Mỹ xúc tiến xét nghiệm tại nhà

Một nửa dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine song chính quyền vẫn xúc tiến xét nghiệm tại nhà, coi đây là dụng cụ theo dõi virus quan yếu.

Tại TP Chattanooga, hạt Hamilton, bang Tennessee, các viên chức y tế đang phân phát hàng nghìn bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân ở phòng khám, nhà thờ, nhà hàng và siêu thị tạp hóa.

Đây là một phần của thử nghiệm lớn, giúp các nhà nghiên cứu trả lời câu hỏi: Phân phối bộ xét nghiệm nhanh ra đồng đội có thể khiến số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 giảm mạnh hay không? Nếu được xét nghiệm miễn phí tại nhà, liệu người dân có kiểm tra sức khỏe và cách ly nếu mắc bệnh?

Để phục vụ nghiên cứu, Cơ quan Y tế hạt Hamilton dự kiến phân phát hàng nghìn bộ xét nghiệm nhanh vào cuối tháng 5 trên khắp các phòng khám ở Chattanooga hoặc gửi trực tiếp tới nhà. Các viên chức y tế tìm tới các nhà thờ, phòng khám và các siêu thị tạp hóa để tiếp cận đồng đội người da đen và gốc Latinh bị tương tác nặng nề vì Covid-19.

“Mục tiêu của thử nghiệm là để mọi người tự xét nghiệm và thay đổi hành vi nếu có kết quả dương tính. Họ có ở nhà nếu mắc bệnh hay không? Đó là điều nhưng mà chúng tôi muốn biết”, theo tiến sĩ Fernando Urrego, một quan chức y tế quận.

nhì thử nghiệm tại Chattanooga và TP Greenville thuộc Hạt Pitt, bang Bắc Carolina, diễn ra khi 60% người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine và số ca nhiễm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Trong ba người đủ điều kiện sử dụng vaccine, chỉ một người tại Hạt Hamilton đã được tiêm phòng – tỷ trọng thấp hơn mức trung bình toàn quốc.

READ  nam nhi mới 6 tuổi đã mắc ung thư thận, chưng sĩ nói nguyên nhân
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV trên xe ở Tulsa, bang Oklahoma tháng 7/2020. Ảnh:NYTimes.

viên chức y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV trên xe ở Tulsa, bang Oklahoma tháng 7/2020. Ảnh:NYTimes.

Người Mỹ hiện có rất nhiều lựa chọn xét nghiệm Covid-19. Họ có thể mua các bộ xét nghiệm nhanh tại các nhà bán lẻ lớn như CVS, Walgreens, Walmart và Amazon nhưng mà không cần kê đơn. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, ngày càng ít người Mỹ đi xét nghiệm.

Số lượt xét nghiệm hàng ngày giảm từ mức cao nhất (nhì triệu lượt vào tháng 1) xuống dưới một triệu vào tuần thứ ba của tháng 5. Lần trước tiên kể từ khi mở màn xét nghiệm trên diện rộng, tỷ trọng xét nghiệm cho kết quả dương tính giảm xuống dưới 3%.

Trong tháng 5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), túa bỏ yêu cầu xét nghiệm với hồ hết người đã tiêm phòng không có triệu chứng Covid-19. Ngoài ra, những người đã tiêm trọn vẹn và không có triệu chứng bệnh cũng được miễn khám sàng lọc tình cờ.

Theo học giả Amesh Adalja tại Trung tâm bình an Y tế Johns Hopkins, dù nhiều bộ xét nghiệm được tung ra thị trường, số người xét nghiệm vẫn giảm.

Nhờ vaccine, số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 đã giảm mạnh. Tuy rất nhiều người trở lại trường học, chỗ làm và hoạt động xã hội, số ca Covid-19 chỉ còn khoảng 25.000 ca mỗi ngày, giảm mạnh so với đầu năm nay (khoảng 230.000 ca mỗi ngày).

Adalja nhận xét: “Chúng ta đang ứng phó với một loại virus dễ kiểm soát hơn”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng xét nghiệm vẫn là dụng cụ theo dõi virus quan yếu. Theo một cuộc thăm dò của Tổ chức Kaiser Family Foundation, khoảng một trên 5 người Mỹ khẳng định không tiêm phòng hoặc chỉ tiêm nếu được yêu cầu. Với những người có hệ miễn nhiễm yếu hoặc mắc các bệnh nền, họ vẫn không được bảo vệ hoàn toàn sau khi tiêm vaccine. Một số vẫn có thể bị ốm do nhiễm các biến thể mới và dễ lây lan.

READ  Thông tuyến bảo hiểm, bệnh nhân tỉnh nhập viện TP HCM tăng 12,5%

Theo Jennifer Nuzzo, trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Tài nguyên nCoV Johns Hopkins: “Xét nghiệm vẫn rất quan yếu. Đó là nền tảng để ta theo dõi virus và nắm bắt diễn biến đại dịch”.

Các doanh nghiệp sinh sản bộ xét nghiệm Covid-19 đang tăng mạnh một số vật phẩm dù nhu cầu giảm dần. Có loại cho phép người sử dụng tự lấy mẫu nước miếng hoặc nước mũi, gửi tới phòng thí nghiệm và nhận kết quả sau một tới nhì ngày. Các doanh nghiệp như Abbott’s BinaxNow và Quidel đang cung ứng các loại xét nghiệm có thể tìm thấy tại các hiệu thuốc và nhà bán lẻ, cho kết quả chỉ sau 15 phút.

Các trường học cũng đang khám sàng lọc cho học trò, giáo viên và viên chức khi mở cửa trở lại. Chính quyền Tổng thống Biden cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho các bang để tổ chức xét nghiệm trong trường học.

Douglas Bryant, tổng giám đốc Quidel, hy vọng nhu cầu sẽ vẫn mạnh dù ngày càng có nhiều người trưởng thành được tiêm phòng. Bộ xét nghiệm QuickVue của doanh nghiệp ông cho kết quả sau 10 phút và không cần kê đơn.

Bryant nhận thấy nhu cầu xét nghiệm vẫn tiếp tục do các doanh nghiệp cần sàng lọc viên chức khi họ trở lại văn phòng. Quidel xét nghiệm cho công nhân nhì lần một tuần, kể cả người đã tiêm phòng, để ngăn ngừa virus lây lan tại nơi làm việc.

READ  Hồi sinh người ngừng tim nhiều lần

“Thật tốt khi ngày càng nhiều người được tiêm phòng. Điều đó giúp viên chức của tôi có thể đi làm trở lại. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy có người dương tính với nCoV. Tôi không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho họ”, ông Bryant nói.

Theo ông, những người quan tâm và muốn chủ động kiểm tra sức khỏe sẽ mua bộ xét nghiệm. Họ cũng cần xét nghiệm khi tham gia các sự kiện xã hội và tiêu khiển.

“Xét nghiệm là điều khách du lịch có thể làm để kiểm soát tình hình, bảo vệ sức khỏe khách du lịch dạng thân và người xung quanh”, Bryant nói.

Các nhà nghiên cứu tin rằng thử nghiệm tại hạt Pitt và hạt Hamilton có đủ người tham gia để thu được thông tin có ý nghĩa. Theo tiến sĩ Giselle Corbie-Smith, giáo sư y khoa Đại học Bắc Carolina, các đồng đội này là mục tiêu nghiên cứu vì họ dễ bị tổn thương do Covid-19.

Nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu về phản ứng của đồng đội khi họ được tiếp cận với thử nghiệm. Tuy số ca nhiễm đang giảm, các biến thể nCoV mới và việc nới lỏng các quy định an toàn có thể khiến nhiều người dễ mắc bệnh hơn.

Họ sẽ so sánh các trường hợp mắc, số ca nhập viện và dấu vết của virus trong nước thải để tiến công giá tương tác của thử nghiệm tại nhà trên diện rộng đối với virus. nhì hạt trên sẽ được đối chiếu với các đồng đội khác có quy mô tương tự và không được xét nghiệm tại nhà.

Nhìn chung, việc người dân có thể đơn giản tiếp cận các bộ xét nghiệm có giá thành rẻ và nhiều chủng loại để sàng lọc thường xuyên, được coi là mấu chốt ngăn chặn Covid-19 cùng với chiến lược phủ rộng vaccine.

Mai Dung (Theo USA Today)

About bachnv

Check Also

Chanel Métiers d’Art 2022: Trái tim đang đập ở đô thị rực rỡ Le19M

Tại căn nhà di sản Le19M, 600 nghệ nhân đến từ 11 nhà nghề cùng …