Hoại tử tay do chữa rắn cắn bằng thuốc ta

Cao BằngNam thanh niên 27 tuổi, phát cỏ ở vườn nhà thì bị rắn mang bành bành cắn vào mu bàn tay phải, sưng nề bầm tím.

Vết thương dần lan rộng lên cẳng tay, cánh tay. Bệnh nhân không tới viện ngay nhưng sử dụng lá cây đắp vào vết cắn. Sau một ngày, cánh tay càng đau nhức hơn, tím đen lan rộng, anh mới tới khám tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm, chuyển tới Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, ngày 9/6.

Bệnh nhân mỏi mệt nhiều, đau nhức vùng cánh tay phải, toàn bộ cánh tay phải sưng to bầm tím, có đám hoại tử thâm đen, rỉ dịch hôi thối. Các bác bỏ sĩ chẩn đoán bệnh nhân hoại tử bàn cánh tay phải do rắn cắn ngày thứ 3, chỉ định mổ cắt lọc, giải tỏa chèn lấn khoang.

Các bác bỏ sĩ cho rằng sai trái trong sơ cứu khi bị rắn cắn là vận dụng kinh nghiệm dân gian, chỉ tới viện khi có các biểu thị suy hô hấp (tím tái, co cơ, không thở được…) hoặc sưng nề hoại tử diện rộng. Bệnh nhân này tới viện muộn nên cánh tay đã hoại tử lan rộng.

Cánh tay hoại tử của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cánh tay hoại tử của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Trong một tháng trở lại đây, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiếp nhận nhiều ca bị rắn cắn nhập viện trong tình trạng rất nặng. Các bác bỏ sĩ cảnh báo đang là mùa mưa – mùa sinh sôi phát triển của rắn. Khi bị rắn cắn, người dân không nên cố hút nọc độc tại vùng vết thương, không sử dụng các loại thuốc dân gian hoặc chữa bằng mẹo. Cách chữa này không những không hiệu quả nhưng còn làm mất thời kì vàng điều trị.

Bệnh nhân bị rắn cắn cần tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, điều trị, ngăn chặn không cho nọc độc phát tán. Khi bị rắn cắn, phải tĩnh tâm, hạn chế vận động. Càng vận động nhiều thì độc tố càng vào người nhanh. Nếu vết thương do rắn cắn gây liệt, phải băng nén chặt khu vực bị cắn, nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế.

Cánh tay bệnh nhân sau khi được điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cánh tay bệnh nhân sau khi được điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Thúy Quỳnh