Bắc Giang ‘quyết tâm nhị tuần nữa không còn F0’

Lãnh đạo Bắc Giang quyết định mở cuộc tổng tiến công, mục tiêu hết ngày 21/6 cơ phiên bản ổn định tình hình dịch, không còn F0 hoặc loáng thoáng 1-2 ca.

chủ toạ UBND tỉnh Lê Ánh Dương nếu quyết tâm trên trong cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ngày 10/6, trước khi phòng ban túc trực khác lạ của Bộ Y tế rút khỏi địa bàn tỉnh.

“Hiện, Bắc Giang chống dịch vững vàng, thời đoạn khó nhất, vất vả nhất đã qua. Công việc trước mắt là giữ vững đường đi nước bước để hoàn thành công việc dập dịch, quyết tâm tổng tiến công để tới ngày 21/6 không còn F0 hoặc loáng thoáng 1-2 ca”, ông Dương nói.

Ông Dương cũng khẳng định nhờ phòng ban túc trực khác lạ của Bộ Y tế nhưng tỉnh đã nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh dù nguy cơ lây truyền từ khu công nghiệp là rất lớn. công việc thiết lập các bệnh viện dã chiến, cơ sở thu dung điều trị rất kịp thời, véc tơ vận tốc tức thời và hiệu quả, khác lạ là nhị trung tâm hồi sức tích cực (ICU) với 58 giường tại Bệnh viện Phổi và 101 giường tại Bệnh viện thần kinh.

Tỉnh có kế hoạch giảm cơ sở điều trị nhỏ lẻ để “thu về chung chỗ lớn”, khác lạ đưa các trung tâm y tế huyện hoạt động trở lại. Cơ sở điều trị dưới 100 bệnh nhân thì sẽ tập trung về một khu điều trị thuở đầu Covid-19 quy mô 1.800 giường tại đơn vị Luxshare để “làm tinh khiết” cơ sở y tế huyện, sẵn sàng hoạt động lại phục vụ nhân dân.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế chi viện Bắc Giang. Ảnh: Ngọc Mai.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng ban túc trực khác lạ của Bộ Y tế tiếp viện Bắc Giang, ngày 10/6. Ảnh: Ngọc Mai.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cũng cho biết dịch bùng phát tại các khu công nghiệp của Bắc Giang, trong khi năng lực, nhân lực, vật lực của tỉnh còn nhiều hạn chế. Dịch bùng phát, lây lan nhanh, số lượng ca nhiễm lớn, nên lúc đầu tỉnh hơi lúng túng.

Bộ Y tế ngày 16/5 đưa các chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực giúp Bắc Giang. Được tương trợ, tới nay Bắc Giang đã cơ phiên bản được khống chế dịch bằng cách triển khai chống dịch rất thần tốc trên các lĩnh vực: khoanh vùng cách ly, truy vết, xét nghiệm, điều trị… Bắc Giang đang xây dựng kế hoạch cao điểm dập dịch trong 14 ngày.

Thứ trưởng Sơn tiến công giá ngày nay, về cơ phiên bản nhiệm vụ của phòng ban túc trực khác lạ đã hoàn thành. “Hy vọng thời kì tới, Bắc Giang nhanh chóng dập dịch như mục tiêu đề ra là sau 7-14 ngày kiểm soát hoàn toàn dịch trên toàn tỉnh để toàn dân có thể hoạt động trở lại và phục vụ tiêu thụ nông sản”, Thứ trưởng Sơn nói.

Thứ trưởng có nhị đề xuất với lãnh đạo tỉnh. Một là, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã được Viện Pasteur Nha Trang tương trợ công việc xét nghiệm PCR, huấn luyện các chưng sĩ ở đây thực hiện tốt công việc xét nghiệm PCR. Vì thế, Thứ trưởng đề xuất tỉnh té sung máy xét nghiệm PCR cho Bệnh viện Sản Nhi thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm khi đoàn Viện Pasteur Nha Trang rút đi.

nhị là, khi giảm quy định giãn cách tại các huyện từ ứng dụng Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15, vẫn lưu ý “điểm nóng” huyện Việt Yên.

“nỗ lực duy trì hiện trạng tại huyện Việt Yên thêm 2-3 tuần vì an toàn đồng đội, an toàn sinh sản, an toàn của người dân trên toàn tỉnh”, Thứ trưởng Sơn nói.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải thân phụ̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

Lê Nga