13 câu hỏi trước khi tiêm vaccine Covid-19

Mỗi người cần nhớ kỹ tiền sử dị ứng của mình để báo cho đơn vị tiêm chủng, tuân thủ sàng lọc trước tiêm, theo dõi kỹ lưỡng phản ứng thân thể sau tiêm vaccine Covid-19.

Vì sao cần tiêm vaccine Covid-19?

Tiêm vaccine nhằm tạo miễn nhiễm chủ động chống lại virus, giúp giảm nguy cơ truyền nhiễm, giảm mức độ nặng nếu rủi ro truyền nhiễm.

Khi nào tôi không nên tiêm vaccine Covid-19?

Người có tiền sử dị ứng nặng (phản vệ), mắc các bệnh cấp tính, điều trị các thuốc ức chế miễn nhiễm liều cao trong vòng 7 ngày trở lại, sử dụng các thuốc chống đông máu… không nên tiêm vaccine.

Tôi bị dị ứng có nên tiêm vaccine?

Tốt nhất, mọi người nghe bác bỏ sĩ tư vấn trước khi quyết định tiêm. bác bỏ sĩ sẽ đưa ra lời khuyên có nên tiêm hay không tùy theo mức độ tiền sử dị ứng. Người có tiền sử dị ứng nhẹ vẫn có thể tiêm, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi tiêm vaccine.

Tôi có nên uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine?

Không nên tự uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm nếu không có chỉ định của bác bỏ sĩ, vì có thể làm che lấp triệu chứng dị ứng trong quá trình theo dõi sau tiêm chủng.

Tôi đang điều trị bệnh nền có nên tiêm vaccine?

Người có bệnh nền mạn tính có nguy cơ cao mắc Covid nên quan yếu tiêm vaccine, tuy nhiên cần tư vấn, sàng lọc kỹ để loại trừ các bệnh lý có chống chỉ định tiêm vaccine.

READ  Cứu sống ngoạn mục 2 bệnh nhi bị vỡ gan nguy kịch do bị tai nạn liên lạc

Tôi bự phì có nên tiêm vaccine?

bự phì không phải là chống chỉ định, có thể tiêm vaccine.

– Độ tuổi nào được tiêm vaccine AstraZeneca, bao nhiêu tuổi không được tiêm?

Vaccine AstraZeneca dành cho người từ 18 tuổi trở lên. Người trên 65 tuổi cần cân nhắc trước khi tiêm.

Tôi phải sẵn sàng gì trước, trong và sau tiêm vaccine?

Trước tiêm, mọi người cần nhớ kỹ lại tiền sử dị ứng trước đó để thông tin với người khám sàng lọc, sẵn sàng tâm lý thoải mái an tâm trước tiêm. Sau tiêm, đọc kỹ hướng dẫn theo dõi các phản ứng sau tiêm, kịp thời thông tin cho cơ sở y tế các triệu chứng thất thường quá mức.

Các phản ứng phụ thường gặp khi tiêm vaccine Covid-19? Làm gì với mỗi phản ứng đó?

Các phản ứng phụ sau tiêm gồm:

Phản ứng tại chỗ: sưng, nóng đỏ, đau, nổi mẩn tại vị trí tiêm. Lúc này, cần chườm mát, để thoáng, không xoa bóp sờ nắn nhiều.

Phản ứng toàn thân: sốt, đau đầu, mỏi toàn thân, choáng váng nhẹ. Mọi người có thể sử dụng các thuốc hạ sốt, giảm đau, uống nhiều nước, ngơi nghỉ, hạn chế vận động và làm việc nặng.

Các triệu chứng giảm dần và hết sau 48-72 giờ. Nếu thân thể có phản ứng thất thường, mọi người cần kịp thời thông tin cho bác bỏ sĩ và cơ sở y tế tiêm chủng.

READ  Ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu
Chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca tại Viện Pasteur TP HCM ngày 11/5. Ảnh: Hữu Khoa.

sẵn sàng tiêm vaccine AstraZeneca tại Viện Pasteur TP HCM ngày 11/5. Ảnh: Hữu Khoa.

Tôi có thể tiêm vaccine khi đang mắc Covid-19 không?

Khi mắc Covid-19, thân thể tự sinh kháng thể nên không cần tiêm vaccine.

Sau khi tiêm vaccine, tôi có cần ăn kiêng hoặc hạn chế nhiều hoạt động?

Sau khi tiêm không có chỉ định hạn chế thức ăn hay vận động gì không giống nhau. Có thể sinh hoạt phổ thông nếu sức khỏe cho phép.

Tự theo dõi sức khỏe phiên bản thân như thế nào sau khi tiêm vaccine?

Sau tiêm, mọi người cần tự theo dõi các triệu chứng phản ứng sau tiêm đã nêu trên và vẫn quan yếu tuân thủ 5K gồm khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, khoảng cách, không tụ tập.

bác bỏ sĩ Nguyễn Đặng Khiêm
Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải phụ vương̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể nơi đây.

About bachnv

Check Also

Kate Moss – Tuổi tứ tuần vẫn sành điệu đẳng cấp

Dù là tuổi thiếu nữ hay trung niên, Kate Moss vẫn chứng minh sức hút …