Lập phòng ban túc trực khác lạ chống dịch tại TP HCM

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết xây dựng phòng ban túc trực khác lạ tại TP HCM để phối hợp kiểm soát Covid-19 TP cũng như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Ông Sơn cho biết như trên khi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chiều 13/6. Cuộc họp diễn ra ở ngay sân bệnh viện thay vì trong phòng kín, mỗi người đứng cách xa nhau, trong bối cảnh viện Nhiệt đới ghi nhận 53 viên chức y tế mắc Covid-19.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Thứ trưởng Sơn đề xuất tăng tần suất lấy mẫu xét nghiệm viên chức lên nhì ngày một lần, hoặc ít nhất 3-5 ngày một lần. Viện Pasteur TP HCM phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) và bệnh viện nhanh chóng triển khai song song nhiều dụng cụ như xét nghiệm kháng nguyên, xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm tải lượng virus, thông tin dịch tễ… để điều tra dịch tễ một cách toàn diện, nhằm truy vết nguồn gốc chuỗi truyền nhiễm.

“Bệnh viện cần đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi tới đây, cũng như cho viên chức y tế để tiếp tục điều trị, chăm sóc các bệnh nhân”, Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn (ngoài cùng, bên trái) làm việc cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn (ngoài cùng, bên trái) làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, ngày 13/6. Ảnh: Bộ Y tế.

Thứ trưởng Sơn đề xuất Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sớm phong tỏa toàn bộ bệnh viện. Trước mắt bệnh viện phong tỏa một tuần, sau đó tiếp tục tiến công giá các yếu tố nguy cơ để triển khai các giải pháp tiếp theo. Hiện, bệnh viện phong tỏa từ chiều 12/6 để tiến hành các giải pháp phòng chống dịch, vệ sinh khử khuẩn.

READ  Singapore phát triển hỗn hợp thuốc chống biến thể Delta

Bệnh nhân Covid-19 tiếp tục điều trị, theo dõi tại bệnh viện. Nơi này đang điều trị 94 ca Covid-19, trong đó 35 trường hợp nguy kịch từ các ngày trước. Mặt khác, giảm tải tối đa bệnh nhân không Covid, trưng dụng các bệnh viện khác trong hệ thống y tế có tài năng tiếp nhận điều trị. “Khi chuyển viện các bệnh nhân này ra ngoài, phải xem như đối tượng nghi ngờ, cần có các đơn vị cách ly điều trị thích hợp”, ông Sơn nói.

Từ đầu tuần nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chuyển công năng thành chuyên điều trị Covid-19 nên chỉ còn 88 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/sida, bệnh gan mạn. Hiện, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần một nCoV.

Với 53 viên chức dương tính nCoV, dù không có thể hiện triệu chứng, bệnh viện sắp xếp điều kiện sinh hoạt thích hợp, song song đảm bảo các yêu cầu, điều kiện chăm sóc như các bệnh nhân Covid-19 khác.

Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi đã hoạt động từ chiều 12/6 và một nửa “tách đôi” của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch từ ngày 13/6 khởi đầu tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19, theo kế hoạch ứng phó 5.000 ca nhiễm của TP. Tuy nhiên, để sẵn sàng sẵn sàng cho các kịch phiên bản, Thứ trưởng Sơn giao Bệnh viện Chợ Rẫy (trực thuộc Bộ Y tế, nằm trên địa bàn TP HCM) nhanh chóng xây dựng phương án mở rộng thêm 60 giường Covid, nâng tổng công suất tiếp nhận lên mức 100 giường.

READ  Nước giàu tụt lại phía sau trong tiêm chủng Covid-19

Tiến sĩ, chưng sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, đề xuất viện ngưng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 mới trong một tuần đối với bệnh nhân nhẹ, vẫn điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch cần can thiệp chuyên sâu như ECMO.

“công việc xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện vẫn thực hiện như thông thường, mẫu sẽ được giao tại cổng và thực hiện trọn vẹn các giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch”, chưng sĩ Châu nói.

Sau khi ghi nhận 53 viên chức mắc Covid-19, bệnh viện đã khẩn trương sẵn sàng các khối lầu 3, 4, 5 với 300 giường làm nơi cách ly tập trung cho những F1. Hiện 96 trường hợp viên chức y tế được cách ly theo diện F1.

“Ban lãnh đạo viện tổ chức và vận động cung ứng suất ăn cho viên chức y tế đang thực hiện cách ly khi tới đây, song song động viên ý thức cán bộ công viên chức cùng nhau vượt qua phức tạp”, chưng sĩ Châu san sớt.

Bệnh viện cũng phối hợp HCDC và lực lượng tác dụng lập danh sách các trường hợp liên quan, danh sách bệnh nhân xuất viện, chuyển viện trong thời kì 15 ngày vừa qua để tiếp tục theo dõi và tiến hành điều tra truy vết mở rộng.

Cụm truyền nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được phát hiện từ ngày 11/6, khi một viên chức phòng công nghệ thông tin có triệu chứng nghi ngờ, xét nghiệm dương tính nCoV. Bệnh viện đã khẩn trương sàng lọc, cách ly, lấy mẫu tất cả viên chức y tế trong bệnh viện, ghi nhận 52 ca khác.

READ  Nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng

53 viên chức dương tính này trước đó đã được tiêm vaccine Covid-19 trọn vẹn nhì liều. Hiện, ghi nhận 52 người hoàn toàn không có triệu chứng. Bệnh viện đang phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ virus của các ca dương tính sau khi đã tiêm vaccine nhằm tiến công giá hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19.

tới tối 13/6, chuỗi truyền nhiễm này ghi nhận thêm 5 trường hợp liên quan, trong đó có nhì viên chức Bệnh viện Nhân dân Gia Định. TP HCM đang trong đợt bùng phát Covid-19 tập thể lớn nhất với hơn 800 ca nhiễm tập thể, đứng thứ ba cả nước.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải phụ thâṇy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

Lê Phương