Mô hình bệnh viện ‘tách đôi’ giúp Hàn Quốc chống dịch

Nhiều bệnh viện ở Hàn Quốc ngăn đôi từ cổng vào, một bên dành cho các bệnh nhân thông thường, nửa còn lại chuyên điều trị người mắc Covid-19.

Sau hơn một năm Covid-19 càn quét, dù trái đất đã có vaccine, virus vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều nơi. Hàn Quốc là một trong những quốc gia bị xúc tiến sớm nhất châu Á. Nước này trải qua ba làn sóng truyền nhiễm, với hơn 145.000 ca mắc và 1.977 trường hợp tử vong, tính tới ngày 9/6.

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực và các quy định nghiêm nhặt, tỷ trọng truyền nhiễm đang giảm. Hàn Quốc ứng dụng nhiều chiến lược xây dừng, cải tạo bệnh viện để thích hợp cho việc điều trị người mắc Covid-19, giảm thiểu gánh nặng cho hàng ngũ y tế.

Mô hình này từng được sử dụng trong đợt bùng phát MERS vào năm 2015. Khi ấy, các bác bỏ sĩ phải làm việc trong điều kiện phơi nhiễm cao, thiếu nhân lực. Các cơ sở y tế buộc phải nghĩ ra cách làm thích hợp tình hình.

Họ quyết định ngăn đôi bệnh viện thành nhì khu vực riêng biệt ngay từ cổng vào, dành cho bệnh nhân có triệu chứng hô hấp và người không có triệu chứng hô hấp.

Mục tiêu là hạn chế xúc tiếp không quan yếu giữa người nghi mắc Covid-19 và các bệnh nhân thông thường, giảm thiểu truyền nhiễm trong môi trường bệnh viện. Ngoài ra, bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp sẽ yên tâm nằm viện, không cần lo lắng nhiễm chéo virus.

Thông thường, lối vào và khu điều trị bệnh nhân hô hấp tách biệt với bệnh viện chính. Người bệnh có lối đi riêng, tất cả được đưa vào cùng tòa nhà chỉ định. hồ hết họ đã xét nghiệm nCoV. Tùy thuộc vào triệu chứng, họ phải cách ly theo từng tầng hoặc phòng riêng biệt.

Bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến bệnh viện Daenam, Daegu. Ảnh: AFP

Bệnh nhân Covid-19 được chuyển tới bệnh viện Daenam, Daegu. Ảnh: AFP

Nếu có yếu tố dịch tễ hoặc triệu chứng gần với Covid-19, họ được đưa tới điểm sàng lọc trước tiên, sau đó tới khu chuyên biệt điều trị Covid-19, thay vì khu ngoại trú.

Trong số hơn 3.600 bệnh viện ở Hàn Quốc, hơn 300 cơ sở đã triển khai mô hình này. Cách ly bệnh nhân hô hấp từ cổng viện có thể bảo vệ các khu vực khác khỏi nguy cơ truyền nhiễm.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn xây dựng các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19. Những cơ sở này chỉ nhận người nhiễm nCoV, phần lớn từng là trung tâm y tế công cộng do chính phủ điều hành. Tổng cộng, 67 bệnh viện với 7.000 giường đã trở thành nơi điều trị Covid-19.

Các bệnh viện được trang bị phòng cách ly sức ép âm, buồng vận chuyển sức ép âm, tường ngăn. bác bỏ sĩ chỉ điều trị các ca nhiễm từ trung bình, nặng tới nguy kịch. Ví dụ, tại Bệnh viện Dongsan ở Daegu, điểm nóng Covid-19 năm 2020, toàn bộ 400 giường đều dành cho người nhiễm nCoV.

Theo các chuyên gia, việc sàng lọc rộng rãi và truy vết sát sao là lý do Hàn Quốc chống Covid-19 thành công. Song các phương pháp tỉ mỉ hơn, được triển khai ngay tại cơ sở y tế, mới là chìa khóa giúp làm phẳng đường cong dịch tễ.

Mô hình này đang được TP HCM ứng dụng, thí điểm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Thục Linh (Theo NCBI)

About bachnv

Check Also

viên chức kế toán BV Đức Giang nghi mắc Covid-19

Hà NộiBệnh viện Đa khoa Đức Giang sáng 15/6 ghi nhận thêm một ca dương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *