Giả thiết nguyên nhân bùng phát Covid-19 đợt mới ở Hà Tĩnh

Hà TĩnhKết quả xét nghiệm mẫu một người đàn ông ở huyện Thạch Hà cho thấy có kháng thể nCoV, Sở Y tế cho rằng người này đã mắc Covid song tự khỏi và lặng lẽ lây 19 ca khác.

Tối 30/6, ông Nguyễn Lương Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết kết quả xét nghiệm kháng thể của người này do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành. Người này thuộc diện nghi ngờ do tiền sử dịch tễ từng tới điểm tắm nước ngọt công cộng ở hồ Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, trong thời kì được khuyến cáo có người nhiễm, song anh chưa từng được ghi nhận là bệnh nhân Covid-19.

“Quá trình điều tra dịch tễ, ngành y tế nghi ngờ, gửi mẫu của anh này ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm kháng thể, kết quả có kháng thể nCoV, tức thị đã bị bệnh và tự khỏi. Cơ quan chuyên môn nhận định, trong thời kì nhiễm nCoV, anh này đã lây cho một số người khác, tới nay đã qua 2-3 chu kỳ dịch”, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh nói.

Theo ông Tâm, điều tra dịch tễ cho thấy anh này cùng ba người quý khách tới điểm tắm nước ngọt Xuân Hải vào chiều 3/6, trùng thời khắc lây truyền nCoV mạnh khi tới đây, vào khuông giờ 17h30 tới 19h cùng ngày, song về không khai báo y tế. Chiều 13/6, anh sốt, không đi khám nhưng mà mua thuốc về uống.

READ  TP HCM thêm 84 ca Covid-19, số nhiễm số đông gần 700

Giới chức y tế cho rằng anh này là nguồn lây cho 19 ca Covid-19 ở huyện Thạch Hà.

Hiện, anh cùng những người liên quan tới điểm tắm nước ngọt này đang cách ly.

Quân đội phun khử khuẩn tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, sáng 30/6. Ảnh: Hùng Lê.

Quân đội phun khử khuẩn tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, sáng 30/6. Ảnh: Hùng Lê.

Trước đó, ngày 19/6, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene virus bệnh phẩm một số bệnh nhân Covid-19 Hà Tĩnh trong đợt dịch đầu tháng 6, kết quả nhiễm biến chủng Delta (xuất hiện lần đầu từ Ấn Độ).

Tại cuộc họp ở Hà Tĩnh hôm 11/6, Viện nhận định qua điều tra dịch tễ nhì ca nhiễm nCoV trước tiên tại địa bàn ghi nhận hôm 5/6 là vợ chồng doanh nhân về từ Bình Dương, nghi vấn người chồng nhiễm nCoV trước, sau đó lây cho vợ, từ đó lây cho nhiều người khác. thời kì lây truyền nhiều nhất vào ngày 3/6, khi nhì người tới nhà tắm nước ngọt công cộng ở hồ Xuân Hải, huyện Lộc Hà.

Nhà tắm được xây dừng dành cho người vừa tắm hồ xong lên tắm lại bằng nước ngọt. Phòng tạo thành nhì khu vực dành cho nam và nữ, mỗi nơi có 5-7 vòi phun gắn trên tường để tắm tập trung. Đây được xem là “nơi phát tán lượng virus mạnh nhất”, tới nay có hàng chục ca nhiễm.

Cụ bà 71 tuổi ở thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà nhiễm nCoV được phát hiện sáng 28/6 xong xuôi chuỗi 12 ngày Hà Tĩnh không phát hiện ca Covid-19 trong số đông, tính từ ngày 16/6. tới nay, chuỗi lây truyền mới này có 19 ca.

READ  Loãng xương nguy hiểm như thế nào?

Hiện, Hà Tĩnh ghi nhận 110 người dương tính nCoV.

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đã lan ra hầu khắp cả nước. Các đội viên áo trắng đang căng mình chống dịch trong mùa hè oi bức. Để tương trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem cụ thể khi tới đây.

Đức Hùng