Mang thai có thể tiêm vaccine Covid-19 không?

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) ngày 6/7 đưa ra một số khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 với phụ nữ đang mang thai.

Tôi đang mang thai có thể tiêm vaccine Covid-19 hay không?

Mang thai khiến bà mẹ có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn, tuy nhiên ngày nay có rất ít dữ liệu tiến công giá tính an toàn của vaccine Covid-19 trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine Covid-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm tàng do vaccine. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với nCoV (ví dụ viên chức y tế), hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (đang mắc bệnh nền), nên tham vấn với chưng sĩ để cân nhắc về việc tiêm vaccine Covid-19.

Tôi đang cho con bú, có nên tiêm vaccine Covid-19 hay không?

Có. Phụ nữ sau sinh và bà mẹ đang cho con bú có thể tiêm vaccine Covid-19 nếu có sẵn vaccine. Tiêm vaccine an toàn cho cả mẹ và nhỏ nhắn. Vì vậy, khách du lịch không cần phải tạm ngưng cho con bú sau tiêm vaccine.

Tiêm chủng vaccine Covid-19 có tương tác tới năng lực sinh sản của tôi không?

Không có bằng cớ khoa hộc về việc tiêm vaccine tương tác tới năng lực sinh sản ở nam giới hay nữ giới. Vaccine Covid-19 không thể can thiệp tới hoạt động của cơ quan sinh sản. Vì vậy, khách du lịch hãy yên tâm rằng vaccine Covid-19 sẽ không tương tác tới năng lực sinh sản của khách du lịch.

READ  WHO tài trợ nguy cấp 10 liều thuốc kháng độc botulinum

Tôi có thể tiêm vaccine khi đang có kinh nguyệt không?

Không có lý do gì để không tiêm vaccine Covid-19 nếu khách du lịch đang có kinh nguyệt.

Theo WHO, tiêm chủng vaccine giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc Covid-19. Sau khi tiêm vaccine, khách du lịch có thể gặp các phản ứng nhẹ như đau đầu, sốt và đau mỏi toàn thân, thường hết sau một vài ngày. Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm thường hiếm gặp và cần được thông tin cho viên chức y tế.

Hiệu lực bảo vệ thân thể khỏi Covid-19 chỉ đạt được sau khi tiêm vaccine từ 2 tới 3 tuần. Nếu khách du lịch được tiêm vaccine loại 2 liều, miễn nhiễm vừa đủ chỉ đạt được sau khi tiêm mũi vaccine thứ nhì từ 2 tới 3 tuần. khách du lịch vẫn có thể mắc bệnh trước khi thân thể tạo ra vừa đủ miễn nhiễm.

Để bảo vệ phiên bản thân và mọi người, hãy tiếp tục giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, che mũi và mồm khi ho hoặc hắt xì hơi và tránh những nơi thông gió kém.

Thúy Quỳnh