Chàng Việt Kiều về quê hương mày mò nguồn cội


Tony Nguyen từ Canada về VN và đã đi được hơn 20 tỉnh thành để tìm hiểu văn hoá, nguồn cội của mình.

Tony Quyen Nguyen, 25 tuổi, sinh ra và lớn lên tại bang British Columbia, Canada. Anh về VN lần đầu năm 2009. Đó là một chuyến đi cùng gia đình để gặp gỡ họ hàng ở Cần Thơ. Khi đó, cậu ốm nhỏ Tony chưa quan tâm tới tổ quốc hay văn hoá, cũng như chưa hình thành mê say du lịch. Câu chuyện chỉ mở đầu khi anh quay lại VN tháng 8/2019, trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Tony và hành trình đi du lịch khắp VN. Ảnh: NVCC

lúc đầu, Tony dự kiến chỉ ở VN một năm nhưng do đại dịch và cảm thấy có nhiều điều thú vị ở mảnh đất nguồn cội của mình nên anh đã quyết định ở lại cho tới nay. Hiện anh đang làm giáo viên dạy tiếng Anh, toán, khoa học, duy trì ước mơ trở thành một Youtuber và mở một thương hiệu trang sức của riêng mình. “Lý do quan yếu nhất khiến tôi muốn mày mò VN là vì muốn trải nghiệm văn hoá khi tới đây, thứ đang chảy bên trong tôi nhưng tôi chưa có thời cơ tìm hiểu. Tôi rất “da trắng”, có tức thị phần lớn khách du lịch hữu của tôi ở Canada là người da trắng, khiến tôi cảm thấy xa rời di sản và văn hoá nguồn cội của mình”, Tony tâm sự.

Bằng cách về VN và trở thành một giáo viên, Tony hiểu hơn cách phụ thân mẹ mình từng sống và học tập ở đây, hiểu hơn những điều thuộc về giá trị loài người thực sự của mình. “Tôi tự hào là người VN và là người châu Á. Ở Canada, tôi từng phải đương đầu với nạn phân biệt chủng tộc, nhưng từ khi về VN, tôi được sống đúng với DNA người Việt trong mình. Tôi chưa bao giờ hạnh phúc hơn khi biết mình có nguồn gốc từ một tổ quốc xinh đẹp như vậy, với rất nhiều nét đẹp và sự không giống nhau văn hoá”, Tony mỉm cười.

tới nay, hành trình đi khắp VN của Tony chạm mốc 20 tỉnh TP. Điều khiến anh bất thần và tuyệt hảo khi thực hiện chuyến đi là được trải nghiệm văn hoá ở những vùng đất khác nhau, đối với anh “thật muôn màu muôn vẻ”. “Người dân ở Sa Pa rất khác so với người ở đồng bằng sông Cửu Long. Họ khác nhau ở cách ăn mặc và tiếng nói, như ở Sa Pa có các dân tộc thiểu số nên họ nói những tiếng nói khác nhau, y phục cũng khác nhau. Bằng cách đi thăm nhiều nơi nhất có thể, tôi có thời cơ thấy nhiều nhất những nét không giống nhau về văn hoá giữa người dân ở từng vùng miền. Cùng với đó, mục tiêu của tôi khi quay video là cho mọi người biết VN là nơi tuyệt vời để du lịch và giúp nhiều người nghĩ rằng “Ta phải đi thôi!” khi xem bất kỳ hình ảnh nào của VN. Thậm chí, nhiều người Việt hay nói sau khi xem ảnh của tôi rằng họ là người khách du lịch dạng địa nhưng không biết vị trí này ở đâu”.

Những thước phim nhưng mà Tony ghi lại được anh đầu tư nhiều công sức, ứng dụng hiệu ứng kỹ xảo khiến hình ảnh VN hiện lên như trong những thước phim “bom tấn”. “Tôi thích tự sướng và quay video vì tôi xem đó là một thị hiếu, mê say hơn là mục tiêu kiếm tiền từ các nền tảng mạng xã hội. Tôi đã làm mướn việc này nhiều năm nay không kiếm tiền. Việc thay đổi mất rất nhiều thời kì. Tôi thường mất một tuần để thay đổi các vlog, nhưng một video điện ảnh với nhiều chuyển cảnh và hiệu ứng sẽ mất từ một tới 2 tháng”, Tony cho biết.

Chàng Việt Kiều đi khắp Việt Nam để khám phá nguồn cội

Trích đoạn cắt từ video nhưng mà Tony thực hiện. Anh sử dụng nhiều hiệu ứng kỹ xảo cho video hành trình của mình. Video: Tony Nguyen/Youtube

ngày nay, nơi khiến Tony tuyệt hảo nhất là Phong Nha – Kẻ Bàng. Anh cho biết, đây là địa danh vừa có phong cảnh đẹp khi có núi, sông, người dân thân thiện, lại có thời cơ tìm hiểu lịch sử chiến tranh. Trong chuyến thăm một hang động tại Phong Nha, chiếc flycam của Tony bị rơi và anh đã phải bò qua khoảng 100 m bụi rậm và leo núi để “giải cứu”. Sau này, khi được hướng dẫn viên kể lại, Tony mới biết điều này nguy hiểm vì ở khu vực này vẫn còn những quả bom chưa được tìm thấy. Những hướng dẫn viên địa phương không giới thiệu nhiều về trận chiến tranh nhưng địa hình khu vực hiểm trở khiến Tony đã lặn lội để hiểu hơn về cách những người lính sinh hoạt trong thời chiến.

Tony và khách du lịch gái của mình, người đồng hành cùng anh trên nhiều hành trình. Ảnh: @tonynguyeeen/Instagram

Tony đã đi khoảng 80% vùng đồng bằng sông Cửu Long bằng motor. Đây cũng là phương tiện vận chuyển ưa thích của anh khi du lịch VN. Trên chiếc xe, Tony và khách du lịch gái của mình có thể chọn những đoạn đường không phải đường chính để xem các ngôi làng, những đứa trẻ đang chơi đùa. Anh cho biết, phức tạp anh gặp phải trên hành trình của mình chủ yếu do thời tiết. Điều phức tạp khi anh quay vlog là làm sao để khiến mọi người cảm thấy thoải mái khi thủ thỉ trước máy quay. Anh san sẻ, nhiều người cảm thấy xấu hổ khi cùng anh thủ thỉ với ống kính. “Cảm giác này cũng giống như lần đầu khách du lịch nói trước ống kính khi quay vlog vậy”, Tony miêu tả.

Tony vẫn còn kém tiếng Việt, hiểu được 60% những gì khách du lịch mình nói, song tới nay anh đã học được thêm nhiều câu, từ mới. Anh học chủ yếu từ những học trò lớn tuổi hơn mình, đọc những bình luận bằng tiếng Việt dưới ảnh và video mình đăng tải.

“Những người nhưng mà tôi từng gặp khiến cuộc hành trình của tôi trở thành đáng nhớ và không giống nhau”, Tony nói. Trên hành trình của mình, không ít lần anh được người dân địa phương tương trợ. Anh nhớ những buổi thủ thỉ với các chủ nhà hàng nhưng mà anh từng ăn, những khi lạc đường được người dân địa phương tương trợ. Trong những lần đó, anh nhớ nhất là khi đi xe máy với người khách du lịch Canada và bị lạc đường từ TP HCM tới Vũng Tàu, do ứng dụng Google Maps của anh chỉ có tuỳ chọn dành cho ôtô. Một người địa phương đã tài xế đi xa hơn nhà mình khoảng 20 phút để dẫn họ tới lối cần đi. “Có quá nhiều người dễ thương để tôi có thể nhớ lại tất cả”, Tony san sẻ. Trước khi tới VN, Tony kết khách du lịch với những người Việt thích phiêu lưu trên Instagram và đi du lịch cùng họ khi anh tới. Việc đi du lịch cùng người Việt khiến anh gắn kết hơn với dòng máu của mình.

Ảnh: @tonynguyeeen/Instagram

Nói về điều mình thích nhất khi tìm hiểu văn hoá VN, Tony san sẻ đó là những quán cà phê và ẩm thực đường phố. “Tôi thích cách mọi người gặp gỡ, đi chơi với nhau tại quán cà phê vào buổi tối. Tôi thích nhìn cách mọi người từ thanh thiếu niên, người lớn, người già đi chơi với khách du lịch hữu của họ. Đồ ăn Việt là một trong những nền ẩm thực ngon nhất nhưng mà tôi đã trải nghiệm, nếu so sánh với các nước khác nhưng mà tôi đã từng tới du lịch”, Tony tâm sự.

READ  Cầm nhầm vali ở sân bay, vô tình sở hữu HC vàng Olympic

About bachnv

Check Also

Cập nhật 6 công thức phối màu thịnh hành nhất năm 2022

Mở cửa đón đầu làn gió mới cho phong cách của bạn qua những gợi …