Cách ly thế nào khi đồng nghiệp mắc Covid-19?

Người xúc tiếp gần với đồng nghiệp mắc Covid-19 sẽ cách ly tập trung 21 ngày, xúc tiếp xa hoặc làm cùng tòa nhà sẽ cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), khi gặp tình huống phát hiện ca Covid-19 (F0) tại đơn vị, tòa nhà văn phòng, lực lượng tính năng sẽ điều tra xác định người xúc tiếp qua khai thác thông tin lộ trình làm việc của ca nhiễm, lập danh sách người xúc tiếp qua truy xuất camera và các giải pháp điều tra dịch tễ khác.

Người lao động sẽ được trở lại làm việc khi cách ly đủ thời kì quy định và phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Cụ thể:

– Trường hợp xúc tiếp gần (F1 gần) là người cùng làm với F0 hoặc có xúc tiếp dưới 2 m với F0, sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày xúc tiếp, lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào ngày 1, 5, 10, 15, 20.

– Trường hợp xúc tiếp xa, nguy cơ thấp (F1 xa), người làm chung tòa nhà văn phòng cùng thời kì với F0, sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày xúc tiếp, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày 1, 5, 14.

– Người xúc tiếp với các F1 nguy cơ cao (F2) sẽ phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm nhị lần ngày 1 và ngày 5.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, thời kì qua phát hiện nhiều ca tới khám sàng lọc tại các bệnh viện. Sau đó, qua truy vết, TP phát hiện truy ra các chuỗi lây trong đồng đội, đều chưa rõ nguồn lây.

Với ổ dịch lớn nhất từ trước đên nay liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, TP cũng ghi nhận nhiều nhánh truyền nhiễm lớn tại các đơn vị, toà nhà văn phòng.

Theo ông Bỉnh, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi truyền nhiễm trong đợt dịch này là biến chủng Ấn Độ gây truyền nhiễm mạnh trong gia đình, láng giềng, nơi làm việc, khác nhau là các tòa nhà văn phòng. Sự truyền nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP.

Để làm giảm nguy cơ truyền nhiễm tại các tòa nhà, HCDC yêu cầu các đơn vị, văn phòng tăng cường lưu thông không khí ngoài trời càng nhiều càng tốt bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào và sử dụng quạt tại phòng làm việc, phòng họp. Không tập trung quá 10 người trong một phòng làm việc.

viên chức, người lao động luôn mang khẩu trang trong quá trình làm việc, họp hành. Tăng cường công việc vệ sinh khử khuẩn các bề mặt xúc tiếp. Thực hiện khai báo y tế theo quy định, lập sẵn danh sách tất cả viên chức, người lao động để thuận tiện trong truy vết phòng chống dịch. sắp xếp xen kẽ các ca làm việc, thời kì mở màn và thời kì nghỉ để giảm số lượng viên chức trong các khu vực chung. tăng mạnh họp trực tuyến, hạn chế các cuộc họp không quan yếu.

TP HCM đang trong đợt bùng phát Covid-19 đồng đội lớn nhất với 871 ca nhiễm đồng đội, tính tới tối 14/6, đứng thứ ba cả nước. Các chuyên gia nhận định trong đồng đội vẫn còn nhiều ca nhiễm chưa có triệu chứng đang lặng lẽ lây lan, dự báo số ca Covid-19 hàng ngày tiếp tục tăng.

TP tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong 14 ngày tới để phòng chống Covid-19 trước nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Trước đó, UBND TP HCM đã quyết định giãn cách TP xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 31/5, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan ca nhiễm Covid-19 tại một toà nhà văn phòng ở quận Phú Nhuận, cuối tháng 5. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

viên chức y tế lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan ca Covid-19 tại một tòa nhà văn phòng ở quận Phú Nhuận, cuối tháng 5. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải phụ thâṇy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

Lê Phương