Hà Tĩnh dự báo ca Covid-19 tiếp tục tăng

Ngành y tế dự báo số ca nhiễm nCoV tiếp tục tăng trong những ngày tới do nguồn lây phức tạp, nhiều trường hợp xúc tiếp với người và vị trí có dịch nhưng không khai báo.

Đây là nhận định được đưa ra tại cuộc họp bàn các giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh, chiều 14/6.

Ngành y tế tiến công giá, dịch bệnh tại Hà Tĩnh tiếp tục diễn biến khó lường, do nguồn lây có lộ trình vận chuyển phức tạp, biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ có năng lực lây lan nhanh.

Cán bộ y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm nCoV ở TP Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Cán bộ y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm nCoV ở TP Hà Tĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Ngoài ra, qua điều tra dịch tễ cho thấy, nhiều người dân xúc tiếp với trường hợp và vị trí có dịch nhưng không khai báo, tới khi nhận thấy quý khách dạng thân triệu chứng mới đi khám dẫn tới lây lan nhanh trong số đông. Cơ quan chuyên môn dự báo số ca mắc mới tiếp tục tăng trong những ngày tới, cả F1 đã cách ly và từ trong số đông chưa được cách ly, phong tỏa.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng giải pháp quan yếu nhất hiện nay là các địa phương có ca nhiễm cần tăng cấp mức độ chống dịch cao nhất. Tập trung truy vết, rà soát các trường hợp xúc tiếp với F0. Tỉnh yêu cầu người dân trung thực trong khai báo lộ trình, khác nhau là người liên quan tới ca nhiễm nhưng cố tình giấu thông tin, khai báo không chưa hoàn toản. Các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng, chống dịch sẽ xử lý nghiêm.

READ  Uống nhầm thuốc diệt chuột, nhỏ tí hon trai tử vong

Lãnh đạo Hà Tĩnh đề xuất Ban lãnh đạo phòng chống Covid-19 tỉnh cần xây dựng phương án dự phòng tình những tình huống khi ca nhiễm tăng với số lượng lớn. Ngoài khu cách ly tập trung, địa phương chủ động liên hệ các motel, KS để làm khu cách ly, có phương án cách ly F1 đảm bảo quy trình phòng dịch.

Trung tâm TP Hà Tĩnh những ngày cách ly xã hội. Ảnh: Đức Hùng

Trung tâm TP Hà Tĩnh những ngày cách ly xã hội. Ảnh: Đức Hùng

Hà Tĩnh có 13 dơn vị hành chính. Hiện, 6 địa phương ghi nhận ca nhiễm nCoV gồm: TP Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Sơn và Nghi Xuân. Từ 5/6, ngày nào tỉnh cũng ghi nhận ca nhiễm và nghi nhiễm nCoV, ngày 13/6 là nhiều nhất với 20 ca nhiễm và nghi nhiễm.

Sáng nay, ngành y tế công bố 8 nhóm được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc nCoV bằng phương pháp RT-PCR, với số lượng 100.000 mẫu do tỉnh mời gọi nguồn xã hội hóa tương trợ.

8 nhóm gồm: người dân khu vực phong tỏa; các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; viên chức y tế, bện nhân và người thân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn, cán bộ và sinh viên Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh; người có triệu chứng sốt, ho, không thở được, đau rát họng, nghi ngờ nhiễm nCoV trong số đông từ ngày 3/6 tới nay; các F2, F3 đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, người liên quan dịch tễ, đi từ vùng có dịch và có nguy cơ cao về; bệnh nhân, người thân tới cơ sở y tế trong tỉnh từ ngày 3/6 tới nay; ban cai quản, bảo vệ, trông xe, người bán hàng… tại các chợ đầu mối, siêu thị, bến xe ở TP Hà Tĩnh, huyện Lộc Hà, Hương Sơn, Thạch Hà; người lao động nguy cơ cao tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

READ  Ung thư "sát thủ" với nam giới bắt nguồn từ bệnh lý mãn tính

Với người dân muốn test nhanh sàng lọc nCoV phải trả phí 150.000 đồng một mẫu, khoản này được sử dụng làm chi tiêu mua sinh phẩm, dụng cụ phục vụ. Tuy nhiên, vì số lượng mẫu test có hạn, các điểm test trong tỉnh chỉ tiếp nhận những người có nguy cơ cao hoặc có bộc lộ về dịch tễ.

3 chuỗi lây Covid-19 ở Hà Tĩnh

Ba chuỗi lây truyền nCoV tại Hà Tĩnh tính tới tối 13/6. Video: Thanh thư thả – Đức Hùng – Thanh Huyền

Từ ngày 5/5 tới nay, Hà Tĩnh ghi nhận 65 ca Covid-19 số đông, trong đó nhiều ca liên quan tới nhị vợ chồng về từ Bình Dương và điểm tắm nước ngọt công cộng ở đại dương Xuân Hải. 14 xã, phường (trừ xã Thạch Bình) ở TP Hà Tĩnh; 8 thôn ở xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà); hơn 50 hộ dân ở phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh; thị trấn Lộc Hà và xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà) đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải phụ vương̣y đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

Đức Hùng