Đồ cắm trại hàng chục triệu đồng của ‘dân chuyên nghiệp’

Bộ dụng cụ lều, bếp, khu vệ sinh… gọn nhẹ, dễ sắp xếp có mức giá dao động từ vài triệu tới cả trăm triệu đồng, tùy độ cao cấp.

Trong dịch Covid-19, hoạt động động cắm trại (camping) đang ngày càng được quan tâm bởi vì tính chất gần gụi tự nhiên, hạn chế tập trung đông người và có nhiều hoạt động ngoài trời. Thực chất trước khi có dịch, cắm trại đã là mê say, thị hiếu của nhiều người. Với họ, các chuyến đi đều cần đầu tư về dụng cụ, tìm hiểu nơi tới, các hoạt động ngoài trời và không giống nhau là ý thức bảo vệ môi trường.

Các dụng cụ quan yếu

Chị Lê Thị Hương Giang (Hà Nội), người có kinh nghiệm nhiều năm cắm trại cho biết, đồ sử dụng không thể thiếu cho chuyến đi là lều, được chọn tùy thuộc vào thời tiết, số người và phương tiện vận chuyển. Tiêu chí quan yếu nhất để chọn lều là độ thoáng và năng lực chịu nước. Loại lều thông dụng dành cho 2-4 người có giá khoảng 1-1,5 triệu đồng.

Khi di chuyển bằng xe đạp, xe máy, người chơi nên ưu tiên sử dụng các loại lều hơn 1 kg. Khi di chuyển bằng ô tô có thể sử dụng lều cố định trên xe. Ảnh: Hương Giang.

Khi vận chuyển bằng xe đạp, xe máy, người chơi nên ưu tiên sử dụng các loại lều hơn 1 kg. Khi vận chuyển bằng ô tô có thể sử dụng lều nhất thiết trên xe. Ảnh: Hương Giang.

Đồ sử dụng thứ 2 cũng quan yếu không kém là tấm trải cách nhiệt và đệm hơi để dưới nền đất, giá dao động từ vài trăm tới hơn 1 triệu đồng. Tiếp tới là các bộ bàn ghế xếp, với giá thấp khoảng 600.000 đồng/bộ hoặc từ 2 tới 4 triệu đồng cho các thương hiệu cao cấp hơn. Bếp được sử dụng trong cắm trại có thể là bếp ga du lịch hoặc thùng bếp, bên trong có thể xếp được dụng cụ nấu bếp, gia vị. Nồi niêu, bát đũa, ấm pha trà… mang đi cắm trại đều là đồ tái sử dụng làm từ sứ, inox…

READ  2/9 nghỉ bao nhiêu ngày?

Trong chuyến đi, chị Giang cũng sẵn sàng riêng lều vệ sinh, lều thay đồ, túi nước kèm bơm tay để tắm (khoảng 1 triệu đồng cho túi 10 lít). Tùy từng vị trí cắm trại, người chơi có thể đào hố vệ sinh hoặc sử dụng các loại túi nilon phân hủy được. sau hết, một món đồ không nên thiếu khi đi cắm trại là túi sơ cứu, gồm thuốc, nước sát trùng, bông băng… có thể sơ cứu cơ quý khách dạng trong trường hợp đứt da, trật khớp.

Còn theo anh Nguyễn Thái Hoàng (TP HCM), người tham gia bộ môn cắm trại từ năm 2013, bộ dụng cụ có mức giá rất nhiều chủng loại, thấp nhất là bộ dành cho 2 người với giá khoảng 15 triệu đồng. Bộ trung bình tới cao cấp có giá từ 30 tới 100 triệu đồng. Đồ cắm trại có ưu điểm là gọn nhẹ, dễ sắp xếp, không giống nhau được xây dừng thích hợp với khuông cảnh tự nhiên. Hiện nay có nhiều thương hiệu chuyên đồ cắm trại như Nature Hike, Marmot, Quechua, Colman, Eureka, DOD… cho người chơi lựa chọn.

Những lưu ý và các hoạt động khi cắm trại

Chị Giang và anh Hoàng cho biết, trước khi đi cắm trại, người chơi cũng cần tìm hiểu kỹ về nơi tới để có sự sẵn sàng thích hợp và cần xin phép nếu nơi đó thuộc thống trị của tổ chức hoặc cá nhân.

Ngoài ra, người chơi cũng cần có tri thức về cắm trại, một số kỹ năng tồn tại cơ quý khách dạng như sử dụng quý khách dạng đồ, tìm đường, trekking… Anh Hoàng lưu ý, những người mới tham gia cắm trại, không giống nhau cắm trại qua đêm nên đồng hành cùng những người đã có kinh nghiệm để được hướng dẫn an toàn. Nếu cắm trại trong rừng nên tránh những nơi ẩm ướt vì có nhiều loại sâu bọ sinh sống còn bên suối thì chọn nghỉ ở khu vực cao để tránh trường hợp nước chảy từ thượng nguồn về đêm hôm.

Một số điểm đến phù hợp để cắm trại như hồ Đồng Đò hay khu rừng thông Thiên Phú Lâm, Sóc Sơn, Hà Nội; Hữu lũng, Lạng sơn; Dọc lòng hồ Hoà Bình; vườn hoa mơ, hoa mận Mộc Châu, Sơn La; đồi chè Long Cốc, Tân Sơn, Phú Thọ; rừng thông Đà Lạt, Lâm Đồng. Tuy nhiêee một số điểm đến đang hạn chế hoạt động cắm trại tự phát để phòng, chống dịch.

Một số nơi tới thích hợp để cắm trại như hồ Đồng Đò hay khu rừng thông Thiên Phú Lâm, Sóc Sơn, Hà Nội; Hữu Lũng, Lạng Sơn; Dọc lòng hồ Hoà Bình; vườn hoa mơ, hoa mận Mộc Châu, Sơn La; đồi chè Long Cốc, Tân Sơn, Phú Thọ; rừng thông Đà Lạt, Lâm Đồng. Tuy nhiên một số nơi tới đang hạn chế hoạt động cắm trại để phòng, chống dịch.

Trong khi cắm trại tùy vào địa hình người chơi có thể mày mò tự nhiên, chạy bộ, bơi lội, leo núi hoặc đơn giản hơn là nghe nhạc, đọc sách tận hưởng không gian yên tĩnh. Trong suốt quá trình cắm trại, họ luôn có ý thức bảo vệ phong cảnh, không hái cây, bẻ cành hay vứt rác thải ở các nơi tới. Kết thúc chuyến đi, tất cả rác sẽ được thu gom để mang về các điểm tập kết rác theo quy định.

READ  Bị đuổi khỏi tàu bay vì tranh chỗ người khác

Ngoài ra, trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp, người cắm trại nên ưu tiên lựa chọn các nơi tới vắng người, gần tự nhiên và không giống nhau tuân thủ các hạn chế đi lại của địa phương nơi mình sinh sống và điểm cắm trại. Ngoài ra không nên tập trung cắm trại đông người để đảm bảo phòng, chống dịch.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

4 xu hướng thời trang đang lan truyền mạnh mẽ mùa Hè này

Mùa Hè sẽ chẳng bao giờ nhàm chán với những phong cách thời trang cá …