Kiểm soát cao huyết áp bằng thực phẩm

Cá hồi, bí ngô, cần tây, bông cải xanh, chuối, kiwi, tỏi… là những thực phẩm nên ngã sung trong cơ chế ăn hàng ngày với người bệnh cao huyết áp.

bác bỏ sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Văn Đức – Phó trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện 199 (Bộ Công An) cho biết: Một cơ chế ăn uống lành mạnh là điều quan yếu để giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp ổn định. Các nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm, khác lạ những vật phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali và magiê, giúp giảm huyết áp.

Theo bác bỏ sĩ Đức, người có mức huyết áp cao hoặc đang muốn duy trì huyết áp khỏe mạnh, có thể tham khảo một vài loại thực phẩm dưới đây vào cơ chế ăn uống.

Cá hồi và các loại cá bự khác

Theo bác bỏ sĩ Đức, cá bự là nguồn cung ứng omega-3 tuyệt vời, có lợi cho tim mạch. Những chất bự này có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu (gọi là oxylipin).

Một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất bự omega-3 trong máu cao nhất có huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ omega-3 trong máu thấp. Lượng omega-3 cao hơn cũng có liên quan tới việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

READ  Người cao tuổi ăn gì để khỏe mạnh trong đại dịch?

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều dưỡng chất quan yếu để kiểm soát huyết áp, bao gồm magiê, kali và arginine, một axit amin quan yếu để sinh sản oxit nitric, chất quan yếu cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.

“Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên tốt cho bệnh cao huyết áp”, bác bỏ sĩ Đức san sớt.

Hạt bí ngô tốt cho người bệnh cao huyết áp. Ảnh: timesnowhindi

Hạt bí ngô tốt cho người bệnh cao huyết áp. Ảnh: timesnowhindi

Cần tây

Cần tây là một loại rau phổ thông có tác dụng tích cực đối với huyết áp. “Cần tây chứa các hợp chất được gọi là phthalide, có thể giúp thư giãn các mạch máu và giảm mức huyết áp”, bác bỏ sĩ Đức san sớt.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường công dụng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong thân thể khách du lịch. Một nghiên cứu trên 187.453 người cho thấy những người tiêu thụ 4 phần bông cải xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn so với những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

Chuối

Chuối chứa nhiều kali, một khoáng vật vào vai trò quan yếu trong việc kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 miligam. Kali làm giảm tác động của natri và sút giảm căng thẳng trong thành mạch máu.

READ  Điều trị u nang tuyến bartholin cô gái san sớt

Kiwi

Một khẩu phần kiwi hàng ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người có mức độ tăng nhẹ, theo kết quả của một nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của táo và kiwi đối với những người bị huyết áp nhẹ. Họ phát hiện ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, so với ăn một quả táo mỗi ngày trong cùng khoảng thời kì.

Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm kháng sinh và kháng nấm tự nhiên nhờ thành phần chính là allicin. Một số nghiên cứu cho thấy tỏi làm tăng sinh sản oxit nitric của thân thể, giúp cơ trơn, thư giãn và mạch máu giãn ra. Những thay đổi này có thể giúp kiểm soát việc tăng huyết áp. Tỏi làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những người cao huyết áp.

Lê Cầm

About bachnv

Check Also

Chanel mang BST Métiers d’Art 2022/23 từ Dakar đến Tokyo

Ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái tại Dakar, bộ sưu tập …