Mỹ buộc Johnson & Johnson vứt bỏ 60 triệu liều vaccine Covid-19

Cục thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ yêu cầu hãng dược Johnson & Johnson (J&J) tiêu hủy 60 triệu liều vaccine Covid-19 bị nhiễm bẩn.

Số vaccine này được sinh sản tại nhà máy Emergent BioSciences ở Baltimore. Nhà máy đã để lô vật liệu sử dụng bào chế vaccine J&J lẫn với thành phần sinh sản vaccine AstraZeneca.

Sau cuộc điều tra từ ngày 12/4 tới ngày 2/4, FDA phát hiện nhà máy này không phục vụ tiêu chuẩn vệ sinh, tường tróc sơn, sàn nhà và tường bị mốc đen. Nhà máy Emergent quá nhỏ, không thích hợp để khử trùng toàn bộ. Các viên chức cũng không tuân thủ quy trình đảm bảo chất lượng vật liệu. Camera bình yên ghi nhận một số viên chức mang túi chất thải y tế không được bọc kín đi quanh nhà máy. Những chiếc túi này chạm vào các vật liệu sử dụng để sinh sản vaccine.

Tất cả vaccine tại Emergent chưa được phân phối vì không có giấy phép. Nhà máy đã phải ngừng hoạt động vào tháng 4 theo yêu cầu của FDA. Vaccine J&J được sử dụng ở Mỹ tới nay do một cơ sở tại Hà Lan sinh sản.

Vaccine J&J được bào chế bằng công nghệ vector virus. Các nhà khoa học sử dụng virus cảm lạnh vô hại (adenovirus 26) đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn nhiễm. Từ đó, hệ miễn nhiễm sẽ nhận mặt mầm bệnh, sản sinh kháng thể hoặc tế bào T để tự bảo vệ.

READ  sắc đẹp người đàn ông "mặt quỷ", mắt luôn đỏ như máu cải thiện 50% sau lần phẫu thuật trước tiên
Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 của J&J tại Đảo Staten, tháng 4/2021. Ảnh: AP

viên chức y tế sẵn sàng một liều vaccine Covid-19 của J&J tại Đảo Staten, tháng 4/2021. Ảnh: AP

Vaccine J&J từng được coi là yếu tố lật ngược thế cờ của Mỹ vì cơ chế tiêm một liều vượt trội, tiện lợi và dễ bảo quản. Song chính phủ cho biết nhờ nguồn cung dồi dào từ Pfizer-BioNTech và Moderna, nước này không cần quá nhiều vaccine J&J nữa.

Tuy nhiên, việc phải hủy 60 triệu liều vaccine tạo ra vết nứt trong kế hoạch san sẻ nguồn cung tới các nước khác của chính quyền Joe Biden. Mỹ dự kiến phân phối cả vaccine J&J và AstraZeneca, bên cạnh Pfizer và Moderna, song phải trì hoãn kế hoạch trong khi FDA hoàn thành thanh tra cơ sở sinh sản.

Sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo G7 vào tuần này, ông Biden cho biết sẽ mua 500 triệu liều vaccine Pfizer để quyên góp cho các nước thu nhập thấp, trung bình trong năm tới.

Thục Linh (Theo NY Times)

About bachnv

Check Also

Calvin Klein ra mắt sự kiện giới thiệu BST Denim Thu-Đông 2022

CALVIN KLEIN vừa tổ chức sự kiện tôn vinh, đánh dấu một kỷ nguyên mới …