Bộ Y tế yêu cầu TP HCM sẵn sàng kịch phiên bản 5000 ca Covid-19

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu TP HCM sẵn sàng sẵn sàng kịch phiên bản có 5000 ca bệnh, phối hợp cùng quân đội lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến.

“Bệnh viện Chợ Rẫy sẵn sàng kịch phiên bản thiết lập khu cấp cứu để tiếp nhận điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng, khác lạ là các trường hợp cần can thiệp chuyên sâu như ECMO”, Bộ trưởng Long nói ngày 19/6 về định hướng trong thời kì tới với TP HCM.

Đối với kịch phiên bản này, ngành y tế địa phương cần rà soát và sẵn sàng sẵn sàng các phương tiện, trang trang bị, vật tư y tế… Bộ Y tế sẽ viện trợ TP một số trang trang bị quan yếu như trang bị oxy dòng cao, máy thở; phối hợp phương án mua sắm các hệ thống ECMO để phục vụ nhu cầu điều trị cho bệnh nhân nặng.

Lãnh đạo ngành Y tế TP HCM cho biết trong đợt dịch này, TP đã ghi nhận khoảng 1.500 ca nhiễm trong đồng đội với 23 chuỗi, ổ truyền nhiễm đã được xác định với nhiều mối liên hệ dịch tễ khác nhau. Trong đó chuỗi truyền nhiễm điểm nhóm truyền giáo Phục hưng đã phát hiện tổng cộng 520 trường hợp dương tính, tới nay ổ dịch này cơ phiên bản được kiểm soát.

Về công việc xét nghiệm, từ ngày 26/5 tới hết ngày 18/6, TP HCM đã lấy 664.179 mẫu trong đó bao gồm 12.676 mẫu xét nghiệm F1, 73.092 mẫu xúc tiếp gần cùng 578.411 mẫu mở rộng xét nghiệm. Công suất xét nghiệm hiện 100.000 mẫu/ngày.

READ  7 người Na Uy mắc Covid-19 sau tiêm vaccine

“Nâng cao năng lực xét nghiệm là một trong những giải pháp chiến lược để nhanh chóng khống chế, ngăn chặn dịch bệnh. Theo đó, cần nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm với công suất 500.000 mẫu gộp mỗi ngày, kịch phiên bản này đã được đề ra từ trước nhưng cần thực hiện ngay để nhanh chóng ngăn chặn nguồn lây”, ông Long nói.

Bộ Y tế đã giao các cơ quan trực thuộc Bộ đóng trên địa bàn tổng lực tương trợ, trong đó trường Đại học Y Dược TP HCM sẽ huy động toàn bộ sinh viên tham gia công việc lấy mẫu, Viện Pasteur và các phòng ban sẽ tương trợ tối đa với sự điều phối của TP.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Ngọc Thành.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Ngọc Thành.

Về giãn cách xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định việc triển khai giãn cách toàn TP theo Chỉ thị 15 còn nhiều bất cập. Ông khuyến nghị, việc thực hiện giãn cách trên địa bàn TP HCM nên được thực hiện theo nhiều mức độ khác nhau tùy theo đặc điểm của từng khu vực, không nên cứng nhắc vận dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành.

Theo đó, trên địa bàn TP nên thực hiện nghiêm theo chỉ thị 15; những khu vực trọng tâm, trung tâm cần thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16, 16+ hay thậm chí là vận dụng phong tỏa cứng ớ các khu vực nguy cơ cao.

Lê Nga