Bỏ việc đi bụi 600 ngày tìm ý nghĩa cuộc sống

Sau nhị năm làm nhiều công việc cùng lúc để kiếm tiền, Thùy Trang nhận thấy cần tận hưởng cuộc sống bằng các chuyến đi.

Từ bỏ công việc văn phòng có thu nhập ổn định ở Hà Nội tháng 3/2018, cô gái 23 tuổi người Nam Định trở về phòng trọ, sắp xếp 15 kg hành lý đi du lịch bụi. mở màn từ những hành trình trong nước tới Ninh Bình, TP HCM… cô tiếp tục với Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc…

Trang san sẻ, từ khi ngồi trên ghế nhà trường, với stress “con gái tỉnh lẻ”, cô luôn suy nghĩ phải kiếm thật nhiều tiền nhưng không tiêu nhưng mà để tiết kiệm. Có khoảng thời kì cô nhận 4-5 công việc cùng lúc, chủ yếu là viết nội dung quảng cáo, hợp tác với báo điện tử. Để đảm bảo không trễ hứa công việc, cô không ngủ đủ giấc, đôi mắt khô căng vì làm việc và nhiều lần bật khóc trên xe bus khi tan làm vì quá mỏi mệt.

Sau những lần được trò chuyện, làm việc cùng nhân vật truyền cảm hứng, blogger du lịch, cô nhận ra tuổi xanh thật phí hoài nếu chỉ quanh quẩn bên công việc và đồng tiền. Khi còn sức khỏe, thời kì, Trang muốn ra ngoài, tìm hiểu toàn cầu và chính phiên bản thân mình, vì vậy cô lựa chọn thành “kẻ thất nghiệp” để lên đường và thứ cô có được từ các chuyến đi chính là ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Thùy Trang trong chuyến đi Myanmar tháng 1/2019.

Thùy Trang trong chuyến đi Myanmar tháng 1/2019.

600 ngày đi bụi

Trong 2 năm, Trang đặt chân tới 47 tỉnh, thành trong nước và 9 quốc gia khu vực Đông Á, Đông Nam Á. Trong đó, cô tới Thái Lan 12 lần, Trung Quốc 6 lần và ĐN 11 lần. Cô cho biết, việc quay trở lại một nơi nhiều tới vậy là vì tuyệt vời vì văn hóa, ẩm thực hoặc ở đó có những người khách du lịch địa phương.

READ  Người mẫu suýt bị đuổi khỏi tàu bay vì mặc hở

Trang san sẻ, hồ hết các chuyến đều độc hành, một số khác đi cùng đồng chí hoặc người thân trong gia đình, vì ít ai sẵn sàng dành thời kì, tài chính để đi cùng cô. Mỗi lần đi nước ngoài, cô ở từ vài ngày tới vài tuần rồi trở lại VN, đi các tỉnh trong nước rồi mới tiếp tục ra nước ngoài.

Để có khoảng 600 triệu đồng duy trì các chuyến đi, Trang đã sử dụng tới khoản tiết kiệm suốt 2 năm làm việc, song song nhận thêm công việc trực tuyến để có thể vừa đi, vừa làm. Trước những chuyến đi dài ngày, cô cũng gửi riêng một khoản tiết kiệm để phòng khi không có công việc trong 1-2 tháng.

“Nhiều người nghi mình làm việc phi chính nghĩa hoặc là con nhà giàu nên mới có kinh phí để du lịch nhiều tới vậy nhưng bí quyết duy nhất của mình là tiết kiệm và có khoảng nghỉ để làm việc”, cô nói. Phần lớn các chuyến đi của cô đều tối giản đúng chất đi bụi, chỉ duy nhất một lần đi cùng gia đình với khoảng 27 triệu đồng.

Trước khi đi cô thường lên kế hoạch trước vài tháng để giảm tối đa rủi ro trong hành trình dài. Cô đặt vé tàu bay trước 3-6 tháng, chọn nơi ở là những phòng tập thể rẻ nhưng an toàn, được nhiều tiến công giá tốt và điểm trên các trang đặt phòng trực tuyến trên 7,2 điểm. Ngoài ra là tìm hiểu kỹ về các nơi tới, thời tiết, luật hàng không và mang theo một số loại thuốc quan yếu.

READ  'Du lịch tại gia' thời giãn cách của giới trẻ Việt

Trang san sẻ, trong 600 ngày cô trải qua nhiều biến cố và kỷ niệm vui. Chuyến đi Bangkok của gia đình năm 2019 là một ví dụ. Vì xe điện đông đúc nhưng mà bố cô bị lạc giữa nơi “đất khách”. Trong nhiều tiếng hoảng sợ vì lạc mất bố, Trang được nhiều người tận tình trợ giúp, viên chức ở các ga tàu cũng giúp kiểm tra camera an toàn để xem hướng bố cô vận chuyển nhưng vô vọng. tới khi cô kiểm tra tin nhắn Facebook từ một người lạ, mới biết bố đang ở cùng một nhóm người Việt và đang đợi cô tới đón.

“Lúc ấy nhìn thấy ảnh bố với chiếc áo hoa thân thuộc nhưng mà suýt khóc, khi gặp rồi được nghe kể bố đã tìm đường bằng câu nửa Anh, nửa Việt “Ai em VN. Tao đi lạc” thì phì cười”, Trang kể.

Biết bao lần Trang cũng gặp những tình huống “thót tim” khác như hỏng xe giữa giông bão trên đường đi Mũi Điện (Phú Yên), dắt bộ 10 km rồi được người dân địa phương cứu giúp; hay mất smartphone ở Đài Loan, được cảnh sát giúp ngay trước giờ lên tàu bay. Dù có nhiều lúc hoảng sợ nhưng Trang luôn tâm niệm “Việc gì bắt buộc phải xảy ra thì không ngăn được. Chỉ mong nó nhẹ nhõm và giải quyết được”.

Trong các quốc gia từng tới, Trang cho biết Thái Lan là nơi có nhiều kỷ niệm đẹp và những “lần trước tiên” nhất. Vốn ngoại ngữ không quá tốt, giao tiếp với mọi người nan giải nhưng cũng không phải rào cản để cô kết khách du lịch. Ở xứ sở chùa Vàng, Trang lần đầu được thấy 4.000 đèn trời bay lên cùng lúc trong lễ hội Yi Peng ở Chiang Mai, nhưng mà ngỡ như một giấc mơ. Hay lần khác khi tới tỉnh Udon Thani, cô được nghe những câu chuyện đầy tự hào về chủ toạ SG vì người dân phiên bản địa.

READ  Bỏ túi 10 tiệm bánh bông lan trứng muối TPHCM cực rẻ và ngon - HaloTravel

Trang san sẻ, trong hành trình cô cũng gặp được rất nhiều người khách du lịch mới, cả người Việt và người nước ngoài, hồ hết đều giữ liên lạc và trở thành khách du lịch thân. Thừa nhận mình trước đây sợ và ngại người Tây, khó tính khó nết với người lạ nhưng nay đã cởi mở hơn nhiều. “Sợ Tây, ngại Tây và khó tính khó nết với người lạ” là những gì Trang mô tả về phiên bản thân trước chuyến đi, còn giờ đây cô cảm thấy mình đã cởi mở hơn nhiều.

Càng đi, cô càng nhận thấy mình có nhiều thiếu sót như dễ nổi cáu với khách du lịch đồng hành, ghét việc người khác xảy ra sự cố, không nhẫn nại khi phải kì vọng, sợ hãi trước những thiên tai và tình huống nguy hiểm hiểm. Nhưng tất cả đã được sửa đổi, Trang của 600 ngày đi bụi đã gan dạ, hòa đồng và nhẫn nại hơn.

Vì dịch Covid-19, Trang phải tạm dừng đi nước ngoài, vì vậy cô tiếp tục say mê xê dịch với chuyến đi xuyên Việt. Cô cho biết khi dịch bệnh được kiểm soát, cô sẽ tiếp tục hành trình vì quan niệm “Có năng lực để thực hiện say mê, thì vì sao không làm ngay và luôn nhưng mà phải đợi tới sau này, khoảng thời kì vô định nhưng mà chẳng ai biết trước”.

Lan Hương

About bachnv

Check Also

Dior Couture Thu-Đông 2022: Chữa lành bằng giai điệu dân gian

Từ những chiếc áo khoác opera chắp vá, chiếc váy họa tiết thêu nổi đến …