp trẻ vượt qua cú sốc khi đi cách ly một mình

Nên tĩnh tâm trao đổi với trẻ về việc sắp đi cách ly, sẵn sàng cho trẻ một số kỹ năng sống, các đồ vật có tính biểu tượng giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn.

Một nghiên cứu được công bố vì Hiệp hội y khoa Thiên tai và Y tế Công cộng, khảo sát những gia đình bị cách ly vì SARS hoặc H1N1, phát hiện rằng 30% trẻ em có các tiêu chí của hội chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn. tỷ trọng này cao hơn ở những trẻ em không tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc sức khỏe thần kinh và những trẻ em có phụ vương mẹ bị cách ly vì những bệnh như vậy. Nếu phụ vương mẹ mắc chứng lo lắng thì sức khỏe thần kinh của con cái họ cũng có năng lực bị liên quan cao hơn.

chưng sĩ Võ Hồng Hướng, Trưởng khoa Phục hồi tính năng Bệnh Nghề Nghiệp, Bệnh viện 199, Bộ Công An, cho biết: Trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu trẻ phải đi cách ly tập trung (bị tách khỏi gia đình, đồng chí, ở một môi trường xa lạ) thì trẻ có nguy cơ bị sang chấn tâm lí, căng thẳng hoặc các triệu chứng khác liên quan tới sức khỏe. Tuy nhiên, những đứa trẻ kiên cường vượt qua thời đoạn này có xu hướng tự tín hơn và càng xây dựng được thái độ sáng sủa khi đương đầu với tình huống thử thách.

tĩnh tâm và chủ động trao đổi với trẻ

“Khi đi cách ly một mình, trẻ bị đột ngột tách ra khỏi ba mẹ, gia đình, người nuôi dưỡng, vì vậy sẽ gặp phải những căng thẳng có tên gọi là hội chứng rối loạn lo lắng, hay còn gọi là lo lắng chia tay”, chưng sĩ Lâm Hiếu Minh, Đơn vị Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, san sớt.

READ  Hỗn hợp mật ong và muối hồng Himalaya chữa bệnh mất ngủ

Ngoài ra, khi rời xa vòng tay ba mẹ, trẻ cũng sẽ có những cảm xúc tiêu cực, sợ hãi, rối loạn cảm xúc. vì vậy điều quan yếu nhưng ba mẹ cần làm trước khi đưa trẻ đi cách ly tập trung là giảng giải thủ thỉ với con về những gì sẽ diễn ra để con hiểu.

“Ngay cả khi nhỏ ốm 3-4 tuổi cũng phải nói để trẻ hiểu, tránh đột ngột, khiến tâm lý trẻ nặng nề và lo lắng nhiều hơn”, chưng sĩ Minh khuyên.

Đây là kinh nghiệm thực tế của chưng sĩ Minh khi can thiệp cho các nhỏ ốm trong đợt dịch vừa qua. Nhiều ba mẹ nhập cảnh về VN gửi lại con cho ông bà, nhưng khi rời đi lại tìm cách trốn tránh để con không khóc.

“Chính suy nghĩ sai trái này đã khiến trẻ căng thẳng và lo lắng nặng hơn”, chưng sĩ Minh nói.

Các em bé trong một khu cách ly tại Vĩnh Phúc. Ảnh: BaoVinhPhuc

Các em nhỏ ốm trong một khu cách ly tại Vĩnh Phúc. Ảnh: BaoVinhPhuc

Sau khi trẻ được đưa vào khu cách ly, ba mẹ phải duy trì mối liên lạc với con, nhất là trước khi đi ngủ. vì đây là thời khắc trẻ thường căng thẳng lo lắng, nếu thường xuyên thì dẫn tới stress sau này.

Cùng ý kiến này, chưng sĩ Võ Hồng Hướng san sớt: Ba mẹ nên có một cuộc trò chuyện nghiêm túc với con về bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Ngoài ra, việc đưa trẻ đi cách ly tập trung với sự theo dõi của viên chức y tế là yêu cầu quan yếu và quan yếu để đảm bảo an toàn cho trẻ và mọi người. Thêm vào đó, phụ vương mẹ cần cho trẻ biết rõ thời kì xa ba mẹ.

sẵn sàng cho nhỏ ốm các vật dụng thân cận, có tính biểu tượng

Theo chưng sĩ Minh, ngoài các vật dụng quan yếu cho nhỏ ốm như quần áo, khăn vải, khăn ướt, bỉm, sữa, nhiệt kế, thuốc hạ sốt, bình uống nước, bình sữa, sách, truyện.., ba mẹ nên đem theo các đồ vật thân cận mang tính biểu tượng (như gấu ghiền, mền ghiền, khăn ghiền…). Khi tiếp cận các đồ vật đó, trẻ cảm thấy an toàn hơn.

READ  Phương pháp mới điều trị chấn thương thể thao

“Trẻ em sẽ cảm thấy an tâm hơn khi ôm các đồ vật có tính biểu tượng này trước khi vào giấc ngủ hoặc mỗi khi lo lắng”, chưng sĩ Minh nói.

Các đồ vật mang tính biểu tượng và thân cận yêu thích giúp trấn an trẻ khi ở một mình. Ảnh. Shutterstock

Các đồ vật mang tính biểu tượng và thân cận yêu thích giúp trấn an trẻ khi ở một mình. Ảnh. Shutterstock

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ

Theo chưng sĩ Hướng, phụ vương mẹ nên trang bị những kỹ năng sống sót cho trẻ trong độ tuổi từ 2 – 5 tuổi, không giống nhau là trong thời khắc Covid-19 diễn biến phức tạp, phòng các trường hợp trẻ phải đi cách ly một mình.

trước tiên, phụ vương mẹ cần dạy cho con tự vệ sinh cá nhân: tiến công răng, rửa mặt, rửa tay đúng cách, thay quần áo, tắm rửa. Tập cho con biết thu vén như đồ chơi, biết lấy đồ sử dụng quan yếu như gối, mền khi đi ngủ và tự thu xếp gấp chăn gối ngắn gọn.

Dạy con ghi nhớ một số thông tin như tên ba mẹ, ông bà, số điên thoại của ba mẹ, địa chỉ số nhà, nơi ở. Dạy con ăn uống tự lập và biết cách chọn những thức ăn, thực phẩm sạch sẽ, tốt cho sức khỏe. Dạy con năng lực tự vệ và kỹ năng sống sót bằng cách đặt một số câu hỏi cơ khách du lịch dạng quan yếu khi ra ngoài. Dạy con biết được những nguy hiểm như không nghịch phá ổ cắm điện, không lại gần bình nước sôi, không được tự ý bỏ đi chơi khi không có viên chức y tế hay giám sát đi cùng, không tự ý nhận đồ người lạ đem cho, nếu gặp trường hợp nguy hiểm thì phải tìm người lớn nhờ sự tương trợ.

READ  Cách chữa thủ công lạnh mùa đông

Dạy con trẻ biết cách san sớt và tương trợ người khác. phụ vương mẹ cần quan tâm tới suy nghĩ, tình cảm, lắng tai ý kiến, tâm sự của con, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi.. Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương mọi người.

Tạo nhiều việc thú vị cho trẻ làm

Để tránh tâm lý buồn chán trong khu cách ly, hãy hướng dẫn trẻ tạo ra các hoạt động tự vui chơi. Các con có thể tìm thấy ý nghĩa thông qua việc đọc sách, đi xe đạp, xếp hình hay cắt giấy, sáng tạo âm nhạc, làm phim, làm bánh, mặc quần áo, vẽ, viết, trồng vườn hoặc xây dựng một cái gì đó. Khuyến khích sự sáng tạo rất dị của con khách du lịch.

viên chức xã hội có thể hướng dẫn cho trẻ vừa hát vừa phối hợp với các động tác thể dục để trẻ vừa hưng phấn hơn, vừa nâng cao sức khỏe. Đơn giản hơn có thể cho trẻ viết chữ, làm toán rồi chấm điểm… để trẻ thấy thời kì trong khu cách ly là hữu ích.

“Với các trẻ đã biết tập viết, ba mẹ có thể khuyến khích con giữ một cuốn nhật ký hàm ân và viết ba điều nhưng con cảm thấy hàm ân mỗi ngày cùng những trải nghiệm trong khu cách ly”, chưng sĩ Hướng khuyên.

Hoạt động ngoại khóa của các em mầm non trong một khu cách ly tập trung. Ảnh: TTXVN

Hoạt động ngoại khóa của các em măng non trong một khu cách ly tập trung. Ảnh: TTXVN

Lê Cầm

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải phụ vương̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

About bachnv

Check Also

Một Hanoia bung nở sắc màu qua lăng kính của Tom Trandt

Kết hợp với phong cách sáng tạo đặc trưng cùng tinh thần không ngừng học …