Tiêm chủng ở Malaysia gặp trở ngại vùng nông thôn

Chiến lược tiêm phòng Covid-19 của Malaysia gặp thử thách khi nhiều người cao tuổi và dễ tổn thương ở nông thôn phải đi hàng chục km để được chủng ngừa.

Cụ Gan Giok Hiang, 90 tuổi, có lịch tiêm vaccine ở Kubang Kerian, cách nhà của cụ ở Rantau Panjang, khoảng 45 km. Cụ được người láng giềng Syed Hassan Syed Bakar chở tới trung tâm tiêm chủng lớn.

Ông Idris Ahmad, một hiệu trưởng 67 tuổi đã nghỉ hưu, và vợ mất nhị giờ đồng hồ chạy xe từ Batu Pahat tới một điểm tiêm chủng lớn – được gọi là mô hình PPV – ở Johor Baru. Các nhóm nguy cơ cao và dễ bị tổn thương đã gặp nan giải khi vượt chặng đường dài để tới các trung tâm này.

chủ toạ Hiệp hội bác bỏ sĩ Y tế Công cộng Malaysia Zainal Ariffin Omar bình luận: “Thực hiện phương án PPV là không đủ để tiêm chủng hiệu quả và nhanh chóng. Chúng ta cần thêm các trung tâm nhỏ, di động ở vùng ngoại thành, nông thôn và những khu nhà giá rẻ – nơi có mật độ dân cư đông đúc”. Ông nói thêm rằng vaccine nên được chuyển tới tất cả các phòng khám công ở vùng ngoại thành và nông thôn.

Một tổ chức phi chính phủ phát động chiến dịch mời gọi các tự nguyện viên đưa người cao tuổi nơi tiêm chủng. Điều này cho thấy mối quan ngại về quy trình tại một số trung tâm lớn và hiệu quả của cách tiếp cận với những người dễ bị tổn thương nhất.

READ  Thêm một người Hải Dương, một người nhập cảnh nhiễm nCoV

Bà Shyam Priah, người sáng lập Yellow House Kuala Lumpur, cho biết: “Không phải mọi trung tâm đều hoạt động trơn. Quy định ở tất cả các nơi phải giống nhau. Ngoài ra, người dân ở một số vùng sâu, vùng xa không thể đi một chặng đường quá dài để được tiêm phòng. Họ cần được tiêm gần nơi sinh sống”. Bà Priah cho biết chính phủ cần điều chỉnh chiến lược tiêm chủng vì phương án hiện nay chỉ phục vụ cho những người khỏe mạnh, thay vì người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại Trung tâm Triển lãm và Thương mại Quốc tế Malaysia - cơ sở tiêm chủng lớn đầu tiên của đất nước. Ảnh: AFP

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại Trung tâm Triển lãm và thương nghiệp Quốc tế Malaysia – cơ sở tiêm chủng lớn trước tiên của quốc gia. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Datuk Seri Redzuan Yusof phục vụ trong chính phủ Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng phản đối chiến lược hiện hành. Ông Redzuan cho rằng các trung tâm lớn chỉ dành cho các khu vực thành thị. Ông nói: “Không cần phải chi hàng triệu USD để thiết lập các cơ sở như vậy khi chính phủ đang đương đầu với thâm hụt tài chính. Chúng ta có thể tận dụng các phòng khám trên khắp quốc gia”.

Malaysia thiết lập các PPV để tăng cường tiêm chủng, tiến tới mục tiêu miễn nhiễm tập thể, trong bối cảnh quốc gia đang trải qua đợt phong tỏa lần thứ ba, sẽ kéo dài tới cuối tháng 6. véc tơ vận tốc tức thời tiêm chủng đã tăng lên kể từ khi các trung tâm xuất hiện, với trung bình 110.000 liều mỗi ngày được triển khai trong tuần trước tiên của tháng 6. Riêng hôm 11/6, 124.618 liều vaccine được sử dụng.

READ  Mắc ung thư gan thời đoạn cuối ở tuổi 29, nữ thay đổi viên thú nhận 3 sai trái mình từng mắc

Bộ trưởng về tiêm chủng, ông Khairy Jamaluddin, nhận định thử thách là duy trì tỷ trọng tiêm chủng ngày nay trước khi nâng lên từ 200.000 tới 300.000 liều mỗi ngày kể từ tháng 7. Malaysia đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ người trưởng thành vào cuối năm nay.

tới nay, 13,75 triệu người Malaysia đã đăng ký tiêm chủng, chiếm 56% dân số trưởng thành của quốc gia. Tính tới 11/6, gần ba triệu người, tương đương 10% dân số, đã tiêm ít nhất một liều vaccine và 1,2 triệu người được tiêm vừa đủ.

nhị bang nghèo nhất của quốc gia này có tỷ trọng đăng ký thấp nhất. Chỉ 22% dân số trưởng thành của Sabah đã đăng ký, trong khi ở Kelantan, 41% người dân làm điều này.

Mai Dung (Theo Straits Times)

About bachnv

Check Also

Các bí quyết “vàng” để chọn áo dài khắc phục nhược điểm cơ thể

Vòng hai nhỏ nhắn, bờ vai “khỏe khoắn” hay chiều cao khiêm tốn sẽ không …