Hồi sinh người ngừng tim nhiều lần

người thân cho biết, bệnh nhân tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, huyết áp cao nhưng không được phát hiện và điều trị. Người bệnh ngừng tim, ngừng thở trước khi tới Bệnh viện đa khoa tỉnh. Kíp bác bỏ sĩ tiến hành sốc điện cấp cứu và sử dụng các giải pháp hồi sinh tim phổi tích cực. Sau 40 phút, nhịp tim người bệnh trở lại. bác bỏ sĩ chỉ định chụp động mạnh vành, đặt stent động mạch vành phải. Trong quá trình can thiệp, bệnh nhân xuất hiện loạn nhịp tim và nhiều lần ngừng tim.

Sau cấp cứu, người bệnh vẫn trong tình trạng sốc tim nặng, co giật liên tục, ngừng thở, được chuyển về khoa Hồi sức Cấp cứu. nơi đây, bác bỏ sĩ tiếp tục hồi sinh tim phổi nâng cao, hồi sức não, điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, chăm sóc toàn diện. nhị ngày sau, người bệnh tỉnh, tự thở tốt; rút ống thở nội khí quản và thở bằng oxy mũi.

Qua nhị tuần điều trị tích cực, tới 8/6, bệnh nhân tỉnh lại, dấu hiệu tồn tại dần ổn định, không để lại di chứng. Theo các bác bỏ sĩ điều trị, người bệnh có thể xuất viện và điều trị theo đơn tại nhà theo hướng dẫn của bác bỏ sĩ.

Các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe người bệnh sau can thiệp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác bỏ sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe người bệnh sau can thiệp. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Ngừng tuần hoàn (ngưng tim ngưng thở) là một biến cố trầm trọng, tỷ trọng tử vong cao. Tại Mỹ, 90% trường hợp ngừng tuần hoàn xảy ra ngoài bệnh viện đã tử vong. Trong số bệnh nhân tim đập trở lại chỉ 45% sống sót. Trong số bệnh nhân sống sót chỉ 30% ra viện. Nguyên nhân quan yếu nhất là tác động của hội chứng sau ngừng tuần hoàn, trong đó tổn thương não là nguyên nhân phổ thông gây tử vong.

Thông thường, thời kì từ khi cấp cứu ngưng thở tới khi tim đập trở lại là 3,8 tới 5,1 phút cấp cứu cơ quý khách dạng và 8,4 tới 9 phút cấp cứu chuyên sâu.

READ  Công nhân khu công nghiệp dương tính SARS-CoV-2, Long An xác định 102 F1

bác bỏ sĩ Ngô Hữu Hà, Bệnh viện đa khoa tỉnh, cho biết khó có thể nói được tỷ trọng thành công trong cấp cứu ngừng tuần hoàn là bao nhiêu. Để cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim cấp có biến ngừng tuần hoàn, ngoài chẩn đoán sớm và đúng mực, cấp cứu kịp thời còn cần phối hợp nghiêm nhặt bác bỏ sĩ và phương tiện kỹ thuật văn minh để hồi sinh người bệnh nhưng mà không để lại di chứng sau này.

bác bỏ sĩ cũng khuyến cáo những người bệnh có tiền sử bệnh tim, kể cả là đối tượng người trẻ khi xuất hiện những thể hiện đau tức ngực, nghẹt thở cần tới ngay những cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Đi khám bệnh định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý, có hướng điều trị sớm, tránh các biến chứng nặng gây tác động tới sức khỏe và tính mệnh.

Thùy An

About bachnv

Check Also

4 thương hiệu nội địa giúp bạn “bay bổng” cùng linen mùa Hè này

Độ bền cao, thấm hút tốt, tinh giản nhưng không bao giờ lỗi thời, trang …