Nhiều người nhập viện do rắn cắn

Bệnh nhân nữ, 45 tuổi, ở Quảng Xương, Thanh Hóa, bị rắn cạp nia cắn. Chiều 30/6, bà đi làm ruộng, tới 10h tối cùng ba người trong gia đình ngủ dưới nền đất. tới sáng hôm sau bà tỉnh dậy phát hiện đau cơ, sụp mi, nuốt khó, nói ngọng, tê yếu thủ công, đi phải có người dìu.

Bà được gia đình đưa tới Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, Thanh Hóa, nhanh chóng suy hô hấp, liệt tứ chi. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

bác bỏ sĩ Phan Thị Thu Hương,Trung tâm Chống độc, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, liệt cơ, rối loạn điện giải, phải thở máy, hồi sức tích cực, theo dõi sau khi rắn cạp nia cắn. Sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng liệt cơ cải thiện, tuy nhiên phải cần một tuần nữa mới tiến công giá được mức độ hồi phục.

“Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm thì bệnh nhân nguy cơ tử vong rất lớn. Gia đình không biết bệnh nhân bị rắn cắn khi nào, loài rắn gì vì không nhìn thấy con rắn và vết cắn trên người. Các bác bỏ sĩ Trung tâm Chống độc phân tích các dấu hiệu, xác định bệnh nhân bị rắn cạp nia cắn”, bác bỏ sĩ Hương giảng giải.

Bác sĩ Hương thăm khám cho bệnh nhân 45 tuổi ở Thanh Hoá bị rắn cắn. Ảnh: Mai Thanh.

bác bỏ sĩ Hương thăm khám cho bệnh nhân 45 tuổi ở Thanh Hóa bị rắn cắn. Ảnh: Mai Thanh.

Nằm phòng bên cạnh, cô gái 26 tuổi, ở Sông Công, Thái Nguyên, bị rắn lục cắn vào buổi tối, buốt sưng đau chân. Sau đó, từ bàn chân, mu bàn chân tới đùi bên trái bị đau, sưng nề, bầm tím, rối loạn đông máu nặng. Bệnh nhân được sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn lục. Sau ba ngày điều trị, chân trái của bệnh nhân đã đỡ buốt và nhức, chỉ còn sưng và bầm tím.

READ  3 độc tố gây ung thư gan rất dễ "xâm nhập" vào mâm cơm nhà quý khách

bác bỏ sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết, mùa hè rắn sinh sôi phát triển nên số bệnh nhân nhập viện do rắn cắn cũng tăng lên. Tại Trung tâm Chống độc, rắn cắn là một trong những ngộ độc hàng đầu, khác lạ xảy ra nhiều từ tháng 4 tới tháng 11.

bác bỏ sĩ Nguyên nhấn mạnh, sai trái lớn nhất của nạn nhân bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà ứng dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, tới khi có các bộc lộ suy hô hấp (tím tái, co cơ, không thở được…) mới tới viện.

“Sau khi bị rắn độc cắn, cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục tiêu làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong thân thể chậm rãi và ít hơn. Sau đó đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế có điều kiện điều trị, ví dụ cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, để được xử lý kịp thời”, bác bỏ sĩ Nguyên nói.

Hình ảnh chân bệnh nhân bị rắn lục cắn, sưng nề, bầm tím. Ảnh: Mai Thanh.

Chân bệnh nhân bị rắn lục cắn, sưng nề, bầm tím. Ảnh: Mai Thanh.

Các bước sơ cứu nên làm là động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng; không để bệnh nhân tự đi lại; bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong thân thể nhanh hơn). ứng dụng giải pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, mang bành chúa, rắn hồ và một số giống rắn mang bành thường). Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện tới cơ sở y tế song song duy trì băng ép, bất động

READ  Anh phát triển thành công vắc-xin Covid-19 có tài năng "bảo vệ 100%"

Nếu bệnh nhân không thở được thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..)

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các giải pháp như nỗ lực hút nọc độc của rắn; chích, rạch, trâm, chọc tại vùng vết cắn; gây điện giật, chườm đá, sử dụng “hòn đá chữa rắn cắn”. Không sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo; nỗ lực bắt hoặc giết mổ rắn… Tất cả các giải pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

About bachnv

Check Also

Những vật bất ly thân khi đi du lịch của cô Kim ‘siêu vòng ba’

Gối ngủ, chăn, mặt nạ dưỡng ẩm… là những thứ không thể thiếu trong túi …