Bệnh nhân Covid-19 nặng được chăm sóc dinh dưỡng

Bắc GiangNgoài thở máy, lọc máu, ECMO… bệnh nhân Covid-19 nặng cần cơ chế dinh dưỡng tốt để phục hồi, nâng cao thể trạng.

chưng sĩ Nguyễn Trung Huy, Khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Huế tăng viện Bắc Giang, hiện là chưng sĩ phụ trách chăm lo cơ chế bệnh lý và khác lạ là vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trung tâm hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện thần kinh.

Ông cho biết: “Dinh dưỡng là giải pháp quan yếu giúp cho người bệnh phục hồi, nâng cao thể trạng. Với các bệnh nhân Covid-19 nặng, nếu chỉ điều trị bằng thuốc nhưng mà không phối hợp tăng cường dinh dưỡng sẽ dễ dẫn tới tình trạng suy kiệt, chậm rì rì phục hồi và kéo dài hơn thời kì nằm viện”.

chưng sĩ dẫn trường hợp “bệnh nhân 91” phi công Anh là ví dụ tiêu biểu trong phối hợp nhiều giải pháp từ nội khoa, hồi sức tích cực, nhiều chuyên khoa cùng phối hợp. Trong đó dinh dưỡng đã đồng hành trong quá trình hồi phục của bệnh nhân này.

Theo chưng sĩ Huy, đặc thù của bệnh nhân Covid-19 liên quan tới phổi nên cơ chế dinh dưỡng khác với các bệnh khác. Mỗi bệnh nhân được tính toán cụ thể mức kcal/kg cân nặng để tính năng lượng quan yếu, từ đó cung ứng thực phẩm sao cho hợp lý. Các thực phẩm giàu đạm, các loại khoáng vật, vitamin được chú trọng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân nặng phải thở máy và lọc máu thì ăn uống thông qua sonde – ống thông dạ dày. vì thế, chưng sĩ dinh dưỡng chế biến súp theo cơ chế riêng với từng ca bệnh. Việc sàng lọc bệnh nhân chủ yếu do chưng sĩ điều trị theo dõi, tiến công giá. chưng sĩ dinh dưỡng sẽ căn cứ những tiến công giá đó, cộng với việc theo dõi trực tiếp qua hệ thống camera, cũng như trao đổi qua bộ đàm để kết luận, từ đó xác định tình trạng dinh dưỡng và đưa ra nhu cầu năng lượng cho người bệnh.

Các chưng sĩ dinh dưỡng không trực tiếp giúp bệnh nhân ăn nhưng mà do các điều dưỡng vòng trong phụ trách. phức tạp lớn nhất của phòng ban dinh dưỡng là nhân lực do khoa dinh dưỡng của Bệnh viện thần kinh Bắc Giang hầu như không có. Các chưng sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế gần như hướng dẫn tất cả những tri thức, quy trình nấu súp, nấu cháo, vận chuyển thức ăn… để trong thời kì tới họ có thể chủ động, sẵn sàng khi đội tăng viện rút về.

Tính tới tối 7/6, Trung tâm hồi sức tích cực ở Bệnh viện thần kinh Bắc Giang 101 giường đã tiếp nhận 18 bệnh nhân, trong đó có nhị bệnh nhân khác lạ đang thở máy, ăn qua sonde. Còn 16 ca bệnh còn lại đang được ăn cháo đủ dinh dưỡng.

Xuyên đêm đưa 500 bệnh nhân Covid-19 vào BV dã chiến tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Giang Huy

Xuyên đêm đưa 500 bệnh nhân Covid-19 vào BV dã chiến tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Giang Huy

chưng sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh, cho biết, phần lớn bệnh nhân Covid-19 trong tuần đầu nhiễm bệnh sẽ có diễn biến nhẹ. Sang tuần thứ nhị, một số bệnh nhân chuyển nặng. Nếu phát hiện và xử lý sớm những dấu hiệu trên thì tỷ trọng bệnh nhân Covid-19 trở nặng và nguy kịch sẽ giảm, dẫn tới tỷ trọng tử vong giảm.

chưng sĩ nhận định so với các làn sóng dịch trước, đợt dịch này có nhiều điểm khác nhau. Thứ nhất, số lượng bệnh nhân lớn tạo ra sức ép lớn với hệ thống điều trị. Thứ nhị, chủng virus lần này là chủng Ấn Độ, mức độ lây lan nhanh khiến diễn biến lâm sàng các bệnh nhân Covid-19 nhanh hơn. tỷ trọng bệnh nhân phản ứng viêm quá mức cũng cao hơn. Từ đó, các giải pháp kỹ thuật để can thiệp cũng nhiều hơn, như lọc máu, can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo)…, gây gánh nặng lớn hệ thống cấp cứu.

Cả nước đang điều hơn 6.000 bệnh nhân Covid-19 tại 107 cơ sở y tế trên toàn quốc. Bắc Giang chiếm nhiều nhất với trên 3.600 bệnh nhân. chưng sĩ Cấp nhận định số lượng bệnh nhân nặng đợt này lớn. Tại Bắc Ninh, việc nâng cao năng lực điều trị của các bệnh viện dã chiến được chú trọng. Nếu điều trị tốt thì tỷ trọng diễn biến trở thành nặng và nguy kịch thấp đi, giảm gánh nặng lên Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện tỉnh, cũng như giảm số bệnh nhân phải chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Hiện, Bắc Ninh đã xây dựng chiến lược đảm bảo có thể điều trị số lượng bệnh nhân điều trị lên tới 3.000.

Tại Bắc Giang, ông Cấp tiến công giá với tình hình ngày nay chưa vượt quá năng lực phục vụ điều trị. Hiện, Bắc Giang sẵn sàng 18 bệnh viện, khu tiếp nhận và cách ly y tế bệnh nhân Covid-19 với công suất dự kiến 6.710 giường, đủ dự phòng cho tình huống xấu nhất.

chưng sĩ Nguyễn Trung Cấp cho rằng, ở nước ngoài, khi số lượng bệnh nhân quá lớn cũng như virus lưu hành rộng rãi trong tập thể thì sẽ ứng dụng điều trị bệnh nhân nhẹ tại nhà, khi nào nặng sẽ tới viện. Ở VN, may mắn dịch ngoài tập thể vẫn đang kiểm soát được, cộng với việc số lượng bệnh nhân chưa vượt quá năng lực điều trị nên người bệnh sẽ được chữa tại cơ sở y tế.

Hơn nữa, nếu ứng dụng điều trị tại nhà như nước ngoài sẽ xảy ra nhị vấn đề. Thứ nhất, nguy cơ bệnh nhân sẽ truyền nhiễm sang người thân trong gia đình rất cao, khác lạ mô hình gia đình của VN có 3-4 thế hệ, cả người già có bệnh nền và trẻ nhỏ, nếu truyền nhiễm bệnh sẽ rất nguy hiểm. Thứ nhị, khi bệnh nhân nhẹ điều trị tại nhà sẽ rất khó phát xuất hiện những thay đổi bệnh lý từ sớm để kiểm soát nhanh, lúc nào rất nặng mới vào viện, khi đó hiệu quả điều trị thấp hơn.

Thúy Quỳnh – Thùy An

About bachnv

Check Also

viên chức kế toán BV Đức Giang nghi mắc Covid-19

Hà NộiBệnh viện Đa khoa Đức Giang sáng 15/6 ghi nhận thêm một ca dương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *