Cô gái tự cách ly ở Bắc Cực

Na UyĐại dịch khiến nhiều người buộc phải sống trong đơn độc nhưng với người khác, đây là thời cơ để tìm kiếm sự tịch mịch.

Và còn nơi nào tốt hơn để làm điều đó ngoài Bắc Cực? Valentina Miozzo là một ví dụ. Cô tới từ vùng Emilia Romagna, miền bắc Italy và là hướng dẫn viên. Trước đại dịch, cô chuyên dẫn khách và có một blog về du lịch vững bền ở Italy. Đại dịch ập tới làm xáo trộn cuộc sống của cô. thuở đầu, khi phải nghỉ làm vì dịch bệnh, cô viết blog và làm các công việc liên quan tới quảng cáo trực tuyến. Từ mùa hè 2020, khi tổ quốc kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đôi chân của cô mở màn “ngứa ngáy” trở lại.

Miozzo nhận lời đến Na Uy trông coi một nhà khách chỉ sau hai ngày.

Miozzo nhận lời tới Na Uy trông coi một nhà khách chỉ sau nhì ngày.

Tháng 9/2020, thông qua Instagram, cô nhận được một lời đề xuất tới Bắc Cực để cai quản một nhà khách và đã nhận lời chỉ sau một cái chớp mắt. “Tôi có sợ hãi không? Không, tôi thấy đó là một thời cơ tuyệt vời để tới thăm những nơi nhưng có nhẽ tôi sẽ không bao giờ tới một mình. Và vì tôi không thể tiếp tục công việc đi du lịch của mình như trước nên đây là một cách để đi du lịch và sống cuộc sống khác. Tất nhiên, đây là một cuộc sống theo cách thanh bình hơn nhưng ở một nơi nào đó trên trái đất nhưng tôi chưa biết, và bị cuốn hút”, cô nói.

READ  Bỏ túi 7 resort ở Lăng Cô đẹp, tiện nghi nghỉ dưỡng cực chill

Một tháng sau, Miozzo tới Kongsfjord, Na Uy. Nơi đây cách nhà cô ở Modena gần 4.000 km. TP Modena có gần 200.000 dân sinh sống, nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và nhà thờ từ thế kỷ 12. Kongsfjord chỉ có 28 cư dân và không có kiến trúc thời trung thế kỉ. Siêu thị gần nhất cách nơi cô chuyển tới sống 40 km, bệnh viện cách hơn 320 km và sân bay thì 40 km. Ở Kongsfjord, vào mùa đông gió thổi mạnh và băng ở khắp mọi nơi, rất khó để đi lại. Người dân chỉ tới khu chợ tạp hóa một hoặc nhì tuần một lần. đoạn đường để tới sân bay và siêu thị tại nằm ở khu vực Berlevåg là một đoạn đường ven hồ quanh co, một bên giáp các vách đá. Nếu thời tiết xấu, khách du lịch hầu như không thể đi qua.

Kongsfjord vào mùa hè. Ảnh: Valentina Miozzo/ViaggiareLibera

Kongsfjord vào mùa hè. Ảnh: Valentina Miozzo/ViaggiareLibera

Miozzo không đặt ra bất kỳ kỳ vọng nào ở nơi mình tới. Cô muốn tự tìm hiểu mọi thứ ở đây. Một trong những thứ hiếm hoi cô biết trước là nơi mình sinh sống sẽ rất riêng biệt vì nằm trong lãnh nguyên Bắc Cực. Nhưng vì chưa bao giờ tới Na Uy, nên Miozzo vẫn muốn thử.

Ngay sau khi tới Na Uy không lâu, nữ hướng dẫn viên du lịch đã được chào đón với hiện tượng thú vị trước tiên ở đây – Đêm bắc cực. Đó là những tháng ngày nhưng toàn bộ thời kì đều là bóng đêm bao phủ. Nhưng cô không bị thấp thỏm do bóng tối 24/7. “Đó là một trải nghiệm đáng ngạc nhiên. Sống hoàn toàn trong bóng tối không đáng lo ngại bằng sống cùng ánh sáng”. “Sống cùng ánh sáng” nhưng Miozzo nhắc tới chính là hiện tượng Ban ngày vùng cực, khi ánh sáng mặt trời chiếu 24/7, từ giữa tháng 5 tới giữa tháng 7. Đây cũng là thời khắc Kongsfjord được tắm dưới ánh mặt trời ngay cả lúc nửa đêm và điều này khiến cô khó ngủ hơn.

READ  Những góc ảnh màu sắc tại làng hương cố đô

“Khi tôi tới những nước nhiệt đới, tôi nạp năng lượng cho thân thể mình từ môi trường xung quanh và bằng cách tương tác với mọi người. Nhưng khi khách du lịch ở một nơi như thế này, hoàn toàn cô lập, thứ khách du lịch học được chính là tìm thấy năng lượng từ trong chính khách du lịch dạng thân mình. Đó là một tìm hiểu đáng ngạc nhiên, khác lạ khi tôi sống trong nhì tháng không có ánh sáng, và cần tự tiến công thức mình”.

Cô cũng làm quen với 28 người sống ở Kongsfjord. Họ tới từ nhiều quốc gia: Đức, Latvia, Italy và Thái Lan cùng dân địa phương. Mọi người giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. “Họ đều chào đón tôi, và rất dễ thương”, cô nói. Cô có một tình khách du lịch gắn bó với một phụ nữ đồng hương, làm việc tại motel – Eugenia.

Khi nói về Bắc Cực, Miozzo nói nó không giống với bất kỳ nơi nào. “Ở đây cây cối không phát triển, nó là một nơi có phong cảnh thực sự hoang dại”, cô nói. Nhưng vì vị trí quá xa xôi nên Kongsfjord chưa có ca nhiễm nCoV. Trong khi các TP ở Na Uy bị hạn chế đi lại vì đại dịch, thì tại nơi cô lập tột cùng này cuộc sống vẫn diễn ra chung. “Tôi đã không đeo khẩu trang suốt 7 tháng nay”, cô nói.

Đây không phải lần đầu Miozzo dành thời gian dài sống ở nước ngoài. Trước đây, cô từng sống ở London, Anh 3 năm. Thời gian trước đại dịch, cô chủ yếu tới các nước có khí hậu ấm áp như Ấn Độ, Indonesia, Senegal và trước đó là một năm sống tại Đông Nam Á. Hiện tại cô đang tới Svalbard. Ảnh: Valentina Miozzo/ViaggiareLibera

Đây không phải lần đầu Miozzo dành thời kì dài sống ở nước ngoài. Trước đây, cô từng sống ở London, Anh 3 năm. thời kì trước đại dịch, cô chủ yếu tới các nước có khí hậu rét mướt như Ấn Độ, Indonesia, Senegal và trước đó là một năm sống tại Đông Nam Á. ngày nay cô đang tới Svalbard. Ảnh: Valentina Miozzo/ViaggiareLibera

Công việc trông coi nhà khách của Miozzo kết thúc cách đây nhì tháng. Nhưng thời kì ở Bắc Cực gây tuyệt hảo với cô mạnh mẽ tới mức Miozzo quyết định ở lại đây. Cô thuê một căn nhà để sống thêm nhì tháng nữa và sẵn sàng rời đi. Nhưng cô chưa vội trở lại Italy, nhưng mua một chiếc ôtô rồi cùng Eugenia tìm hiểu thêm các khu vực hẻo lánh khác trên quần đảo Svalbard, nơi người dân “san sẻ” cuộc sống cùng gấu Bắc Cực.

READ  Trả thêm tiền để ngồi ghế 'tệ nhất' trên tàu bay

Sau một tháng tới đó, họ sẽ đi về phía nam tới quần đảo Lofoten và làm việc cho một nhà khách khác. Và sau đó ư? Cô sẽ quay lại Kongsfjord trong một tương lai không xa. Vào mùa thu năm nay, Miozzo dự kiến trở lại Italy tiếp tục công việc hướng dẫn viên du lịch vì tin rằng tình hình dịch bệnh lúc đó đã được kiểm soát. “Tôi luôn mở rộng cửa để đón những thứ nhưng cuộc sống mang lại”, cô nói.

Anh Minh (Theo CNN)

About bachnv

Check Also

Louis Vuitton Xuân-Hè 2023: Cuộc chơi phóng đại đầy phấn khích

Louis Vuitton đưa giới mộ điệu bước vào một thế giới đảo ngược nơi những …