Cặp vợ chồng 47 tuổi cùng mắc ung thư

Gia đình chị Từ (Trung Quốc) đã có những năm tháng đen tối nhất trong cuộc đời vào năm 2020. Chị liên tục ngất xỉu kèm đau bụng, chướng bụng vào đêm hôm. Nhận thấy vợ ngày càng sụt cân, anh Từ đã đưa vợ tới bệnh viện thăm khám. Kết quả CT cho thấy chị đã có 1 khối u trong gan, bác bỏ sĩ xác nhận đó chính là ung thư gan. Thậm chí, ung thư đã tiến triển tới thời đoạn cuối.

Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu của thảm kịch. Trong lúc chăm sóc vợ ở bệnh viện, anh Từ cũng khởi đầu lộ rõ nhiều triệu chứng như của vợ. bác bỏ sĩ yêu cầu anh thăm khám, chụp CT gan, kết quả khiến cả 2 vợ chồng họ suy sụp: Anh Từ cũng mắc ung thư gan giống như vợ mình.

Chỉ trong một tuần, vợ chồng chị Từ liên tục phát hiện mắc bệnh ung thư gan, kết quả này khiến gia đình họ rất đau buồn và liên tục tự hỏi về nguyên nhân khiến mình mắc bệnh.

b71884f7b5a743dba73a132cf85fb28e.jpeg

Chỉ trong một tuần, vợ chồng chị Từ liên tục phát hiện mắc bệnh ung thư gan.

Trong một lần quan sát thấy người thân mang cơm tới bệnh viện cho họ, bác bỏ sĩ đã tìm ra “thủ phạm”. Đó chính là số đũa gỗ sử dụng lâu năm, đã xỉn màu, bị nứt nẻ, có dấu hiệu xuất hiện nấm mốc phía đầu đũa.

READ  Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm nCoV

Chị Từ cho biết, số đũa này mình đã sử dụng trong nhiều năm, chị nghĩ rằng chỉ cần rửa tinh khiết là có thể sử dụng đũa mãi mãi.

Theo bác bỏ sĩ, đũa gỗ không phải vật dụng có thể sử dụng trọn đời. Thực tế, nhiệm vụ của nó là để gắp thức ăn, thường xuyên xúc tiếp với các chất dinh dưỡng vì thế là môi trường để vi khuẩn sinh sôi mạnh. Theo thời kì, đũa gỗ sẽ bị nứt, tạo thành “tổ” để các vi khuẩn nguy hiểm như Staphylococcus aureus và Escherichia coli trú ngụ. Những vi khuẩn này có thể gây bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy, nặng thì gây nhiễm trùng, nôn mửa.

Nguy hiểm hơn, đũa sử dụng lâu ngày, không được vệ sinh và phơi khô sẽ hình thành nấm mốc. Số nấm này có thể sản sinh độc tố aflatoxin- chất đã được WHO xác nhận là nguyên nhân gây ung thư gan.

cae56d0acc7e45fa87efc8ebe8c455f8.jpeg

Đũa sử dụng lâu ngày, không được vệ sinh và phơi khô sẽ hình thành nấm mốc. Số nấm này có thể sản sinh độc tố aflatoxin.

Theo bác bỏ sĩ, đũa gỗ trong nhà nên được thay 6 tháng/lần. Ngoài ra, đũa chỉ có thể đạt được hiệu quả tiệt trùng lý tưởng khi đun trong nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong hơn 5 phút, sau đó đem đi phơi khô dưới nắng.

Ngoài ra, theo bác bỏ sĩ để bảo vệ gan nên ăn càng ít càng tốt 4 loại thực phẩm hại gan này

1. Thịt

Nhiều người ăn thịt mỗi ngày vì cho rằng đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thân thể sẽ ốm yếu nếu không được ăn thịt. Trên thực tế, thịt chứa nhiều chất to, không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan, nhưng mà còn làm tăng lipid máu (cholesterol và triglycerid), từ đó gây ra gan nhiễm mỡ. Ngoài thịt, chúng ta cũng nên nỗ lực ăn ít thức ăn giàu chất to, chẳng hạn như mỡ, nội tạng động vật.

2. Nitrit thực phẩm

Các nghiên cứu đã phát hình thành rằng nitrit có thể phản ứng với protein sau đó chuyển đổi thành nitrosamine trong dạ dày, trở thành chất hóa học mạnh gây ung thư gan. Vì vậy, mọi người nên ăn ít thực phẩm chứa nitrit như kim chi, dưa chua, cá muối…

3. Đồ chiên rán

Ăn thường xuyên những món chiến rán sẽ làm tăng lượng hấp thụ các chất to và việc hấp thụ các chất to không chỉ làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, nhưng mà theo thời kì nó cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.

95496c19a828423daae018690d0dda1c.jpeg

4. Đồ uống có cồn như rượu, bia

Những thức uống này ít nhiều đều chứa một phần ethanol. Đáng nói, ethanol được xác nhận là một loại chất gây ung thư, không giống nhau nó tác động mạnh mẽ lên gan, gây ung thư gan, kiến nghị mọi người cần từ bỏ đồ có cồn nếu muốn bảo vệ gan.

Nguồn: Sohu, 163, QQ

Cặp vợ chồng 47 tuổi mắc ung thư gan không rõ lý do, bác sĩ nói “thủ phạm” đã ở trong mâm cơm nhiều năm mà không biết - Ảnh 4.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những tấm gương về sự nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để sống khỏe đẹp, có ích

Tham dự Lễ trao giải có các Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo Bộ …