VN nghiên cứu sinh sản vaccine Covid-19 một liều tiêm

Theo Bộ Y tế, dự án này do một doanh nghiệp triển khai, hiện đã thảo luận, thương thảo với nhà sinh sản Mỹ về điều kiện chuyển giao công nghệ sinh sản vaccine theo công nghệ mRNA. Vaccine hiện đã kết thúc thử nghiệm lâm sàng thời đoạn 1, 2, chỉ cần tiêm một liều duy nhất 5 mg, có năng lực bảo vệ cao, nhiệt độ bảo quản 2-8 độ C.

Nhà máy do doanh nghiệp này đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sinh sản, công suất 100-200 triệu liều một năm, dự kiến mở đầu sinh sản từ quý 4/2021 hoặc quý 1/2022.

Hiện chưa rõ tên nhà sinh sản Mỹ nhưng doanh nghiệp thương thảo chuyển giao công nghệ vaccine một liều tiêm.

hồ hết loại vaccine Covid-19 hiện nay đều nhì liều tiêm.

Theo Bộ Y tế, đơn vị TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cũng đang xúc tiến thương thảo với đối tác Nhật phiên bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sinh sản vaccine cho VN.

Vabiotech đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm, quy mô 5 triệu liều một tháng mở đầu từ tháng 7. Thỏa thuận tiến tới chuyển giao công nghệ sinh sản với quy mô 100 triệu liều một năm.

Đại diện Cục Khoa học Công nghệ và tập huấn, Bộ Y tế, cho biết ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở VN, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm nguồn vaccine trên trái đất. song song, Bộ yêu cầu các đơn vị nghiên cứu phát triển và sinh sản vaccine trong nước chủ động, tích cực, khẩn trương triển khai các nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng vaccine “made in VN”. Mở rộng tìm kiếm hợp tác chuyển giao công nghệ sinh sản vaccine từ nước ngoài để nhanh chóng có vaccine phòng chống dịch bệnh chủ động cho VN.

READ  Làn sóng Covid-19 thứ ba đè nặng Pháp

tới nay, cả nước có nhì nhà sinh sản đang nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19. Trong đó vaccine Nanocovax của đơn vị Cổ phần Công nghệ sinh vật học Dược Nanogen đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng thời đoạn 3 hôm 11/6. mục tiêu thử nghiệm thời đoạn 3 nhằm tiến công giá tính an toàn, phục vụ miễn nhiễm và hiệu lực bảo vệ của vaccine.

Tổ chức nhận thử nghiệm thời đoạn 3 là Học viện Quân y và Viện Pasteur TP HCM. vị trí triển khai tại Học viện Quân y, tỉnh Hưng Yên, Viện Pasteur TP HCM, nhì tỉnh Long An, Tiền Giang và một số đơn vị đủ điều kiện theo quy định tại các tỉnh triển khai nghiên cứu. Khoảng 13.000 tự nguyện viên tham gia thử nghiệm, tuổi từ 18 trở lên, phục vụ hoàn toản các tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Nanogen dự kiến quy mô sinh sản khoảng 20-30 triệu liều một năm, có thể nâng công suất khi được đầu tư.

Một vaccine Covid- 19 khác đang thử nghiệm lâm sàng thời đoạn một là Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC). thông tin giữa kỳ thời đoạn một để chuyển tiếp nghiên cứu thời đoạn nhì tại thái hoà. IVAC dự kiến quy mô sinh sản khoảng 6 triệu liều một năm, có thể nâng công suất khi được đầu tư.

Bộ Y tế VN đã thương thảo thành công hơn 120 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021, từ các hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna, từ Nga và Cơ chế Covax. Trong đó, Covax tài trợ miễn phí 38,9 triệu liều vaccine. VN đã nhận khoảng 2,5 triệu liều đều là vaccine AstraZeneca. Ngoài ra, VN đặt mua trực tiếp 30 triệu liều từ AstraZeneca, đã nhận hơn 400.000 liều. Với vaccine Sputnik Vcủa Nga, VN đạt thỏa thuận mua 20 triệu liều trong năm 2021, tuy nhiên chưa rõ thời kì cung ứng.

READ  Kịch tính cuộc đua giữa vaccine COVID-19 và hàng nghìn biến thể SARS-CoV-2

Với vaccine Moderna, đơn vị Zuellig Pharma được ủy quyền phân phối 5 triệu liều cho VN vào tháng 5. TP HCM yêu cầu được mua số vaccine này. Tuy nhiên số vaccine này chưa về VN.

About bachnv

Check Also

Louis Vuitton Cruise 2024: Nàng tiên cá trong thế giới khoa học viễn tưởng của Nicolas Ghesquière

“Du thuyền” Louis Vuitton đã cập bến hòn đảo Isola Bella xinh đẹp. Nicolas Ghesquière …