khách du lịch càng từ bỏ sớm thân thể càng khỏe mạnh

y khoa Trung Quốc ví nước là “liều thuốc trường thọ miễn phí”. Thật vậy, thân thể có thể nhịn đói chứ không thể nhịn khát, vai trò của nước đó là cung ứng nguồn khoáng vật, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy quan yếu cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của thân thể. Vì vậy, nếu thiếu nước, thân thể sẽ lâm vào trạng thái kiệt sức, mỏi mệt, rồi dẫn tới tử vong.

Dù vậy, không phải loại nước lọc nào cũng tốt. Có 2 loại nước lọc dưới đây được giới chuyên gia tiến công giá là có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

1. Nước lọc đun sôi nhiều lần

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nước đun sôi nhiều lần không tốt cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ. Nước đun sôi đã xoá sổ được không ít vi khuẩn, cùng các chất độc hại… tuy nhiên cũng làm chuyển đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số yếu tố vi lượng quan yếu cho thân thể. do vậy, càng đun sôi nhiều lần càng không tốt.

Ngoài ra, việc tích trữ nước lọc lâu ngày, sau đó làm nóng lại để uống cũng rất nguy hiểm. Vị chuyên gia cho hay, nước càng để lâu càng bẩn vì đó là môi trường để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Khi nước chứa nhiều vi sinh vật, trứng kí sinh trùng… nhưng được đun sôi lại, số vi khuẩn đó sẽ bị xoá sổ, tạo thành chất hữu cơ trong nước và trở thành nguồn thức ăn dồi dào để những vi sinh vật bên ngoài. Như vậy, nước đun sôi nhiều lần còn độc hại hơn uống nước chưa đun sôi.

READ  Không thể ngừng ăn vặt sau bữa tối? Đây là 6 mẹo sẽ giúp quý khách ngăn ngừa thói quen xấu này
0-shutterstock_282501269_sphs.jpeg

Nước đun sôi đã xoá sổ được không ít vi khuẩn, cùng các chất độc hại… tuy nhiên cũng làm chuyển đổi cấu trúc tự nhiên của nước.

Giải pháp:

Theo PGS Thịnh, nước chỉ nên đun sôi một lần và chỉ nên uống trong vòng 24 giờ. Nếu quá thời kì trên, các gia đình nên bỏ đi để đun lượng nước khác. Tuyệt đối không tích nước lọc cả tuần. Ngoài ra, vị chuyên gia cho rằng nước đun sôi chỉ nên đựng trong bình thủy tinh sạch sẽ, không nên đựng nước trong các chai nhựa tái chế, nhựa chất lượng kém.

2. Nước nóng trên 65 độ C

Uống nước ấm rất tốt cho thân thể nhưng nước quá nóng thì lại rất nguy hiểm, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Trước đây, Tổ chức Y tế toàn cầu WHO đã liệt kê việc tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C vào danh sách những tác nhân gây bệnh ung thư khoang mồm, hầu họng và thực quản. Khi vượt quá nhiệt độ này, cho dù đó là nước thường, trà, sữa, cà phê hay thực phẩm nóng, đều có nguy cơ gây ung thư thực quản do làm hỏng các tế bào màng nhầy của mồm và dạ dày.

uong-nuoc-nong-2.jpeg

Tổ chức Y tế toàn cầu WHO đã liệt kê việc tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C vào danh sách những tác nhân gây bệnh ung thư khoang mồm, hầu họng và thực quản.

Theo WHO, đồ uống nóng có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản – cơ quan vốn dĩ rất mỏng tanh manh. Sau nhiều lần bị tổn thương, các tế bào của niêm mạc có xu hướng tăng sinh, dày lên để chống lại sự kích thích của nước nóng. Cũng vì thế chúng ngày càng ít nhạy cảm, lâu dần sẽ chuyển đổi thành ung thư. 

Giải pháp:

Tốt nhất mọi người nên tiêu thụ nước ấm 40 độ C là thích thống nhất. Ngoài ra, uống nước có lợi cho thân thể loài người, người tầm thường tiêu thụ ít nhất 1200ml nước mỗi ngày. Những người mắc bệnh nhân tiểu đường, suy giảm công dụng thận cần uống nước theo chỉ định của bác bỏ sĩ…

(T/h)

Có 2 loại nước lọc gây độc, tăng nguy cơ ung thư mà nhiều người vẫn uống hàng ngày, bạn càng từ bỏ sớm cơ thể càng khỏe mạnh - Ảnh 4.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

9 thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể và tăng cường miễn dịch vào mùa đông

Thực phẩm bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Khi nhiệt độ …