vì sao chạy bị xóc bụng

Hiện tượng đau một bên bụng hoặc phần dưới xương sườn phổ thông ở runner do phát động không kỹ, chạy ngay sau khi ăn hoặc yếu tố cơ địa.

Theo một số nghiên cứu, khoảng 70% người chạy bộ bị đau xóc bụng (thuật ngữ y khoa là Exercise-related Transient Abdominal Pain hay ETAP – đau bụng tạm thời do tập thể thao) ít nhất một lần trong năm. Cứ 5 vận động viên điền kinh có ít nhất một người bị đau xóc bụng ngay trên đường đua.

May mắn những cơn đau bụng này không phải là tình trạng nguy cấp và runner cơ phiên bản không phải tới gặp chưng sĩ. hồ hết người chạy chọn cách giảm véc tơ vận tốc tức thời, hoặc dừng lại để cơn đau dịu xuống trước khi tiếp tục.

Vị trí đau thường nằm ở bụng dưới hoặc dưới xương sườn. Ảnh: Stock.

Vị trí đau thường nằm ở bụng hoặc dưới xương sườn. Ảnh: Stock.

Dấu hiệu nhận diện bị xóc bụng là cơn đau tổng thể ở một bên bụng ngay dưới xương sườn, với tần suất xảy ra ở bên phải nhiều gấp đôi bên trái với người lớn tuổi. Người trẻ hơn ít gặp cơn đau này, hoặc chỉ nhói lên như bị kim đâm hoặc kéo giật nhẹ như chuột rút. Theo các chân chạy kinh nghiệm, đau xóc bụng thường xuất phát từ những nguyên nhân chính sau:

Co thắt cơ hoành: xóc bụng về phiên thực chất cũng như chuột rút, nhưng ở đây là chuột rút cơ hoành và cơ thành bụng. Điều này lý giải vì sao người mới chạy lại dễ bị xóc bụng hơn người chạy lâu năm, chạy nhanh dễ xóc bụng hơn lờ ngờ. Khi chạy nhanh, hơi thở dồn dộp, hít thở nông, cơ hoành không được giãn ra tối đa, lại càng làm nặng thêm tình trạng xóc bụng.

READ  Thêm 55 người Hà Nội, 4 Huế, 2 Nghệ An, một Hà Tĩnh nghi Covid-19

Đi kèm với co thắt cơ hoành là thiếu oxy cơ hoành. Trong lúc vận động, oxy được ưu tiên dành cho những vùng mô quan yếu hơn (ví dụ hệ cơ chân). vì thế cơ hoành và cơ thành bụng sẽ nhận được ít oxy hơn chung, càng làm nặng thêm đau cơ.

Chạy ngay sau khi ăn: sau bữa ăn no, dạ dày và ruột cần hoạt động để tiêu hoá thức ăn. Bữa ăn quá no, giàu đồ uống ưu trương (nước muối, nước đường) dễ gây xóc bụng.

Không phát động trước khi chạy: đây có thể là một lý do khác cho việc bị đau xóc bụng. Khi các cơ giãn chưa đủ độ, thân thể không được làm nóng dẫn tới cơn đau xuất hiện nhanh và mạnh hơn.

Uống đồ uống ngọt: uống các loại nước giải khát có đường và ga trước khi tập thể dục sẽ làm tăng năng lực bị đau xóc bụng.

Cong vẹo cột sống: việc bị đau xóc bụng phần nào có liên quan tới chứng cong vẹo cột sống.

3 runner trên đường chạy VM Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

3 runner trên đường chạy VM Huế 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

Cách vượt qua cơn đau xóc bụng

Ngay cả những vận động viên giàu kinh nghiệm cũng có thể bị xóc bụng, khác nhau là trên đường đua. Khi bị xóc bụng, giảm véc tơ vận tốc tức thời đôi chút, hít sâu thở đều. Runner có thể lờ ngờ lại vài giây hoặc vài chục giây mỗi km. Đừng cố chạy quá nhanh tới mức phải dừng hẳn lại không thể chạy được.

READ  560 người đã tiêm thử nghiệm mũi một thời đoạn nhị Nanocovax

Có thể sử dụng tay ấn mạnh vào vùng đau. Hơi ngả người về phía trước. Hít thở sâu hiệu quả trong 40% số ca xóc bụng khi chạy bộ, ấn tay vào vùng đau có hiệu quả trong 31% trường hợp, ngả người ra trước trong 18% số ca.

Runner có thể đứng hẳn lại hoặc đi bộ lờ ngờ, giơ thẳng nhị cánh tay lên trời, hít vào thật sâu và nín thở lâu hết mức có thể. Làm như vậy sẽ kéo căng các cơ hoành, cơ liên sườn, tương tự như động tác kéo căng cơ chân khi bị chuột rút.

Trước khi chạy chỉ nên uống nước trắng chứ không uống nước có đường bao gồm cả soda và các loại nước điện giải.

Thành Dương (tổng hợp)

Tham giải giải chạy bộ “Run for Vaccine” do VnExpress tổ chức để ủng hộ cho Quỹ vaccine VN. Mỗi lượt đăng ký tham gia có mức phí 100.000 đồng. Ban tổ chức sẽ chuyển 100% tiền bán Bib về Quỹ vaccine. Tham gia nơi đây.

Ngoài ra các giải VnExpress Marathon tổ chức tại Quy Nhơn (4/7), Hạ Long (1/8), Nha Trang (19/9) và Hà Nội (20/11) đang ưu đãi 20%. Runner mua Bib chạy truy cập vào đây.

About bachnv

Check Also

Thách thức bản phối ngày – đêm cùng giày búp bê êm ái

Nâng niu đôi chân bằng những xúc cảm mềm mại, điểm cộng là vẻ ngoài …