Biến chủng Delta tại TP HCM nguy hiểm như thế nào?

Biến chủng Delta nhẹ, lửng lơ trong không khí lâu hơn, chu kỳ lây truyền ngắn hơn khiến dịch bệnh lan nhanh và làm giảm tác dụng của nhiều loại vaccine Covid-19.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng tại họp báo chiều 14/6 nhận xét biến chủng nCoV B.1.617.2 (phát hiện lần đầu tại Ấn Độ) chính là sự không giống nhau trong đợt dịch bùng phát lần này ở TP.

Theo bác bỏ sĩ Dũng, TP lần trước tiên phát hiện biến chủng này là tại ca nhiễm ở một đơn vị trên đường Pasteur, quận 3, ngày 18/5. nhì viên chức của đơn vị này mắc Covid-19, trong đó một người về từ Hải Phòng. Ngoài nhì bệnh nhân này, khi ấy đơn vị này không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. bác bỏ sĩ Dũng nói rằng, thời khắc đó ông “hơi ngạc nhiên” vì ở Ấn Độ, chủng Delta có véc tơ vận tốc tức thời lây lớn, nhiều bệnh nhân tử vong nhiều, trong khi TP chỉ ghi nhận nhì ca này.

Chỉ một tuần sau, phát hiện chùm lây truyền liên quan nhóm Truyền giáo Phục hưng, kết quả giải trình tự gene của 7 trường hợp trước tiên đều cho thấy họ đều nhiễm biến chủng Delta. Lúc này, véc tơ vận tốc tức thời lây lan và sự nguy hiểm của biến chủng mới bộc lộ rõ, cho thấy chúng không giống nhau hoàn toàn so với các biến chủng trước đây có mặt tại TP HCM và VN.

Biến thể B.1.617.2 phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh và rộng ở chuỗi lây nhiễm nhóm Truyền giáo Phục hưng tại TP HCM. Ảnh: Reuters.

Biến thể B.1.617.2 phát hiện lần trước tiên ở Ấn Độ có véc tơ vận tốc tức thời lây lan nhanh và rộng ở chuỗi lây truyền nhóm Truyền giáo Phục hưng tại TP HCM. Ảnh: Reuters.

So sánh với chuỗi lây nhanh và nhiều nhất TP trước kia – chuỗi tại quán Buddha Bar & Grill, chỉ những người xúc tiếp rất gần trong không gian nhỏ hẹp của quán bar mới lây truyền, người thân các bệnh nhân hầu như không lây. “Thực tế đó cho thấy các biến chủng trước đó phải xúc tiếp rất gần mới bị lây truyền”, ông Dũng nói.

READ  Ba thử thách trong làn sóng Covid-19 từ ĐN

Tuy nhiên, trong đợt dịch lần này, TP HCM ghi nhận hầu như các chùm ca nhiễm đều ở trong phạm vi gia đình, trong cơ quan, trong cùng tòa nhà, chung cư. Tại đơn vị Thiên Tú FN, tới 71 trường hợp nhiễm nCoV trong số hơn 300 người cùng làm việc ở không gian kín, như vậy tỷ trọng lây truyền là gần một phần tư.

nhịn nhường như, ngành y tế đã khảo sát, tiến công giá nhiều trường hợp xúc tiếp với người có triệu chứng (F0) thì chỉ qua ba ngày đã nhiễm và có triệu chứng. Tại Bắc Giang, chủng Delta cũng chỉ cần ba ngày đã tạo ra một chu kỳ lây truyền mới. Với biến chủng Anh, ghi nhận 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Còn ổ dịch tại nhóm Truyền giáo Phục hưng với biến chủng Delta, tới 66% bệnh nhân có triệu chứng.

“Như vậy chu kỳ lây truyền ngắn, chỉ ba ngày, phối hợp với nhiều bệnh nhân có triệu viện dẫn tới sự lây truyền rất nhanh của biến chủng Delta”, Giám đốc HCDC nhận định.

Thực tế, ở đợt dịch này, khi phát hiện những ca trước tiên thông qua khám bệnh, TP tiến hành truy vết ngay tức thì các F1 là người trong gia đình, láng giềng phụ cận. Mặc dù vậy, số ca nhiễm đã lên tới hàng chục người. Điều này cũng cho thấy mầm bệnh đã lây lan từ trước đó. Nhiều người trong họ đã có triệu chứng trước ca chỉ điểm (ca trước tiên phát hiện).

READ  Ấn Độ hết vaccine Covid-19

Ngoài ra, ông Dũng cũng lý giải véc tơ vận tốc tức thời lây truyền nhanh còn do thể tích của chủng Delta nhẹ hơn các chủng khác. Chúng lửng lơ trong không gian lâu hơn rồi mới rơi xuống các bề mặt.

Giám đốc HCDC cũng tiến công giá biến chủng Delta “tương tự” virus H1N1 từng gây ra đợt dịch 2009 tại VN. Điểm không giống nhau là virus H1N1 có tỷ trọng xảy ra triệu chứng nhiều hơn so với biến chủng Delta. Chủng Delta dù nhiều người bệnh có triệu chứng hơn các chủng nCoV khác nhưng nhìn chung các triệu chứng này là nhẹ, gồm sốt, mỏi mệt, mất vị giác, khứu giác, ho nhẹ… Còn bệnh nhân nhiễm H1N1 ho rất nhiều, véc tơ vận tốc tức thời lây truyền cao hơn.

“Bệnh nhân nhiễm chủng Delta có diễn tiến nặng hơn hay nguy cơ tử vong cao hơn hay không còn phụ thuộc vào bệnh nền của bệnh nhân, điều này chúng tôi cần phải tiến công giá thêm”, ông Dũng nói.

Điều trị hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Điều trị hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

khác lạ, biến chủng Delta còn làm giảm hiệu quả của các loại vacine phòng chống Covid-19, giám đốc HCDC thông tin. Ông cho biết các loại vaccine Covid-19 hiện nay được sinh sản, thử nghiệm, sử dụng nhanh, tiến công giá nhanh vì tính cấp bách, nhưng mà không có quá trình dài như các loại vaccine khác.

Ví dụ, vaccine AstraZeneca, một số tiến công giá thuở đầu ở thử nghiệm thời đoạn 3, tại Anh và Brazil (khi chưa có chủng Delta) thì sau tiêm liều trước tiên hiệu quả chống lại virus đạt 76%, tiêm đủ nhì liều hiệu quả đạt 82%. Tuy nhiên, sau khi chủng Delta xuất hiện, không chỉ vaccine AstraZeneca nhưng mà nhiều loại vaccine Covid-19 khác cũng bị “giảm hiệu quả dữ dội”.

READ  7 khuông giờ - 7 cơ quan nội tạng được giải độc

Cụ thể, mũi tiêm trước tiên có hiệu quả 51% với biến chủng Anh, nhưng với biến chủng Delta là 33%. Mũi tiêm thứ nhì sẽ tăng hiệu quả lên 93% với biến chủng Anh, còn với biến chủng Delta là 80%, ông Dũng dẫn lại một nghiên cứu tại Anh.

Theo ông Dũng, dù năng lực vaccine bảo vệ thân thể trước chủng Delta bị hạn chế, song vaccine Covid-19 vẫn luôn có ưu điểm rất quan yếu. Đó là giữ cho người tiêm vaccine không bị bệnh nặng nếu nhiễm virus và hạn chế tối đa năng lực tử vong. song song, vaccine cũng làm giảm 50-60% các trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng.

Thực tiễn, tại chùm ca nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, chỉ có người trước tiên phát hiện là có triệu chứng, tất cả những bệnh nhân khác không có triệu chứng. Tải lượng virus trong thân thể các bệnh nhân “rất thấp” nên năng lực dịch lây lan thấp hơn so với không tiêm.

“Nếu 80% dân số trở lên được tiêm vaccine Covid-19 thì sẽ bảo vệ được tập thể. Chúng ta phải tiếp tục chiến dịch tiêm chủng theo chương trình của Bộ Y tế”, giám đốc HCDC khuyến cáo. Hiện, TP HCM đã lập tổ công việc khác lạ để đưa nhiều loại vaccine về tiêm cho người dân.

Thư Anh

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải phụ thâṇy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

About bachnv

Check Also

4 xu hướng thời trang đang lan truyền mạnh mẽ mùa Hè này

Mùa Hè sẽ chẳng bao giờ nhàm chán với những phong cách thời trang cá …