Mỹ chi hơn một tỷ USD mua thuốc điều trị Covid

Chính phủ Mỹ hôm 9/6 duyệt chi 1,2 tỷ USD mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir đang được thử nghiệm điều trị Covid-19.

Hãng dược Merck & Co Inc cho biết, số tiền trên sẽ được chi nếu thử nghiệm cho thấy thuốc có tác dụng và được cơ quan thống trị dược phẩm Mỹ phe duyệt.

Thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống có tác dụng ngăn Covid-19 phát triển, được sử dụng trong thời đoạn đầu của bệnh. Liệu trình thử nghiệm hiện bao gồm nhì liều mỗi ngày và sử dụng trong vòng 5 ngày. Đây là loại thuốc giống Tamiflu được sử dụng để chữa bệnh cúm.

Tiến sĩ John Whyte, người phụ trách y tế của Phòng thí nghiệm Merck & Co Inc, cho biết Mỹ cần các loại thuốc điều trị để sẵn sàng cho các làn sóng dịch bệnh mới.

Merck dự kiến sinh sản hơn 10 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir vào cuối năm nay và cho biết nhiều nước khác đang thảo luận với hãng về việc đặt mua trước.

Hãng đang tiến công giá hiệu quả của thuốc trong giảm nguy cơ nhập viện và tử vong từ thử nghiệm thời đoạn cuối trên quy mô toàn cầu. Dữ liệu thử nghiệm dự kiến được công bố vào mùa thu năm nay, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Nếu thành công, Merck sẽ xin cấp phép sử dụng nguy cấp, sớm nhất là trong nửa cuối năm nay.

Thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống đang được thử nghiệm. Ảnh: Reuters

Thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống đang được thử nghiệm. Ảnh: Reuters

Mai Dung (Theo Reuters)

About bachnv

Check Also

Hà Tĩnh thêm ba ca nghi Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh sáng 14/6 ghi nhận ba người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *