Bệnh nhân cụm dịch hội truyền giáo nhiễm biến chủng Ấn Độ

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM giải trình tự gene virus 5 bệnh nhân liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, ghi nhận biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), ngay khi phát hiện chuỗi lây truyền này, ngành y tế đã tiến giải mã bộ gene của virus gây bệnh. Kết quả ra tối nay cho thấy mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân thuộc nhóm lây truyền này đều thuộc biến chủng Ấn Độ.

nhị ngày qua, số trường hợp nhiễm liên quan tới Hội thánh Truyền giáo Phục hưng đã lên 44, gồm 32 hội viên và 12 người xúc tiếp với nhóm hội viên này. Ngoài ra, một trường hợp ở Long An cũng được ghi nhận bệnh sáng nay, do xúc tiếp đồng nghiệp là hội viên của nhóm này.

Qua điều tra dịch tễ, HCDC chiều 28/5 tiến công giá cụm dịch này lây lan nhanh do nhiều người sinh hoạt trong phòng nhỏ khoảng 50 m2, không đeo khẩu trang, môi trường thọ hoạt không đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

TP tiếp tục triển khai thần tốc các hoạt động truy vết, khoanh vùng, mở rộng xét nghiệm để chặt đứt chuỗi lây truyền, không cho lây lan tiếp. Hiện, chuỗi lây truyền này vẫn chưa xác định nguồn lây. Ngành y tế đang tiếp tục điều tra.

Trước đó, TP HCM cũng ghi nhận biến chủng Ấn Độ B.1.617.2 ở “bệnh nhân 4583” – người phụ nữ ngụ quận 7 và “bệnh nhân 4514” – thanh niên ngụ TP Thủ Đức. Đây là nhị đồng nghiệp chung tổ chức tại quận 3. Nữ bệnh nhân từng tới Hải Phòng từ ngày 24/4 tới 5/5, về TP HCM đi làm, trước khi phát hiện dương tính nCoV tối 18/5. Biến chủng của nhị bệnh nhân này tương tự chủng đang gây dịch tại các tỉnh phía Bắc.

READ  [Video] Cảm ơn người Điều dưỡng Tri ân điều dưỡng chống COVID-19

Biến chủng Ấn Độ có tài năng lây truyền nhanh hơn 1,7 lần so những chủng nCoV khác. khác lạ, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, biến chủng Ấn Độ có thể lây lan nhanh trong không khí ở môi trường kín.

tới nay, VN đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2.

Ngoài biến chủng Ấn Độ, TP HCM cũng đang ghi nhận biến chủng Anh B.1.1.7 ở “bệnh nhân 4780”- bà chủ quán O Thanh và một trong nhị người con. Ba mẹ con được ghi nhận mắc Covid-19, ngày 20/5. Hiện, chuỗi lây truyền này ghi nhận tổng cộng 5 bệnh nhân, vẫn chưa xác định nguồn lây.

Lê Phương