Phút nghỉ hiếm hoi của ‘biệt đội săn Covid’

Bắc GiangTrên chuyến xe từ Việt Yên về chỗ nghỉ, hơn 30 tự nguyện viên hát vang ca khúc “Mái trường mến yêu” để động viên nhau sau một ngày chống dịch.

Bằng giọng nói khỏe và tràn đầy nội lực, giảng viên Huỳnh Thị Hồng Nhung, Học viện Y dược khoa cổ truyền Hà Nội, trở thành nhạc trưởng, bắt nhịp cho mọi người.

Xin chào các khách du lịch, mình là Huỳnh Thị Hồng Nhung, phóng viên túc trực của Học viện Y dược khoa cổ truyền tại Việt Yên, Bắc Giang. Chúng mình đang trên xe từ Thôn My Điền 2 đi về TP và hôm nay chúng mình gửi tới các thầy cô bài hát Mái trường mến yêu“.

Vừa dứt lời, tiếng reo hò của các khách du lịch sinh viên vang lên. Họ vừa hát, vừa vỗ tay, mặt vẫn còn chưa tháo khẩu trang. Ánh đèn flash lóe ra những chiếc smartphone khiến không khí thêm vui nhộn. Không ai nghĩ, họ vừa xử lý cả nghìn mẫu xét nghiệm dưới thời tiết 40 độ C tại điểm nóng dịch bệnh.

“Biệt đội săn Covid” còn tận dụng mọi cách để động viên phiên bản thân và đồng minh dẻo dai hoàn thành nhiệm vụ như sử dụng bút viết lên sau áo dòng chữ “mỏi mệt chỉ là cảm giác” hay “tôi muốn tắt nắng đi”, “chưa có người yêu”…

“Đây là những tháng ngày ý nghĩa nhất, rực lửa nhất của chúng tôi”, giảng viên Hồng Nhung tâm sự. “Cảm phục vì các em đã không bị khuất phục bởi vì cái nắng hè gay gắt, của nhiều điều “khó nói” khi khoác lên người bộ bảo hộ cấp 4 hay phải làm việc triền miên nhiều giờ đồng hồ”.

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của 'Biệt đội săn Covid'

Ca khúc “Mái trường mến yêu” do các khách du lịch sinh viên trường Y dược khoa cổ truyền hát vang khi trên xe vận chuyển về chỗ nghỉ. Video: Nhân vật cung ứng

“Biệt đội săn Covid VUTM” là tên gọi thân yêu của đoàn 37 giảng viên, sinh viên Học viện Y dược khoa Cổ truyền VN (trực thuộc Bộ Y tế) được cử tới tăng viện cho Bắc Giang chống dịch.

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, giảng viên bộ môn nội, cho biết nhiệm vụ chính của đoàn là lấy mẫu xét nghiệm thực địa tại địa bàn huyện Việt Yên.

“Chúng tôi lên đường với tâm thế là bước vào một trận chiến chứ không phải là đi tự nguyện thông thường nên thầy trò đã đặt quyết tâm cao nhất, góp một phần nhỏ tí xíu giúp địa phương sớm kiểm soát và thắng lợi dịch bệnh”, thầy Tuấn nói.

Những ngày chống dịch nắng 40 độ C, nhiều khách du lịch sinh viên trở về nơi nghỉ với thân thể ướt sũng, mặt hằn vết khẩu trang, tay, chân nhăn nheo, trắng bệch vì đeo găng và “ngâm” mồ hôi nhiều giờ liền, tới mức bấm vân tay smartphone không nhận. Nhiều khách du lịch khác bị trầy xước, lưng nổi ban đỏ thẫm, mặt nổi mụn, dị ứng vì đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ. Nhiều khách du lịch phải hạn chế uống nước, nhịn đi vệ sinh để tiết kiệm đồ bảo hộ.Những lúc quá mệt, mọi người tranh thủ ngơi nghỉ nhanh hoặc áp túi nước đá chườm lên vai, lên đầu cho đỡ nóng, không ai nghĩ sẽ bỏ cuộc giữa chừng.

Trong 15 ngày tăng viện, đoàn lấy được gần 21.000 mẫu (cả đơn lẫn gộp). Hiện, họ vẫn tiếp tục nhiệm vụ xét nghiệm trong tâm dịch Việt Yên.

“Dù chưa biết ngày về nhưng cứ thêm một ngày trôi qua, em thấy trưởng thành hơn khi đóng góp công sức cho tập thể, non sông”, Lưu Thị Hà, 22 tuổi, tự nguyện viên trong đoàn, tâm sự.

Thỉnh thoảng, ngơi nghỉ giữa những ca lấy mẫu, mọi người lại cập nhật hình ảnh hoặc gọi về gia đình cho mọi người yên tâm.

“Chúng tôi trong này vẫn ổn, không thiếu ăn uống và càng không xuống ý thức. Cả nhà hãy yên tâm”, cô Nhung nhắn gửi.

Chụp bức ảnh vui nhộn cũng là cách mà Biệt đội  này động viên nhau mỗi ngày. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chụp bức ảnh vui nhộn cũng là cách nhưng “biệt đội ” này động viên nhau mỗi ngày. Ảnh: Nhân vật cung ứng

Thùy An

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải thân phụ̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

About bachnv

Check Also

Hà Tĩnh thêm ba ca nghi Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh sáng 14/6 ghi nhận ba người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *