VN thương thuyết mua vaccine Covid-19 Moderna

Chiều 28/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long họp với doanh nghiệp Zuellig Pharma, đơn vị đại diện cung ứng vaccine Covid-19 của Moderna cho VN.

Bộ trưởng Long yêu cầu Zuellig Pharma cung ứng vaccine cho VN trong thời kì sớm nhất với giá cả hợp lý nhất để ứng phó kịp thời, hiệu quả với đại dịch. Zuellig Pharma cam kết sẽ sớm thảo luận với Moderna các đề xuất của VN.

Vaccine Moderna được phát triển bằng công nghệ mới mRNA, có tài năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn nhiễm xúc tiếp với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn nhiễm nhận mặt và xoá sổ mầm bệnh. Kết quả thử nghiệm vaccine Moderna hiệu quả 90% trong sáu tháng.

Cơ quan Dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) phê duyệt vaccine Moderna vào ngày 6/1. Vaccine được tiêm chủng ở Mỹ, Canada, Đức, Hàn Quốc, Anh…

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) ngày 30/4 đã phê duyệt vaccine Covid-19 của hãng dược Moderna để sử dụng trong trường hợp nguy cấp. Đây là loại vaccine Covid-19 thứ 4, sau vật phẩm của Pfizer, Astrazeneca và Johnson & Johnson, được duyệt sử dụng nguy cấp.

Cùng ngày, ông Long cũng làm việc với đại diện Đại sứ quán Nhật phiên bản, Đại sứ quán Hàn Quốc tại VN và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại VN để thảo luận về vấn đề cung ứng vaccine phòng Covid-19, cũng như việc tiêm chủng cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp.

READ  Trẻ dễ bị cận thị trong đại dịch

“ý kiến của VN là làm thế nào để có thể tiếp cận vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất và đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng vaccine rộng nhất”, ông Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long họp về cung ứng vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam, ngày 28/5. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long họp về cung ứng vaccine phòng Covid-19 cho VN, ngày 28/5. Ảnh: Trần Minh.

Ông Long cho biết, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời kì qua, VN không phải là điểm nóng về dịch Covid-19 nên việc tiếp cận vaccine cũng hạn chế hơn do các đơn vị cung ứng ưu tiên cho các khu vực là điểm nóng về dịch bệnh. Bộ Y tế cùng các bên đã thảo luận về các cơ chế tiếp cận vaccine như yêu cầu các nước gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu; khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu trực tiếp để tiêm chủng cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại VN; cơ chế san sẻ tiêu dùng liên quan tới việc tiếp cận vaccine…

Covax Facility đã cam kết tương trợ VN 38,9 triệu liều; VN cũng đề xuất Covax tương trợ VN thêm 10 triệu liều theo cơ chế san sẻ tiêu dùng. Ông Long mong muốn các Đại sứ quán, các doanh nghiệp của các quốc gia tài trợ cho Covax tác động để có thêm vaccine cho VN. Ông yêu cầu các nước có dư thừa vaccine tạo điều kiện cho VN tiếp cận được nhiều nguồn vaccine.

Đại diện các Hiệp hội, Phòng thương nghiệp, các doanh nghiệp cũng đồng ý san sẻ tiêu dùng liên quan tới việc tiêm chủng cho người lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bộ Y tế sẽ tương trợ phê duyệt các thủ tục nhập khẩu vaccine nhanh nhất, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của VN.

READ  Một bệnh nhân Covid-19 tử vong do bệnh lý nền

Vaccine Covid-19 đang tiêm ở VN là của Astrazeneca. tới nay, tổng số người được tiêm là 1.038.741. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 28.529 người.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải phụ vương̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

Lê Nga