Cuộc đua kịch tính giữa vaccine và biến thể ở Anh

Anh đang chạy đua tiêm chủng càng nhiều người càng tốt để đạt mục tiêu gỡ hoàn toàn phong tỏa vào ngày 19/7.

Anh là một trong những nước có tỷ trọng tiêm ngừa vaccine Covid-19 cao nhất toàn cầu, nhưng số ca nhiễm tại nước này đang tăng lên, chủ yếu do biến thể Delta (được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ).

Dữ liệu mới của Anh đang được để ý do lo ngại rằng các nước khác như Mỹ có thể rơi vào tình trạng tương tự. Kallum Pickering, nhà kinh tế học và giám đốc tại nhà băng Berenberg, cho biết, hôm 22/6: “Sự quan tâm đang dồn về tình hình Covid-19 tại Anh. Với tỷ trọng tiêm chủng cao nhưng số ca nhiễm tăng lên, Anh trở thành cuộc thử nghiệm lớn, trả lời câu hỏi liệu vaccine có thể giúp xong xuôi phong tỏa và giãn cách xã hội hay không”, ông Pickering nói.

Ông lưu ý rằng dữ liệu cho thấy tỷ trọng tiêm chủng cao của Anh giúp số ca biến chứng liên quan tới Covid-19 giảm mạnh. Các con số cũng nhấn mạnh rằng làn sóng dịch lần này khác với những đợt trước, phần nhiều do yếu tố vaccine.

Theo đó, số ca Covid-19 hiện tăng lững lờ hơn và không có sự ngày càng tăng rõ ràng về các trường hợp tử vong (dù các ca nhiễm tăng lên). Ngoài ra, số ca nhập viện mới tăng ít hơn số ca nhiễm và thấp hơn nhiều so với hồi mùa đông năm ngoái.

READ  LHQ cảnh báo 'dư chấn Covid-19 kéo dài hàng thập kỷ'

Thống kê của chính phủ Anh, số ca nhiễm mới trong ngày 21/6 là hơn 9.700, trong khi chỉ khoảng 10 người tử vong và 225 trường hợp nhập viện.

Bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến Bệnh viện Hoàng gia London, tháng 1/2021. Ảnh: AP

Bệnh nhân Covid-19 được chuyển tới Bệnh viện hoàng phái London, tháng 1/2021. Ảnh: AP

Kế hoạch mở cửa không thay đổi

tới nay, vaccine được chứng minh có năng lực chống lại các biến thể mới, vẫn có hiệu quả trong ngăn ngừa mắc Covid-19 nghiêm trọng. Theo phân tích từ Cơ quan Y tế Công cộng Anh được công bố hôm 14/6, nhị liều vaccine Pfizer-BioNTech hoặc AstraZeneca có thể giảm nguy cơ nhập viện do nhiễm biến thể Delta.

Anh đã lùi ngày toá bỏ hoàn toàn các hạn chế sang 19/7 để tiêm chủng cho nhiều người hơn. Giới chức kỳ vọng sẽ tiêm liều trước tiên cho tất cả người trưởng thành vào ngày 19/7. thời kì giữa nhị liều giảm từ 12 tuần xuống còn 8 tuần với người trên 40 tuổi. Các nhà khoa học cho biết tăng cường tiêm chủng là chiến lược cốt lõi để giảm tác động của làn sóng thứ ba.

Ngoài ra, chính phủ khẳng định việc hủy các quy định vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch, dù biến thể Delta đang lây lan.

“năng lực thu hồi quyết định mở cửa vẫn ở mức thấp. Hệ thống y tế còn lâu mới tới mức quá tải và cần những hạn chế mới”, Pickering nhận xét. Ông cho rằng số ca nhiễm hàng ngày sẽ ở mức ổn định trong những tuần tới, sau đó giảm xuống thông qua việc triển khai vaccine nhanh chóng.

READ  Bãi đáp trực thăng trước tiên trên nóc bệnh viện hoạt động

Ông nói thêm: “Đại dịch còn lâu mới kết thúc và các biến thể mới có thể giảm hiệu quả của vaccine là mối nguy hại nghiêm trọng. Song, sự phát triển về vaccine gần đây mở ra triển vọng kinh tế tích cực đối với Anh và các nền kinh tế phát triển khác”.

Kịch khách du lịch dạng Covid-19 vào mùa đông

Vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra vào cuối năm nay khi một mùa cúm mới lại tới. Tuần trước, quan chức y tế của Anh cảnh báo mùa đông tới sẽ tiếp tục gây nan giải cho hệ thống y tế của quốc gia dù chiến dịch tiêm chủng đạt nhiều thành công. Theo đó, các lãnh đạo của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) lo lắng về năng lực Covid-19 bùng phát cùng lúc với các bệnh mùa đông khác như cúm và virus đường hô hấp.

Trong bài phát biểu trước Liên đoàn Dịch vụ Y tế Quốc gia ngày 17/6, ông Chris Whitty, Giám đốc Y tế Anh cảnh báo một đợt bùng phát có thể xảy ra vào mùa đông, sau làn sóng dịch ngày nay.

Covid-19 “không ngừng gây bất thần và nhiều biến thể khác có năng lực xuất hiện trong thời đoạn tiếp theo,” ông Whitty cho hay. Theo ông, có thể mất tới 5 năm để có các vaccine với năng lực bảo vệ cao trước một loạt biến thể nCoV.

Trước khi đạt được điều đó, ông cho rằng các chiến dịch tiêm chủng và mũi tiêm nhắc lại sẽ quan yếu. Một số quốc gia như Mỹ và Anh ra tín hiệu rằng họ có thể triển khai việc tiêm nhắc lại trong vòng một năm. Tuy nhiên, tiêm vaccine té sung không phải nhiệm vụ đơn giản do những yếu tố khó lường của đại dịch, các biến thể và vaccine.

READ  Giới khoa học mời gọi 'tĩnh tâm' trước chủng nCoV mới

Mai Dung (Theo CNBC)

About bachnv

Check Also

Các bí quyết “vàng” để chọn áo dài khắc phục nhược điểm cơ thể

Vòng hai nhỏ nhắn, bờ vai “khỏe khoắn” hay chiều cao khiêm tốn sẽ không …