Người Indonesia vô vọng tìm oxy trong Covid-19

Khi người dì nhiễm Covid-19 đang thở gấp tại nhà nhưng mà không được điều trị, Ridho Milhasan quyết định lên đường tìm kiếm oxy.

Đem theo chiếc bình rỗng, chàng trai 17 tuổi dừng chân tại một trạm nạp ở phía nam Jakarta. Sau ba giờ xếp hàng bên cạnh những người cùng tình cảnh, sau hết Milhasan cũng có được số oxy quan yếu.

“Dì tôi rất cần. Đại dịch ngày một nghiêm trọng”, cậu nói trong khi buộc chiếc bình quý giá vào sau xe.

Covid-19 càn quét khắp Indonesia. 7/7 trở thành ngày chết chóc nhất của nước nhà kể từ khi đại dịch bùng phát. Giới chức ghi nhận 1.040 trường hợp tử vong. Các bệnh viện hoạt động quá công suất, nguồn cung oxy dần hết sạch khiến nhiều gia đình phải tự chăm sóc người thân tại nhà.

Milhasan không còn lựa chọn nào khác. Chú anh từng cố đưa dì vào bệnh viện ngay sau khi nhận kết quả dương tính, song bị từ chối và yêu cầu tự tìm oxy để điều trị tại nhà.

“Bệnh nhân Covid-19 không được chữa trị. Giờ thì họ phải tự tìm oxy”, cậu nói.

nhị tuần qua, tỷ trọng mắc mới trung bình 7 ngày tăng gấp đôi, từ 4,72 trên 100.000 dân (ngày 22/6) lên 9,85 trên 100.000 dân (ngày 6/7). Dù chính phủ ban hành lệnh giãn cách xã hội và cam kết xẻ sung giường bệnh, xu hướng vẫn tiếp diễn.

“nhị tuần tới là thời đoạn quan yếu”, Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư, nhận định.

READ  Bài tập '2 trong 1' giảm mỡ bụng phái đẹp

Ông cho biết sẽ nhanh chóng cung ứng thêm giường, trang bị y tế và oxy. Ngabila Salama, người đứng đầu cơ quan tiêm chủng tại Văn phòng Y tế Jakarta, cho biết số người chết được chôn cất hàng ngày tăng gấp 10 lần kể từ tháng 5. Trong 369 trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Jakarta ngày 3/7, 45 người qua đời tại nhà.

Người dân xếp hàng để nạp oxy y tế tại Jakarta, ngày 7/7. Ảnh: AP

Người dân xếp hàng để nạp oxy y tế tại Jakarta, ngày 7/7. Ảnh: AP

Nhóm đặc nhiệm LaporCOVID-19 cho biết: “Chúng tôi lo ngại đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Nhiều trường hợp không được thông tin. Cần tức khắc giải quyết vấn đề để ngăn tình trạng bệnh nhân chết bên ngoài cơ sở y tế”.

Quốc gia đông dân thứ 4 trái đất thông tin gần 2,4 triệu ca nhiễm và gần 63.000 trường hợp tử vong. Nhiều chuyên gia cho rằng con số chưa phản ánh thực tế đại dịch vì quá ít người được xét nghiệm, công việc truy vết kém.

Hệ thống y tế vật lộn ứng phó lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Những người may mắn có giường trống cũng chưa chắc đủ oxy. Cuối tuần qua, ít nhất 33 bệnh nhân nặng đã tử vong vì thiếu oxy.

Hiệp hội Bệnh viện Indonesia cho biết vấn đề này ngày càng phổ quát. Lượng oxy của nhiều cơ sở hết sạch vào đêm hôm, trước khi được tiếp tế sáng hôm sau. Tổng thư ký hiệp hội, ông Lia Partakusuma, cho biết: “Chính phủ cần cam kết kịp thời phân phối oxy tới bệnh viện”.

READ  Cô gái xinh đẹp nhưng lại không hề có tử cung, vài thập kỷ sau mới biết được sự thực

Trên khắp hòn đảo đông dân Java, nhiều bệnh viện mở đầu dựng lều điều trị, khu hồi sức tích cực tạm thời từ hồi tháng 6. Bệnh nhân kì vọng vài ngày để được nhập viện. Các bình oxy bày bán trên vỉa hè, chỉ dành cho người nhanh chân và may mắn. Số khác vật lộn tự tìm nguồn cung.

Theo Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin, Bộ đã xây dựng đơn vị chuyên trách giải quyết khủng hoảng oxy khi số ca nhiễm tại Java và Bali tăng đột biến.

“Chúng tôi đã xác định nhu cầu ở từng bệnh viện và xây dựng các đội đặc nhiệm ở mỗi tỉnh”, ông nói.

Sadikin yêu cầu Bộ Công nghiệp chuyển 90% sản lượng oxy sang mục tiêu y tế. Nhu cầu của bệnh nhân Covid-19 là khoảng 1.900 tấn oxy một ngày, trong khi tổng sản lượng của cả nước là hơn 2.200 tấn một ngày, theo số liệu của chính phủ.

Thục Linh (Theo AP)

About bachnv

Check Also

Những vật bất ly thân khi đi du lịch của cô Kim ‘siêu vòng ba’

Gối ngủ, chăn, mặt nạ dưỡng ẩm… là những thứ không thể thiếu trong túi …